Trung Quốc cấm phim có nội dung tình dục, đồng tính

13:19 | 19/11/2019

|
Theo đó, các phim bộ chứa nội dung liên quan đến tình dục, ngoại tình, đồng tính...sẽ bị cấm hoặc hạn chế phát sóng trong thời gian tới tại Trung Quốc.

Mới đây, Tổng cục Phát thanh - Điện ảnh Trung Quốc vừa chính thức ban hành thông cáo về lệnh cấm của lĩnh vực phim ảnh được áp dụng thời gian tới. Theo đó, trong danh sách lần này có 13 hạng phim mục bị cấm chiếu và 3 hạng mục bị hạn chế.

trung quoc cam phim co noi dung tinh duc dong tinh
Những bộ phim ăn khách về cung đấu cổ trang như Diên Hi Công Lược hay Như Ý truyện sẽ bị Trung Quốc thắt chặt trong thời gian tới

Đây được xem là một động thái khiến nhiều khán giả bất ngờ vì các hạng mục được đề xuất cấm đều là những đề tài quen thuộc và ăn khách trong nhiều năm qua như: tình yêu học đường, tình yêu giữa con người và robot, tình yêu đồng giới, xuyên không, cung đấu, xã hội đen, phim chứa yếu tố kinh dị, mê tín...

Đồng thời, Tổng cục cũng đưa thêm các yêu cầu về nhân vật, nội dung trong phim. Các nhân vật nam không được ngoại tình, giết người hay có âm mữu hãm hại người khác. Những bộ phim chứa đựng yếu tố tình tục hay đi ngược các luân thường đạo đức xã hội cũng sẽ bị cấm.

Các phim thuộc về đề tài: Phim tiên hiệp, phim dân quốc và phim mang yếu tố kỳ ảo...được liệt vào 3 hạng mục bị cấm tạm thời và chấm chiếu trên sóng truyền hình. Tùy vào mức độ kiểm duyệt, các thể loại này sẽ được thay đổi chiếu trên mạng, hạn chế người xem hoặc cấm vĩnh viễn.

trung quoc cam phim co noi dung tinh duc dong tinh
Những cảnh ngoại tình, tình dục hay đồng tính trên phim cũng bị kiểm soát gắt gao và cấm phát sóng

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng cục Điện ảnh Trung Quốc đưa ra lệnh cấm, hạn chế phim cổ trang cung đấu. Trước đó đầu năm 2019, hai bộ phim cung đấu nổi tiếng là Diên Hi Công Lược và Hậu cung Như Ý truyện từng bị báo chí Trung Quốc chỉ trích và phải dừng chiếu. Sở dĩ có lệnh cấm này vì nhiều phim cổ trang bị phê phán xuyên tạc lịch sử, làm ảnh hưởng xấu đến khán gia sau khi xem phim.

“Nhiều người vì quá mê phim mà thay đổi hẳn cách ăn nói, tính cách cũng trở nên kiêu ngạo và ma mãnh hơn bình thường. Họ còn thần tượng lối sống vương giả của các hoàng đế, vương gia, phi tần trong cung, đi ngược với lối sống tiết kiệm từ xưa tới nay luôn được chú trọng đề cao. Việc xưng hô bình thường lại cố thay đổi thành chủ tử, nô tì, đại nhân… cũng làm lệch lạc văn hóa giao tiếp thời hiện đại”, một vị quan chức bình luận về lệnh cấm được đưa ra.

Hiện Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát nghiêm ngặt trong việc hạn chế phim cổ trang, cung đấu và gặp không ít những ý kiến tranh cãi. Tuy nhiên, sắp tới lệnh cấm này vẫn được thắt chặt hơn và các nhà sản xuất phim phải tuân thủ với lệnh cấm được đưa ra.

Tuấn Minh

trung quoc cam phim co noi dung tinh duc dong tinhPhim có “đường lưỡi bò” ra rạp: Họ đang thờ ơ với chủ quyền biển đảo?!
trung quoc cam phim co noi dung tinh duc dong tinhSao Việt ngày 14/10: CGV nhận lỗi vì sơ suất phát hành phim cài cắm "đường lưỡi bò"
trung quoc cam phim co noi dung tinh duc dong tinhCGV xin lỗi khán giả vì phát hành phim có "đường lưỡi bò"

Tròn mắt trước những tiện ích công nghệ độc đáo ở Nhật Bản

Tròn mắt trước những tiện ích công nghệ độc đáo ở Nhật Bản

Với chủ trương sáng tạo từ những thứ nhỏ nhất, Nhật Bản luôn khiến du khách "mắt tròn mắt dẹt" trước những công nghệ độc đáo, thú vị...