TP HCM: Bệnh viện tuyến quận áp dụng kỹ thuật cao cứu bệnh nhân nguy kịch

10:25 | 14/11/2018

|
Ngày 14/11, Bệnh viện Quận 11 (TP HCM) cho biết đã cứu sống một cụ bà 81 tuổi, ngụ tại quận 11 bị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp kèm theo suy tim, rối loạn nhịp nguy hiểm.  
benh vien tuyen quan tp hcm ap dung ky thuat cao cuu benh nhan nguy kichBệnh viện K thay huyết tương cứu bệnh nhân ung thư
benh vien tuyen quan tp hcm ap dung ky thuat cao cuu benh nhan nguy kichCấp cứu bệnh nhân bị cưa máy cắt ngang bụng
benh vien tuyen quan tp hcm ap dung ky thuat cao cuu benh nhan nguy kichCứu sống một bệnh nhân bị vỡ tim trong đêm

Trước đó, bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận 11 trong tình trạng khó thở do hội chứng nguy kịch hô hấp cấp và suy tim mức độ nặng. Hội chứng nguy kịch hô hấp cấp là tình trạng viêm phổi diễn tiến nhanh và nặng.

Ngay khi vào viện, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để thở máy. Cùng lúc đó, tình trạng suy tim diễn tiến xấu dần, nhịp tim ngày càng chậm. Xác định bệnh nhân nặng, đang thở máy, không thể chuyển tuyến trên can thiệp tim mạch nên các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quận 11 đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời qua lòng mạch, giúp phục hồi nhịp tim, đảm bảo sự sống cho bệnh nhân.

tp hcm benh vien tuyen quan ap dung ky thuat cao cuu benh nhan nguy kich
Bệnh nhân hiện đã qua cơn nguy kịch

Máy tạo nhịp có điện cực đặt vào trong buồng tim sẽ tạo xung điện qua điện cực để kích thích tạo xung điện lên tim, tạo ra nhịp tim. Đồng thời, để điều trị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, bệnh nhân được sử dụng thế hệ máy thở hiện đại, có thể đưa cảm biến vào trong phổi để đo đạc các thông số của phổi, giúp cho các bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng tổn thương và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất. Nếu không đặt máy tạo nhịp kịp thời, nhịp tim bệnh nhân sẽ rất chậm, làm huyết áp tụt, không đủ tưới máu các cơ quan và bệnh nhân sẽ chết trong bối cảnh suy các cơ quan.

Ca đặt máy tạo nhịp tạm thời được tiến hành do êkíp thực hiện gồm BS CKI Hồ Châu Anh Thư, BS Quách Mỹ Trinh và các y, bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực thực hiện. Sau 1 ngày điều trị, nhịp tim của bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và sau 6 ngày, bệnh nhân được rút máy thở, chuyển khoa trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đây là trường hợp đầu tiên Bệnh viện Quận 11 triển khai các kỹ thuật hiện đại để điều trị bệnh nhân nặng nguy kịch, cùng lúc tổn thương nhiều cơ quan.

Mai Phương