Chủ nhật 22/09/2019 08:54

Vắc-xin thế hệ mới: Tiêm 2 mũi, phòng bệnh viêm não Nhật Bản cả đời

15:25 | 07/05/2019

|
Bộ Y tế vừa cấp phép lưu hành và đưa vào sử dụng vắc-xin viêm não Nhật Bản IMOJEV thế hệ mới do công ty Sanofi Pasteur sản xuất. Vắc-xin này đã được đưa vào hệ thống tiêm chủng VNVC trên cả nước từ ngày 4/5.    
vac xin the he moi tiem 2 mui phong benh viem nao nhat ban ca doiNguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao nếu không tiêm vắcxin đầy đủ
vac xin the he moi tiem 2 mui phong benh viem nao nhat ban ca doi6 tỉnh phía Bắc sẽ được hỗ trợ vận chuyển vắcxin bằng công nghệ hiện đại
vac xin the he moi tiem 2 mui phong benh viem nao nhat ban ca doiTẩy chay vắc xin là hại cả mình và cộng đồng

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha - Giám đốc Y khoa hệ thống Trung tâm tiêm chủng dành cho Trẻ em và Người lớn VNVC, vắc-xin mới phòng bệnh viêm não Nhật Bản IMOJEV do công ty Sanofi Pasteur sản xuất, đã được kiểm định an toàn bằng nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên hơn 4.000 trẻ em và người lớn, trong đó có Việt Nam.

Vắc-xin IMOJEV có rất nhiều điểm ưu việt, giúp trẻ tiếp cận vắc-xin phòng bệnh từ rất sớm, hiệu quả bảo vệ cao, lâu dài và ít gây ra các phản ứng tại chỗ như sưng, sốt, đau…, Đặc biệt vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản IMOJEV chỉ cần tiêm 2 mũi là miễn dịch bảo vệ suốt đời, thay vì phải tiêm nhắc lại 3 năm một lần đến khi trẻ được 15 tuổi như các vắc-xin khác.

vac xin the he moi tiem 2 mui phong benh viem nao nhat ban ca doi
Tiêm phòng bệnh cho trẻ (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Vắc-xin và sinh phẩm y tế Quốc gia cho biết, thời gian tiêm nhắc lại của loại vắc-xin này là rất rộng, trong vòng 1 - 2 năm. Ngay cả với người ở trong vùng dịch tễ, sau mũi tiêm nhắc thứ 2 đã có công dụng bảo vệ bệnh suốt đời, thay vì phải tiêm nhắc 3 năm một lần tới khi em bé được 15 tuổi mới có độ an toàn như vắc xin khác.

Với lịch tiêm sớm hơn so với vắc-xin viêm não Nhật Bản khác hiện đang lưu hành, IMOJEV có thể chỉ định cho trẻ từ 9 tháng tuổi sẽ giúp trẻ được phòng bệnh sớm hơn. Đồng thời lịch tiêm đơn giản 2 liều, không phải tiêm nhắc sau đó nhiều lần sẽ giúp phụ huynh dễ dàng tuân thủ lịch tiêm, đảm bảo hiệu lực của vắc-xin.

IMOJEV được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, là loại vắc-xin sống giảm độc lực tái tổ hợp nên tạo miễn dịch nhanh và bảo vệ lâu dài. Tính an toàn của IMOJEV đã được nghiên cứu qua nhiều quốc gia, thử nghiệm lâm sàng cả trên trẻ em và người lớn, và không ghi nhận biến cố bất lợi nghiêm trọng nào sau tiêm chủng. IMOJEV được Tổ chức Y tế Thế giới WHO tiền thẩm định từ năm 2014 và đã có trên 4 triệu liều IMOJEV được sử dụng.

Ông Ngô Chí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam nhấn mạnh: “Mặc dù thị trường vắc xin liên tục có những biến động, nhưng trung tâm tiêm chủng VNVC luôn nỗ lực đáp ứng đầy đủ vắc-xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho người dân. VNVC cam kết, trung tâm sẽ đáp ứng đủ yêu cầu tiêm chủng vắc-xin, đặc biệt vắc-xin khan hiếm với mức giá thống nhất trên toàn hệ thống”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, nhiễm vi rút viêm não Nhật Bản là nguyên nhân hàng đầu gây viêm não và tàn tật thần kinh ở trẻ em, với tỷ lệ tử vong lên đến 30% số ca được chẩn đoán. Bệnh cũng có nguy cơ để lại những di tàn tật suốt đời cho người bệnh như co giật, rối loạn vận động, rối loạn nhận thức và ngôn ngữ, khó khăn trong học tập...

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo để phòng viêm não Nhật Bản cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở, chuồng trại, diệt lăng quăng, ngủ mắc màn... và tiêm phòng vắc-xin VNNB vẫn là chiến lược phòng chống hiệu quả nhất.

Nguyễn Bách