Thứ tư 29/01/2020 15:41

Tin tức thế giới 13/12: Trung Quốc nói Mỹ khiến nước này phải mang “tiếng xấu”

18:51 | 13/12/2019

|
Trung Quốc nói Mỹ khiến nước này phải mang “tiếng xấu”; EU tiếp tục phạt Nga, nhất trí hỗ trợ tài chính cho Ukraine; Nhiều tổ chức Mỹ rót hàng chục triệu USD để tẩy chay các ông lớn công nghệ… là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 13/12.
tin tuc the gioi 1312 trung quoc noi my khien nuoc nay phai mang tieng xau
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters

Trung Quốc nói Mỹ khiến nước này phải mang “tiếng xấu”

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay (13/12) tuyên bố Mỹ làm "tổn hại nghiêm trọng niềm tin" giữa hai bên khi can thiệp vào vấn đề Hong Kong và Tân Cương. “Hành vi như vậy gần như hoang tưởng và thực sự hiếm khi xảy ra trong các mối quan hệ quốc tế”, ông Vương nói.

Theo ông Vương, Mỹ đã "lợi dụng nhiều dịp để chỉ trích hệ thống xã hội của Trung Quốc, đường lối phát triển cũng như việc hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc với các quốc gia khác, buộc Trung Quốc phải mang những “tiếng xấu” không đáng có". “Bắc Kinh sẽ kiên quyết đấu tranh chống lại các thế lực nước ngoài can thiệp vào tình hình Hong Kong”, ông Vương nhấn mạnh

EU tiếp tục phạt Nga, nhất trí hỗ trợ tài chính cho Ukraine

Các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 cho biết đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng, tới giữa năm 2020, liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Hội nghị Normandy tại Paris đã không tạo ra bước đột phá lớn trong giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm cùng ngày, Tổng thống Ukraine và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã nhất trí về các biện pháp cần thiết dành cho hoạt động phân bổ hỗ trợ tài chính vĩ mô lần thứ 2 của EU dành cho Kiev trị giá 500 triệu Euro (khoảng 557 triệu USD).

Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ USD nông sản, Mỹ hoãn tăng thuế

Truyền thông Mỹ ngày 13/12 đưa tin, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một". Mỹ đồng ý hoãn tăng thuế đối với 160 tỷ hàng hóa Trung Quốc, đồng thời giảm một số loại thuế đã áp trước đó, đổi lại Bắc Kinh cam kết mua 50 tỷ USD nông sản của Washington trong năm 2020, gấp đôi năm 2017 trước khi thương chiến nổ ra.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung Craig Allen bình luận, đây là điều đáng mừng song vấn đề hai nước đang đối mặt rất phức tạp, khó có thể giải quyết triệt để nhanh chóng. Hiện Nhà Trắng cũng như Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ và phía Trung Quốc đều chưa bình luận về các thông tin trên.

Nhiều tổ chức Mỹ rót hàng chục triệu USD để tẩy chay các ông lớn công nghệ

Những tổ chức phi lợi nhuận lớn như Quỹ Hewlett và Ford (Mỹ) đã quyên góp hàng chục triệu USD nhằm chống độc quyền và tẩy chay những tập đoàn công nghệ lớn của nước này như Facebook và Amazon. Ủng hộ phong trào chống độc quyền còn có các cá nhân như tỷ phú George Soros và Pierre Omidyar, nhà sáng lập của eBay.

Những hỗ trợ về mặt tài chính hiện đang đạt đến một mức độ cao chưa từng có, giúp các nhà hoạt động gây áp lực lên Thung lũng Silicon. Các nhà hoạt động chống độc quyền cũng hy vọng sẽ giải quyết vấn đề độc quyền trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau, cũng như giải quyết sự bất bình đẳng kinh tế đang tăng cao.

Thực hành Then của Việt Nam được công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ngày 12/12 đã bổ sung 42 thực hành văn hóa trên thế giới vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, trong đó có thực hành Then của Việt Nam, massage trị liệu truyền thống của Thái Lan, môn võ truyền thống Pencak Silat của Indonesia…

Then là một nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Tày, Nùng, Thái, phản ánh các quan niệm về con người, thế giới tự nhiên và vũ trụ, tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng Đông Bắc và Tây Bắc. Lễ Then diễn tả hành trình thầy Then (ông Then, bà Then) dâng lễ vật và thỉnh cầu trong cầu an, chữa bệnh, cầu mùa, chúc mừng năm mới...

H.T (t/h)

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp