Số hóa kiến thức nâng cao sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

14:35 | 27/03/2022

|
(PetroTimes) - Ngày 26/3, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Hiệp hội CropLife Việt Nam công bố phát hành chuỗi video hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) dựa trên các quy định hiện hành trong nước cũng như phù hợp với các quy tắc chung về sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả.

Việc sản xuất và phát hành các video này được triển khai với mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa kênh giao tiếp thông tin tới nông dân, giúp nông dân có thể tiếp cận các tài liệu về hướng dẫn, tập huấn sử dụng thuốc BVTV một cách nhanh chóng, trực quan, dễ hiểu và thuận tiện hơn. Đây cũng được xem là nguồn tài liệu giúp các cán bộ kỹ thuật và đại lý kinh doanh thuốc BVTV có thể tiếp cận để cùng đồng hành và hướng dẫn trong việc lựa chọn, quyết định và sử thuốc đúng cách, có trách nhiệm, hướng tới hình thành thói quen canh tác bền vững.

Số hóa kiến thức nâng cao sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Ảnh minh họa

Chuỗi video gồm có 15 tập, mỗi tập sẽ hướng dẫn các khía cạnh khác nhau của sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm: từ những nguyên tắc chung trong hoạt động bảo vệ và kiểm dịch thực vật, quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng thuốc BVTV; cho tới các hướng dẫn cụ thể như nguyên tắc 4 đúng, 5 quy tắc vàng trong sử dụng thuốc BVTV; các hướng dẫn về thu gom, xử lý bao bì, sử dụng các thiết bị bảo hộ và các thông tin liên quan tới những hành vị bị cấm và hình thức xử phạt khi sử dụng thuốc BVTV không đúng cách….

Mỗi video được giới hạn thời lượng trong khoảng 3 phút để nông dân có thể tập trung và nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng. Ý tưởng thể hiện nội dung video dưới hình thức hình động trong loạt video clip không chỉ giúp minh hoạ hiệu quả các thông tin hướng dẫn (đặc biệt là các thao tác, quy trình khi sử dụng thuốc) mà còn tăng tính hấp dẫn và sự chú ý từ người xem. Bên cạnh đó, với định hướng sẽ hiện đại hóa và số hóa dần các tài liệu liên quan tới sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, việc lựa chọn hình thức video này cũng giúp việc biên tập, chỉnh sửa và lưu trữ có thể được triển khai linh hoạt và hiệu quả hơn.

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Huỳnh Tấn Đạt chia sẻ, với việc phát hành chuỗi video này, Cục Bảo vệ thực vật cùng CropLife Việt Nam mong muốn mang những thông tin và kiến thức liên quan đến việc sử dụng hiệu quả thuốc BVTV đến các nông dân. Đồng thời khuyến khích nông dân lựa chọn, sử dụng và tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật một cách an toàn và có trách nhiệm để bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học.

“Trong quá trình triển khai các hướng dẫn này giúp cho bà con giảm và sử dụng hiệu quả thuốc BVTV trên đồng ruộng. Sử dụng đúng cách, tiết kiệm để giảm chi phí tăng lợi nhuận cho sản phẩm đầu ra. Các sản phẩm sau khi thu hoạch đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu, chất lượng an toàn thực phẩm, các điều kiện của các nước nhập khẩu, góp phần thúc đẩy mở cửa rất nhiều thị trường với nông sản” - ông Huỳnh Tấn Đạt nhấn mạnh.

Các video này sẽ được đăng tải trên các trang web của Cục Bảo vệ thực vật và CropLife, đồng thời chia sẻ với các địa phương làm tài liệu trong các chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả.

Theo Chủ tịch CropLife Việt Nam, từ việc sản xuất và phát hành chuỗi video này sẽ mang những thông tin và kiến thức liên quan đến việc sử dụng thuốc BVTV tới nhiều người dân hơn, khuyến khích nông dân lựa chọn, sử dụng và tiêu hủy thuốc BVTV một cách an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm để bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học...

N.H

Cảnh báo đỏ việc thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấmCảnh báo đỏ việc thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm
Bình phun thuốc bảo vệ thực vật sử dụng năng lượng mặt trờiBình phun thuốc bảo vệ thực vật sử dụng năng lượng mặt trời
Thu giữ hàng trăm chai thuốc bảo vệ thực vật nhập lậuThu giữ hàng trăm chai thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu
Khánh thành nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ thực vật lớn nhất Việt NamKhánh thành nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ thực vật lớn nhất Việt Nam

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan