Tại sao lò vi sóng nấu thức ăn nhanh hơn lò nướng?

06:50 | 06/05/2022

|
Đều là những thiết bị nấu ăn cần có trong căn bếp, song lò vi sóng và lò nướng lại có cách thức hoạt động và công dụng khác nhau.
Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có thể tiêu diệt được vi khuẩn hay không?Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có thể tiêu diệt được vi khuẩn hay không?
Lò vi sóng - “anh hùng” hay “tội đồ”?Lò vi sóng - “anh hùng” hay “tội đồ”?
Tại sao lò vi sóng nấu thức ăn nhanh hơn lò nướng? - 1

Lò vi sóng từ lâu đã là thiết bị nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của gia đình hiện đại, khi có thể nấu chín thức ăn chỉ trong vài giây ngắn ngủi, và thậm chí còn nhanh hơn cả lò nướng. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn về mức độ hiệu quả này có thể sẽ khiến bạn đối mặt với nguy cơ tiêu thụ những thực phẩm chưa được làm chín một cách an toàn.

Tờ Live Science mới đây trích dẫn lời của Aswathi Soni, một nhà khoa học thực phẩm tại Viện nghiên cứu AgResearch, khi cho rằng hai loại thiết bị này hoạt động theo những phương pháp hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể, lò nướng hoạt động dựa trên sự truyền dẫn điện rồi chuyển hóa thành nhiệt năng, nơi các cuộn dây sẽ trực tiếp làm nóng không khí trong lò, rồi truyền vào thức ăn cho đến khi chúng đạt đến nhiệt độ tương tự. Đây là cách nấu ăn theo kiểu truyền thống, rất hiệu quả và ngon miệng, nhưng chậm.

Lò vi sóng truyền một loại bức xạ điện từ gọi là vi sóng qua buồng nấu. Thay vì làm nóng không khí trong lò vi sóng, các sóng này tiếp xúc trực tiếp với các phân tử trong thực phẩm.

Theo Aswathi Soni, thực phẩm nóng lên nhanh hay chậm chủ yếu dựa trên đặc tính điện môi của nó, hay các điện tích trên một phân tử nhất định.

Tại đây, các phân tử nước đặc biệt nhạy cảm với sóng điện từ vì chúng chứa các lưỡng cực, gồm đầu dương và một đầu âm riêng biệt. Do đó, khi tiếp xúc với lò vi sóng, các phân tử nước trở nên "kích động" - hay nói cách khác là chuyển động cực nhanh, để tạo ra nhiệt năng, và làm chín phần còn lại của thực phẩm.

Tại sao lò vi sóng nấu thức ăn nhanh hơn lò nướng? - 2
Lò vi sóng hoạt động hiệu quả nhất là hâm nóng thức ăn đã chín.

Tần số phổ biến nhất được sử dụng trong lò vi sóng - 2,45 GHz - cũng có thể được hấp thụ bởi chất béo, đường và muối ở một mức độ nào đó, nhưng nước vẫn là thành tố chính. Đây cũng là lý do mà chúng ta thấy chất rắn không chứa nước hầu như ít hiệu quả khi cho vào trong lò vi sóng.

Một sự khác biệt nữa của lò nướng và lò vi sóng là "lò nướng nóng lên đồng nhất", Aswathi Soni cho biết. "Toàn bộ lò nướng sẽ có cùng nhiệt độ và nhiệt đó được truyền dẫn đồng đều đến toàn bộ món ăn hoặc phần thực phẩm đang nấu".

"Trong khi đó, sóng điện từ phản xạ xung quanh bên trong lò vi sóng va chạm với thực phẩm, nhưng không đồng nhất. Điều này tạo ra điểm nóng và điểm lạnh". Đó là lúc mà bàn xoay - một bộ phận nằm bên trong lò vi sóng xuất hiện, nhằm tạo ra mức phân bổ đều hơn về nhiệt trên thực phẩm.

Tuy nhiên, ngay cả khi có tính năng này, lò vi sóng vẫn làm chín thức ăn không đều, và sẽ luôn có một phần của thực phẩm chín rất nhanh. Trong khi đó, một số phần khác (thường là khu vực trung tâm) sẽ chưa kịp chín. "Nếu bạn hỏi một nhà khoa học về thực phẩm, việc nấu nướng chỉ hoàn tất khi phần trung tâm đã chín hoàn toàn", Aswathi Soni cho biết.

Nhà khoa học này cũng khuyên rằng đa số lò vi sóng chỉ phù hợp với những thực phẩm đã được nấu chín từ trước đó. Đối với thực phẩm tươi sống, bà cho rằng hệ thống của lò nướng thông thường đáng tin cậy hơn trong việc loại bỏ mầm bệnh và giúp chín đều thực phẩm một cách an toàn.

Theo Dân trí

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • sao-thai-duong
  • pvgas