Trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019

15:18 | 16/11/2019

|
Tối 15/11, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019, nhằm vinh danh những nhân tài trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, y dược,  môi trường và khuyến tài.     

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 với chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi số” qua đó tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay.

trao giai thuong nhan tai dat viet 2019
Các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút khởi động cho hành trình mới của Nhân tài Đất Việt

Phát biểu tại lễ trao giải, Tổng biên tập Báo Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, nhà báo Phạm Huy Hoàn nhấn mạnh: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 với cuộc thi đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trải qua 15 năm giải thưởng không ngừng được mở rộng và phát triển, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm tìm kiếm và tôn vinh nhân tài đầy tự hào của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Đã có hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ được vinh danh tại giải thưởng, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền công nghệ nước nhà. Từ đó, có hàng chục công trình, sản phẩm đã được vinh danh trên trường quốc tế, làm rạng danh non sông, đất nước Việt Nam.

trao giai thuong nhan tai dat viet 2019
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cho cho sản phẩm “Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản (gọi tắt là "Origin-STT") của nhóm tác giả đến từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hệ thống Trí thông minh nhân tạo Việt Nam.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực công nghệ thông tin có 3 nhóm sản phẩm dự thi, gồm: Sản phẩm có triển vọng ứng dụng số; sản phẩm khởi nghiệp; sản phẩm ứng dụng di động và kết nối. Giải Nhất ở nhóm sản phẩm có triển vọng ứng dụng số thuộc về “Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là "Origin-STT" của Công ty TNHH hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam.

Hai giải Nhì của lĩnh vực CNTT, giải thưởng Nhân tài đất Việt năm nay thuộc về “Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh” của nhóm tác giả Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội); và “Đài Truyền hình 4.0 - Gostudio” của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream.

trao giai thuong nhan tai dat viet 2019
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương và đồng chí Phạm Đức Long, phụ trách Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT trao giải Nhì cho các tác giả.

Nhóm sản phẩm ứng dụng di động và kết nối năm nay không có giải Nhất và giải Nhì. Giải Ba thuộc về sản phẩm “Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức (Cổng 1022)” của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh.

Nhóm sản phẩm khởi nghiệp không có giải Nhất, giải Nhì thuộc về sản phẩm “Đài Truyền hình 4.0 - Gostudio” của Công ty Cổ phần công nghệ Gostream.

Trong lĩnh vực Môi trường, công trình nghiên cứu “Môi trường các làng nghề Việt Nam” của Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng khoa học Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

trao giai thuong nhan tai dat viet 2019
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao giải thưởng cho các tác giả về lĩnh vực môi trường.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 trong lĩnh vực Y dược, năm nay có ba giải, trong đó có 2 giải Nhất thuộc về: Công trình khoa học “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh lý tim mạch” của Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện E - Bộ Y tế (đại diện nhóm tác giả là GS.TS Lê Ngọc Thành); và Cụm công trình khoa học “Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh ổ bụng” của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (tác giả là Thầy thuốc nhân dân.GS.TS Trần Bình Giang).

trao giai thuong nhan tai dat viet 2019
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao giải thưởng trong lĩnh vực Y tế cho tác giả đoạt giải

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ trao giải Nhất cho công trình “Nghiên cứu cải tiến xe thiết giáp bánh lốp BTR - 152 thành xe thiết giáp cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hoà bình” của Tiến sỹ Trần Hữu Lý, đơn vị: Viện kỹ thuật cơ giới quân sự - Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng.

trao giai thuong nhan tai dat viet 2019
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng GS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ cho tác giả.

Ngoài ra, Nhân tài Đất Việt năm nay còn có giải thưởng Tự học thành tài - Giải thưởng do Hội đồng Khoa học Hội Khuyến học Việt Nam tuyển chọn nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận.

Hai để án nhận giải này là sáng chế “Xử lý rác thải sinh hoạt thành hàng hóa” của ông Đỗ Chí Lệ (tại thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình); và sáng chế “Chế tạo máy nuôi sắn củ tươi TS 08” của ông Hà Kim Tới (tại Khu 8, xã Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Phú Văn

trao giai thuong nhan tai dat viet 2019

19 sản phẩm công nghệ thông tin vào chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019
trao giai thuong nhan tai dat viet 2019

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Phát triển "Sức mạnh chuyển đổi số"
trao giai thuong nhan tai dat viet 2019

Vinh danh "Nhân tài Đất Việt 2014"

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • pvgas