Tạo pin năng lượng mặt trời từ củ nghệ, dâu tây và lá mâm xôi

06:55 | 03/04/2020

|
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM thay vì dùng chất silic như thông thường đã dùng thành phần từ củ nghệ, dâu tây, lá mâm xôi để tạo ra tấm pin năng lượng mặt trời.
tao pin nang luong mat troi tu cu nghe dau tay va la mam xoiSạc điện thoại bằng pin năng lượng mặt trời
tao pin nang luong mat troi tu cu nghe dau tay va la mam xoiNên chọn pin mặt trời loại nào khi lắp đặt điện mặt trời áp mái?
tao pin nang luong mat troi tu cu nghe dau tay va la mam xoiPAIC: Tạo bước đột phá trong công nghệ pin năng lượng mặt trời màng mỏng
tao pin nang luong mat troi tu cu nghe dau tay va la mam xoi
Sinh viên Phan Đình Long Nhật (ảnh: Thúy Hằng)

Nhóm tác giả đã sáng tạo làm tấm pin năng lượng mặt trời hữu cơ theo phương pháp nhuộm (dye solar cells) của Phan Đình Long Nhật, sinh viên năm thứ nhất, ngành điện - điện tử cùng với những anh chị đang là sinh viên năm cuối của trường.

Phan Đình Long Nhật cho biết, năng lượng mặt trời cùng với những năng lượng tái tạo khác đang là xu thế của thế giới. Tuy nhiên, làm sao để tấm pin này cũng thân thiện môi trường, dễ chế tạo, tái chế hơn để năng lượng mặt trời xanh hơn cũng là suy nghĩ của bạn.

Phan Đình Long Nhật phân tích, pin năng lượng mặt trời (solar cells) bình thường làm bằng chất vô cơ silic, quá trình để làm ra silic sẽ sinh ra CO2, CFC (góp phần gây thủng tầng ozone). Và sau quá trình sử dụng 20 - 30 năm, những tấm pin mặt trời này bị hỏng thì không thể tái chế do đó sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường.

Sau khi theo dõi một chương trình về bùng nổ năng lượng mặt trời ở Việt Nam, điều này càng thôi thúc Nhật và các bạn phải tìm tòi, nghiên cứu nhiều hơn. Nhật chọn lớp nhuộm là nước ép củ nghệ, trái dâu tây hoặc lá mâm xôi bởi cấu trúc của 3 loại màu này có hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao nhất.

Giai đoạn 2 của quá trình làm pin mặt trời hữu cơ được nhóm tiến hành, phương pháp nhuộm được thay thế bằng cấu trúc mới mà nhóm đã nghiên cứu tìm tòi suốt nhiều tháng nay tiết kiệm hơn và tận dụng các nguồn lực sẵn có, các chất được tổng hợp thân thiện và gần gũi với cuộc sống.

N.H