Thứ bảy 14/12/2019 11:52

Thái Châu: 'Tôi ghét hát bolero theo kiểu nghèo đói, bệnh tật, thê lương'

13:10 | 23/07/2019

|
Trong phần hướng dẫn và dặn dò các thí sinh, danh ca sĩ Thái Châu đã bày tỏ thẳng thắn quan điểm: "Nhạc bolero hát khác với nhạc Ngô Thụy Miên, bolero nên hát mượt mà, chất phác. Tôi rất ghét kiểu hát gặng theo kiểu nghèo đói, bệnh tật, thê lương".

Hãy nghe tôi hát đêm thi thứ tư với chủ đề nhạc sĩ Trúc Phương hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc và sự bất ngờ với khán giả. Trong đêm thi này, “Nữ hoàng sầu muộn” Giao Linh và ca sĩ Chế Thanh sẽ đồng hành cùng danh ca Thái Châu trong vai trò giám khảo chương trình.

thai chau toi ghet hat boleo theo kieu ngheo doi benh tat the luong
Bộ ba giám khảo trong đêm thi tập 4 gồm: Chế Thanh, Giao Linh và Thái Châu

Danh ca Giao Linh chia sẻ, thời gian đầu Trúc Phương chỉ sáng tác những ca khúc về cây cỏ trong sáng. Ca khúc Buồn trong kỷ niệm được viết vào thập niên 1960 và là nhạc phẩm tình yêu đầu tiên ông viết dành tặng con gái. Ngày ông nhận được tin có con gái đầu lòng, ông đã viết ca khúc ý nghĩa này. Bài hát mang giai điệu man mác buồn, nhưng lại thể hiện niềm vui của cố nhạc sĩ. 

Trong thời gian đi học, Trúc Phương có học chung với “tiếng hát liêu trai” Thanh Thúy. Từ thời đó, ông đo được giọng ca của Thanh Thúy và khi viết ca khúc nào thì nữ danh ca đều thể hiện rất hay. Thanh Thúy không còn đối thủ hát nhạc Trúc Phương, giống như ca sĩ Khánh Ly hát nhạc Trịnh Công Sơn.

thai chau toi ghet hat boleo theo kieu ngheo doi benh tat the luong
Danh ca Giao Linh

Năm 1995, Giao Linh trong một sự kiện có gặp nữ ca sĩ Hương Lan, bà tâm sự hai ngày nữa về Việt Nam thăm nhạc sĩ Trúc Phương. Bà đã gửi Hương Lan 200 USD nhờ trao cho nhạc sĩ Trúc Phương để ông trang trải khi bệnh tật. Tuy nhiên, sau đó ông không vượt qua cơn bạo bệnh và qua đời.  

Trong đêm thi, nữ danh ca có đôi lời nhắn gửi đến thí sinh phải cẩn thận với các ca khúc của Trúc Phương bởi ca sĩ nổi tiếng còn không dám hát nhạc của ông. Tuy nhiên, bà cũng hy vọng các thí sinh thoải mái, mang bản lĩnh để thể hiện thật hay các sáng tác.

thai chau toi ghet hat boleo theo kieu ngheo doi benh tat the luong
Ca sĩ Chế Thanh

Xuất hiện tại chương trình ca sĩ Chế Thanh cũng tiết lộ câu chuyện cảm động về Trúc Phương - người thầy đầu tiên của anh. Chế Thanh gọi Trúc Phương là thầy bởi ông là người trực tiếp dạy cho nam ca sĩ cách nhả chữ, cách nhấn nhá, khi nào hát lớn, hát nhỏ. “Mỗi lần cầm văn bản nhạc có tên Trúc Phương, tôi cảm thấy lo lắng, tự nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng hết mình. Những ngày cuối đời của Trúc Phương, tôi cùng nhạc sĩ Thanh Sơn túc trực bên ông. Ông bị hen suyễn nặng, tôi ngồi vỗ lưng cho ông đến 10 phút mà ông vẫn chưa nói chuyện được”, Chế Thanh kể lại.

thai chau toi ghet hat boleo theo kieu ngheo doi benh tat the luong
Danh ca Thái Châu dặn dò các thí sinh trước đêm thi

Trước sự lo lắng các thí sinh trong đêm thi thứ 4, giám khảo Thái Châu dặn dò: “Mỗi dòng nhạc có cách hát khác nhau. Nhạc bolero hát khác với nhạc Ngô Thụy Miên, bolero nên hát mượt mà, chất phác. Tôi rất ghét kiểu hát gặng theo kiểu nghèo đói, bệnh tật, thê lương, ví dụ như ca khúc “Thói đời” không thể hát theo kiểu mất hết sức sống. Âm nhạc phải cho người ta hy vọng chứ không phải giết chết con người”.

Hãy nghe tôi hát tập 4 - Nhạc sĩ Trúc Phương sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ ngày 24/7/2019 trên kênh THVL.

Minh Anh

thai chau toi ghet hat boleo theo kieu ngheo doi benh tat the luongDanh ca Thái Châu: "Đàn ông càng đào hoa, càng đau khổ"
thai chau toi ghet hat boleo theo kieu ngheo doi benh tat the luongDanh ca Thái Châu phê phán nghệ sĩ trẻ trên truyền hình
thai chau toi ghet hat boleo theo kieu ngheo doi benh tat the luongDanh ca Thái Châu, Bảo Yến trở lại với ‘Sol Vàng’