Sẽ có khoảng 3,5 tỷ người không thể sống nổi trong nắng nóng

20:23 | 05/05/2020

4,918 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trung Quốc, Hoa Kỳ và châu Âu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, đã dự đoán nếu phát thải khí nhà kính không giảm xuống thì 1/3 dân số thế giới phải sống tại những nơi nóng như trên sa mạc Sahara.

Theo đó, các khu vực trên hành tinh - nơi có khoảng một phần ba lượng người sinh sống trên thế giới sẽ trở nên nóng như những khu vực nóng nhất của sa mạc Sahara trong vòng 50 năm tới. Việc nóng lên nhanh chóng có nghĩa là 3,5 tỷ người sẽ sống bên ngoài “vùng thuận lợi” về khí hậu mà con người đã phát triển trong 6.000 năm qua. Trong đó, Việt Nam sẽ có khoảng 37,6 triệu người phải sống cảnh “hỏa ngục trần gian”.

se co khoang 35 ty nguoi khong the song noi trong nang nong
Liên bang Nga đã chuẩn bị Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2050 gắn với giảm phát thải khí nhà kính.

Nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm các nhà khảo cổ học, nhà sinh thái học và nhà khoa học khí hậu kết luận rằng, những phát hiện này, được công bố khi hàng tỷ người bị phong tỏa trong cuộc khủng hoảng virus corona, là một cảnh báo rõ ràng rằng việc tiếp tục phát thải carbon sẽ ngày càng khiến thế giới có nguy cơ đối mặt với các cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ.

Dân số chủ yếu tập trung ở các dải khí hậu hẹp, với một số lượng lớn sống ở những nơi có nhiệt độ trung bình hằng năm khoảng 11-15°C (52-59°F) và một số lượng nhỏ hơn sống ở những nơi có nhiệt độ trung bình khoảng 20- 25°C (68-77°F). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng con người, bất chấp mọi đổi mới và di cư, hầu hết sống trong những điều kiện khí hậu này trong vài nghìn năm.

Giáo sư Marten Scheffer của Đại học Wageningen, người điều phối nghiên cứu với đồng nghiệp người Trung Quốc Xu Chi, Đại học Nam Kinh, nói: "Vùng thuận lợi về khí hậu không đổi đáng kinh ngạc này có thể cho thấy những hạn chế cơ bản về những gì con người cần để tồn tại và phát triển”.

Nhiệt độ được dự báo sẽ tăng nhanh do phát thải khí nhà kính do con người gây ra. Theo kịch bản trong đó phát thải tiếp tục tăng thì nhiệt độ mà người bình thường trải qua sẽ tăng 7,5°C vào năm 2070. Con số đó cao hơn mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dự kiến ​​là hơn 3°C vì đất liền sẽ nóng nhanh hơn nhiều so với đại dương và cũng bởi vì sự gia tăng dân số thiên về những nơi vốn đã nóng từ trước.

Sự gia tăng nhiệt độ nhanh chóng này, kết hợp với sự thay đổi dân số toàn cầu dự kiến, có nghĩa là khoảng 30% dân số dự kiến của ​​thế giới - sẽ sống ở những nơi có nhiệt độ trung bình trên 29°C trong vòng 50 năm tới, nếu khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Những điều kiện khí hậu này hiện chỉ diễn ra ở 0,8% diện tích đất toàn cầu, chủ yếu ở những vùng nóng nhất của sa mạc Sahara, nhưng đến năm 2070, điều kiện khí hậu đó có thể lan rộng tới 19% diện tích đất trên hành tinh. “Điều này sẽ đưa 3,5 tỷ người vào những điều kiện gần như không thể sống nổi”, Jens-Christian Svenning từ Đại học Aarhus, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

se co khoang 35 ty nguoi khong the song noi trong nang nong
Con người không thể sinh sống tại những nơi nóng nhất trên sa mạc Sahara.

“Virus corona đã thay đổi thế giới theo những cách khó có thể tưởng tượng được vài tháng trước đây và kết quả của chúng tôi cho thấy biến đổi khí hậu có thể làm điều gì đó tương tự. Sự thay đổi sẽ không diễn ra nhanh như vậy, nhưng không giống như đại dịch, sẽ không có gì nhẹ nhõm để mong chờ: Các khu vực rộng lớn của hành tinh sẽ nóng đến mức gần như không thể sống nổi và nhiệt độ tại các khu vực đó sẽ không giảm trở lại. Điều này không chỉ gây ra những tác động trực tiếp mang tính tàn phá, mà còn khiến xã hội ít có khả năng đối phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai, chẳng hạn như những đại dịch mới. Điều duy nhất có thể ngăn chặn điều này xảy ra là cắt giảm nhanh chóng lượng khí thải carbon”, Scheffer nói.

Giảm nhanh lượng khí thải nhà kính có thể giúp giảm một nửa số người phải sống trong những điều kiện nhiệt độ nóng như vậy. “Tin tốt lành là những tác động này có thể giảm đi rất nhiều nếu nhân loại thành công trong việc kiềm chế sự nóng lên toàn cầu”, theo đồng tác giả nghiên cứu Tim Lenton, chuyên gia khí hậu và Giám đốc Viện Các hệ thống toàn cầu tại Đại học Exeter.

Các tác giả lưu ý rằng một phần trong số 3,5 tỷ người tiếp xúc với nhiệt độ cực cao nếu biến đổi khí hậu không suy giảm có thể sẽ tìm cách di cư, nhưng nhấn mạnh rằng nhiều yếu tố khác ngoài khí hậu sẽ ảnh hưởng đến quyết định di cư và một phần áp lực di cư có thể được giải quyết thông qua thích ứng khí hậu. Scheffer cho biết: “Dự báo lượng di cư thực tế do biến đổi khí hậu vẫn là một thách thức. Người dân không thích di cư. Ngoài ra còn có phạm vi thích ứng cục bộ ở một phần của thế giới trong các giới hạn, nhưng ở nam toàn cầu (Global South), điều này sẽ đòi hỏi thúc đẩy sự phát triển của con người một cách nhanh chóng”.

Nghiên cứu này nhấn mạnh lý do tại sao một cách tiếp cận toàn diện để giải quyết biến đổi khí hậu bao gồm thích ứng với các tác động của nó, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng năng lực quản trị và trao quyền phát triển cũng như các con đường pháp lý bảo vệ những người có nhà ở bị ảnh hưởng, là rất quan trọng để đảm bảo một thế giới trong đó tất cả con người có thể sống với nguyện vọng của họ, giáo sư Scheffer cho biết thêm.

Thành Công

se co khoang 35 ty nguoi khong the song noi trong nang nong

Biến đổi khí hậu do tiêu thụ năng lượng lớn tại các tòa nhà
se co khoang 35 ty nguoi khong the song noi trong nang nong

Nga chuẩn bị Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2050 gắn với giảm phát thải khí nhà kính
se co khoang 35 ty nguoi khong the song noi trong nang nong

Giải pháp tối ưu chống biến đổi khí hậu
se co khoang 35 ty nguoi khong the song noi trong nang nong

12 thành phố lớn cam kết không phát thải khí nhà kính