Bệnh viện tuyến quận TP HCM lần đầu tiên phẫu thuật tạo hình dương vật thành công

18:06 | 13/01/2019

|
Bệnh viện Quận 11 (TP HCM) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình dương vật đầu tiên cho bệnh nhi Q.T.H, sinh năm 2016, ngụ ở quận 11.  
benh vien tuyen quan tp hcm lan dau tien phau thuat tao hinh duong vat thanh congTP HCM: Bệnh viện tuyến quận áp dụng kỹ thuật cao cứu bệnh nhân nguy kịch
benh vien tuyen quan tp hcm lan dau tien phau thuat tao hinh duong vat thanh congPhẫu thuật thành công khối u buồng trứng 6,2 kg
benh vien tuyen quan tp hcm lan dau tien phau thuat tao hinh duong vat thanh congLần đầu tiên u gan được mổ thành công tại bệnh viện tuyến quận

Trước đó, vào 10h ngày 7/1/2019, bệnh nhi được đưa vào Khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Quận 11 trong tình trạng nhiễm trùng tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt. Khám lâm sàng cho thấy, da dương vật dư, thân dương vật nằm trước xương mu, khi ấn gốc dương vật thân dương vật trồi lên nhiều.

Bệnh nhi được chẩn đoán mắc dị tật bẩm sinh vùi dương vật, khiến dương vật bị trượt ra sau và thiếu da bao thân dương vật, tỷ lệ mắc bệnh là <4% trẻ nam.

Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật tạo hình dương vật, cố định gốc dương vật. Các trường hợp này được chỉ định phẫu thuật từ 2 tuổi và phẫu thuật càng sớm kết quả càng tốt về mặt tâm lý và chức năng của trẻ.

benh vien tuyen quan tp hcm lan dau tien phau thuat tao hinh duong vat thanh cong
Các bác sĩ phẫu thuật tạo hình dương vật cho bệnh nhi

Ca phẫu thuật tạo hình dương vật được tiến hành bởi êkíp gồm BS CKII Dương Thị Kim Cúc, BS CKI Lương Duy Duân và các y, bác sĩ Khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Quận 11.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được băng cố định, thay băng và đặt thông niệu đạo. Sau 3 ngày, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và xuất viện.

Thông qua trường hợp này, BS CKII Dương Thị Kim Cúc khuyến cáo đến các bậc cha mẹ cần quan tâm, phát hiện sớm các bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ và đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Với dị tật bẩm sinh như trên, dương vật nằm dưới da trước xương mu, nhiệt độ nơi đó nóng hơn bình thường và không đúng vị trí của dương vật nên thân dương vật không phát triển, do đó khi phẫu thuật ở tuổi lớn dương vật bị nhỏ so với tuổi của bệnh nhân, gây ảnh hưởng tâm lý rất nhiều, nhất là khi có gia đình, có trường hợp dương vật quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản, nặng dẫn đến vô sinh.

Mai Phương