Vinh danh "Nhân tài Đất Việt 2014"

10:58 | 21/11/2014

|
Tối 20/11, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra lễ trao giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2014, nhằm vinh danh những nhân tài trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, y dược và môi trường.

Tới dự lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm, Giáo sư - Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành đã tham dự lễ trao giải.

Ông Nguyễn Thiện Nhân và ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao giải nhất trong lĩnh vực CNTT Triển vọng.

Theo đánh giá từ Hội đồng Giám khảo, điều bất ngờ nhất của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT năm 2014 chính là chất lượng vượt trội của các sản phẩm. Ở cả 3 hệ thống sản phẩm CNTT Thành công, CNTT Triển vọng, CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động, Hội đồng đều đã tìm ra được những sản phẩm có giá trị thiết thực, có chất lượng tốt hơn những năm trước.

Trong số các sản phẩm tham dự Giải thưởng năm nay có sản phẩm đã đạt Giải thưởng cao tại các cuộc thi khác trong nước cũng như quốc tế, nhiều sản phẩm đã đạt giải Nhân tài Đất Việt các năm trước sau khi đã phát triển và hoàn thiện thêm sản phẩm đã tiếp tục dự thi Giải thưởng năm nay.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: "Trải qua 10 năm, giải thưởng Nhân tài đất Việt đã mở rộng cả về quy mô và uy tín; là nơi nuôi những giấc mơ, hiện thực hóa ý tưởng và khởi đầu cho những dự định tương lai của giới công nghệ thông tin, cũng như tôn vinh những thành tựu, đóng góp giá trị của các nhà khoa học trên mọi miền Tổ quốc".

Một trong những nét mới của “Nhân tài Đất Việt” năm nay là lần đầu tiên, cả ba hệ thống giải thưởng lĩnh vực công nghệ thông tin của giải thưởng Nhân tài đất Việt đều có giải nhất, gồm: Công nghệ thông tin ứng dụng trên thiết bị di động; hệ thống các sản phẩm công nghệ thông tin thành công; công nghệ thông tin triển vọng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông  Nguyễn Bắc Son và nhà báo Phạm Huy Hoàn trao giải Nhất cho sản phẩm CNTT ứng dụng trên thiết bị di động

Giải nhất CNTT Triển vọng thuộc về sản phẩm “Mạng quản lý tích hợp, dịch vụ và hạ tầng mạng chuyên nghiệp” của Công ty Cổ phần Công nghệ Nguồn mở Thế hệ mới; giải nhất của Hệ thống các Sản phẩm Công nghệ thông tin Thành công được trao cho sản phẩm “Chip vi điều khiển 8-bit thương mại của Việt Nam SG8V1” của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và giải nhất của Hệ thống giải dành cho sản phẩm Công nghệ thông tin ứng dụng trên thiết bị di động được trao cho nhóm tác giả ZooStudio với sản phẩm “Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover”.

Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ TS. Nguyễn Quân trao Giải Nhất cho sản phẩm Hệ thống Sản phẩm CNTT Thành công.

Hai giải nhì trong lĩnh vực CNTT thuộc về các nhóm tác giả VDC-CA Mobile với sản phẩm “Bộ sản phẩm ứng dụng công nghệ hạ tầng khóa công khai trên nền tảng di động (Mobile PKI) - VNPT-mCA” và nhóm tác giả sản phẩm “Hệ thống điều khiển bảo vệ tích hợp trạm biến áp @Station” của Công ty TNHH Hệ thống Kỹ thuật Ứng dụng.

Ba giải ba lĩnh vực CNTT là “Giải pháp phần mềm quản trị nhân sự VNResource HRM Pro” của Công ty TNHH Tài nguyên Tri thức Việt năng thuộc lĩnh vực CNTT Thành công; “Giải pháp quản lý bán hàng online trên nền tảng điện toán đám mây OpenWayPos” của Công ty TNHH Con đường mở và “Hệ thống thu thập, lưu trữ thông tin ảnh DICOM (Hệ thống PACS) và hội chuẩn y tế trực tuyến bách khoa” của Công ty Cổ phần Công nghệ Thông minh Ưu việt.

Trong  lĩnh vực Môi trường, ông Phạm Hồng Điệp đã dành Giải đặc biệt dành cho Nhà hoạt động bảo vệ môi trường xuất sắc đi tiên phong vận động chính quyền và nhân dân xây dựng khu dân cư xanh tại huyện Thủy Nguyên - thành phố Hải Phòng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng và Tiến sĩ Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam trao “Giải Đặc biệt tặng cho Nhà hoạt động bảo vệ Môi trường xuất sắc”.

Ở lĩnh vực Y dược, hai giải thưởng được trao là công trình “Chế tạo hệ thống chủng giống virus vắc xin Rota và sản xuất vắc xin Rotavin-M1 tại Việt Nam” của PGS.TS Lê Thị Luân - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm Y tế và công trình “Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý tuyến giáp” của PGS, TS Trần Ngọc Lương, Phó Giám đốc BV Nội tiết Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam trao giải thưởng PGS.TS Lê Thị Luân.

Ông Nguyễn Mạnh Cầm - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và Tiến sỹ Nguyễn Quốc Triệu - Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe TW, người đồng khởi xướng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y tế trao giải thưởng cho PGS-TS Trần Ngọc Lương.

Trong lĩnh vực Khoa học công nghệ, giải Nhất được trao cho tiến sĩ Hoàng Đức Thảo (Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu) và cộng sự với công trình “Nghiên cứu ứng dụng hào Kỹ thuật bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn trong ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các đô thị Việt Nam".

Ông Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và ông Bùi Trung Kiên - Phó TGĐ Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình trao giải thưởng Khoa học công nghệ.

Cũng trong năm thứ 10, Nhân tài Đất Việt có thêm giải Khuyến tài để khuyến khích tài năng, nêu cao tấm gương học tập suốt đời. Năm nay, Ban tổ chức trao tặng giải thưởng Khuyến tài đầu tiên cho một người lao động đó là tác giả Vũ Đình Phúc - Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng với Công trình “Giải pháp bảo vệ môi trường thông qua sáng chế máy xay phế phẩm nông nghiệp tạo ra phân hữu cơ vi sinh”.

Giáo sư - Tiến sỹ Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao giải thưởng Khuyến tài.

Trong 10 năm qua, Nhân tài Đất Việt đã thu hút được gần 2.000 sản phẩm ở tất cả các lĩnh vực của gần 5.000 thí sinh trong và ngoài nước dự thi. Đặc biệt, trong số này có gần 200 thí sinh là kiều bào Việt Nam hiện đang sinh sống tại nước ngoài.

Trong số 81 sản phẩm Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường đã được giải thưởng này vinh danh, có không ít những sản phẩm đã và đang khẳng định tiếng nói, sức mạnh và nguồn lực của chính các tài năng Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại lễ trao giải, ông Phạm Đức Long - Thành viên Hội đồng Thành viên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT - thay mặt Đơn vị đồng tổ chức và Nhà tài trợ chính, đã chính thức phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2015.

Nguyễn Hoan