Tin tức kinh tế ngày 8/11: Việt Nam là thị trường đồ uống tiềm năng nhất khu vực

07:00 | 09/11/2019

|
Việt Nam là thị trường đồ uống tiềm năng nhất khu vực; Thêm nhà máy thịt mát 1.300 tỷ đồng ở Long An; Tổng đàn lợn giảm 1/5 số lượng do dịch; Tuần hàng Đặc sản Đồng Tháp tại TP HCM... là những tin tức kinh tế đáng chú ý trong ngày 8/11.
tin tuc kinh te ngay 811 viet nam la thi truong do uong tiem nang nhat khu vucHôm nay (8/11): Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội
tin tuc kinh te ngay 811 viet nam la thi truong do uong tiem nang nhat khu vucGiá xăng dầu hôm nay 8/11 đồng loạt tăng mạnh
tin tuc kinh te ngay 811 viet nam la thi truong do uong tiem nang nhat khu vucGiá vàng hôm nay 8/11: Trạng thái hưng phấn đẩy giá vàng rơi thẳng đáy

Việt Nam là thị trường đồ uống tiềm năng nhất khu vực

tin tuc kinh te ngay 811 viet nam la thi truong do uong tiem nang nhat khu vuc
Mức tiêu thụ của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam chiếm khoảng 15% GDP

Theo ước tính của Bộ Công Thương, mức tiêu thụ hằng năm của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam luôn chiếm khoảng 15% GDP và có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Những năm gần đây, ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Cùng với đó, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch và đồ uống có lợi cho sức khỏe sẽ có những bước chuyển tích cực trong tất cả các phân khúc. Với dân số trên 96 triệu người, trong đó có trên một nửa dưới 30 tuổi, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiêu thụ thực phẩm và đồ uống tiềm năng nhất khu vực.

Theo khảo sát trong tháng 9/2019, 46% các chuyên gia nhận định rằng sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, thiên nhiên và 36% nhận định rằng sản phẩm tiện lợi, sản phẩm khác lạ cho giới trẻ sẽ là những xu hướng chính của các dòng sản phẩm trên thị trường trong thời gian tới.

Khảo sát tại Hà Nội và TP HCM vào tháng 9/2019 của Vietnam Report cho thấy, ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng khi mua các sản phẩm thực phẩm, đồ uống đó là thành phần dinh dưỡng đầy đủ (tỷ lệ phản hồi hơn 60%), tiếp đến là sản phẩm có nguồn gốc Organic (tỷ lệ trên 51%).

Thêm nhà máy thịt mát 1.300 tỷ đồng ở Long An

tin tuc kinh te ngay 811 viet nam la thi truong do uong tiem nang nhat khu vuc
Tổ hợp nhà máy chăn nuôi - chế biến thịt lợn mát MEAT Deli

Sau thành công của Dự án Tổ hợp chế biến thịt tại Hà Nam, Tập đoàn Masan đang tiếp tục thực hiện Dự án Tổ hợp chế biến thịt tại tỉnh Long An. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án này khoảng 1.300 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 1, Masan sẽ xây dựng hệ thống giết mổ và chế biến thịt heo, thịt mát các loại, quy mô 140.000 tấn sản phẩm/năm. Ngoài ra, nhà máy còn sản xuất, chế biến các sản phẩm từ thịt như thịt kho trứng, giò lụa, chà bông và các sản phẩm khác từ thịt, quy mô 15.000 tấn sản phẩm/năm. Đây là dự án được đầu tư mới hoàn toàn, dự kiến hoạt động chính thức từ tháng 12/2020.

Hiện sản phẩm thịt mát Masan - MEAT Deli có mặt tại TP HCM được vận chuyển từ nhà máy ở Hà Nam vào, ít nhiều làm tăng thêm chi phí. Với việc xây dựng nhà máy tại Long An, hệ thống thịt mát Masan được kỳ vọng sẽ có diện phủ rộng lớn tại thị trường miền Nam, giảm tải chi phí và thời gian vận chuyển.

Tổng đàn lợn giảm 1/5 số lượng do dịch

tin tuc kinh te ngay 811 viet nam la thi truong do uong tiem nang nhat khu vuc
Tổng đàn lợn giảm 1/5 số lượng do dịch. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo nông, lâm, thuỷ sản của Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, trong tháng 10/2019, giá lợn hơi trong nước tăng mạnh.

So với cuối tháng 9/2019, giá lợn tại nhiều tỉnh, thành tăng từ 8.000-14.000 đồng/kg lên phổ biến trong khoảng 50.000-63.000 đồng/kg. Sau khi vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg, hiện giá lợn hơi trên cả nước đã chững lại.

Đàn lợn cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng kỳ năm 2018 do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt lợn hơi trên thị trường gia tăng, trong khi nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm, nguyên vật liệu cuối năm tăng nên thị trường khá sôi động. Ngoài ra, việc Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn với giá cao cũng gây sức ép cho thị trường trong nước.

Tính đến ngày 22/10, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8.296 xã thuộc 660 huyện của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng số lợn tiêu hủy gần 5,7 triệu con, tương đương với tổng trọng lượng hơn 327 nghìn tấn, trong đó có 3.681 xã thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dịch bệnh đã qua 30 ngày.

Tuần hàng Đặc sản Đồng Tháp tại TP HCM

tin tuc kinh te ngay 811 viet nam la thi truong do uong tiem nang nhat khu vuc
Tuần hàng đặc sản Đồng Tháp tại Big C An Lạc (TP HCM)

Ngày 8/11, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Big C An Lạc - thuộc hệ thống bán lẻ của Central Retail Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Tuần hàng Đặc sản Đồng Tháp tại TP HCM năm 2019. 

Với quy mô 40 gian hàng, gần 50 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh của tỉnh Đồng Tháp đã giới thiệu những đặc sản, sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm đặc trưng của tỉnh. Đây hứa hẹn sẽ là sự kiện mua sắm thú vị cho người dân TP HCM trong dịp cuối năm này. 

Cùng với Big C An Lạc, sản phẩm đặc sản của Đồng Tháp cũng sẽ được giới thiệu và quảng bá đồng loạt tại hệ thống 37 siêu thị Big C và GO! trên toàn quốc, kéo dài liên tục từ ngày 7/11 đến ngày 12/11/2019. 

Tuần hàng Đồng Tháp được tổ chức lần đầu tiên, giới thiệu tới người tiêu dùng TP HCM các mặt hàng đặc sản tỉnh Đồng Tháp, được công nhận là sản phẩm nghiệp nông thôn tiêu biểu, thực phẩm đạt chuẩn an toàn, các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu. 

Tại sự kiện cũng diễn ra các hoạt động giao thương, kết nối trực tiếp giữa các nhà sản xuất, hợp tác xã, hộ sản xuất của tỉnh Đồng Tháp với bộ phận thu mua của hệ thống siêu thị Big C; tập huấn về điều kiện, quy chuẩn đưa hàng vào hệ thống Big C; ký kết hợp tác giữa Big C với các nhà sản xuất, hợp tác xã, hộ nông dân tỉnh về tiêu thụ và quảng bá các sản phẩm của tỉnh Đồng Tháp...

Lâm Anh (t/h)

loading...