Thủng nội tạng vì vô tình nuốt tăm tre

14:12 | 12/08/2019

|
Ngày 12/8, các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, vừa qua đã kịp thời phẫu thuật cứu sống một nam thanh niên bị tăm tre đâm xuyên dạ dày, xuyên gan và vào màng ngoài tim vì trước đó anh này vô tình nuốt tăm mà không biết.    
thung noi tang vi vo tinh nuot tam treBé trai thủng ruột do nuốt 8 thanh nam châm
thung noi tang vi vo tinh nuot tam treTưởng rối loạn tiêu hóa, không ngờ bị xương cá đâm thủng ruột
thung noi tang vi vo tinh nuot tam treBé gái 3 tuổi khó thở vì nuốt chiếc khóa quần

Theo TS.BS Mai Đức Hùng, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân tên L.H.L, 19 tuổi, ngụ ở quận 8, TP HCM. Tiền căn của bệnh nhân không có bệnh lý gì bất thường. Trước khi nhập viện 2 tháng, sau khi ăn trưa và ngủ trưa dậy, bệnh nhân thấy đau nhói ngực nên đi khám ở bệnh viện địa phương, được chẩn đoán đau thần kinh liên sườn và cho về uống thuốc. Bệnh nhân uống thuốc 5 ngày nhưng không thấy đỡ đau.

Cách nhập viện 4 ngày bệnh nhân đau ngực tăng nhiều và khó thở, đặc biệt là khi thay đổi tư thế, nên bệnh nhân đến khám và nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115.

thung noi tang vi vo tinh nuot tam tre
Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ phát hiện dị vật tăm tre đâm xuyên dạ dày, xuyên gan bệnh nhân

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân tỉnh, mạch 90 lần/phút, huyết áp 110/70 mmHg, không sốt, ấn đau và đề kháng nhẹ vùng thượng vị, ngoài ra không ghi nhận bất thường khác.

Bệnh nhân được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết: Siêu âm bụng, siêu âm tim, CT scan bụng có cản quang. Kết quả cho thấy có dị vật dài và mảnh (khoảng 80 mm) đâm xuyên qua vùng gan trái, đầu tận trong nhu mô vùng đuôi tụy, tràn dịch đa màng. Bệnh nhân được chẩn đoán tràn dịch màng ngoài tim mức độ nhiều do dị vật ngực bụng chưa rõ.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát hội chẩn viện và phối hợp với các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bác sĩ của khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu đã phẫu thuật mở cửa sổ màng tim: mở ngực, xé màng tim, thấy dịch lợn cợn cặn, có giả mạc, cắt rộng màng tim, dẫn lưu màng ngoài tim vào khoang màng phổi, đặt dẫn lưu màng phổi, cầm máu màng tim và đóng ngực.

thung noi tang vi vo tinh nuot tam tre
Cây tăm tre được lấy ra sau phẫu thuật

Bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát phẫu thuật mở bụng lấy dị vật cho bệnh nhân, phát hiện dị vật là một tăm tre (loại có hai đầu nhọn) dài 80 mm, đường kính 1 mm, xuyên bờ cong nhỏ dạ dày, xuyên gan, xuyên cơ hoành vào màng tim. Sau đó, các bác sĩ phẫu thuật khâu lổ thủng cơ hoành, khâu lổ thủng dạ dày tiến hành rửa bụng và đặt dẫn lưu.

Sau phẫu thuật sinh hiệu bệnh nhân ổn, không còn đau ngực, không sốt, vết mổ khô. Khi đã hoàn toàn tỉnh táo và được bác sĩ cho biết dị vật được lấy ra là một tăm tre thì bệnh nhân cho hay là không biết mình đã nuốt tăm. Tình trạng bệnh nhân tiếp tục cải thiện tốt và đã được xuất viện.

thung noi tang vi vo tinh nuot tam tre
TS. BS Mai Đức Hùng kiểm tra cho bệnh nhân L. sau phẫu thuật

Theo TS. BS Mai Đức Hùng, việc sử dụng tăm là thói quen của nhiều người, trong đó một số người còn có thói quen ngậm tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo, thậm chí cả khi nói chuyện, vừa mất thẩm mỹ vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải.

Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Riêng trường hợp của bệnh nhân L. là trường hợp đặc biệt vì tăm xuyên từ dạ dày, xuyên gan, vào màng tim.

Nhựt Quang