Quốc hội chọn nội dung giám sát về phòng, chống xâm hại trẻ em

14:14 | 03/06/2019

|
Qua lấy ý kiến bằng hệ thống điện tử, đã có 383 đại biểu (chiếm hơn 79% tổng số đại biểu Quốc hội) chọn chuyên đề 1 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. 

Tờ trình về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020 do Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày sáng nay tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV cho biết, về tiêu chí lựa chọn, việc lựa chọn nội dung giám sát chuyên đề được dựa trên các tiêu chí cơ bản là vấn đề bức xúc, nổi lên ở tầm vĩ mô hoặc ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội.

quoc hoi chon noi dung giam sat ve phong chong xam hai tre em
Quốc hội sẽ giám sát về phòng, chống xâm hại trẻ em

Cụ thể hơn, nội dung được lựa chọn giám sát đó được đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm; gắn với việc xây dựng, thi hành pháp luật; không trùng với các chuyên đề giám sát đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát trong thời gian 18 tháng tính đến thời điểm đề xuất; bảo đảm cân đối, phù hợp giữa các lĩnh vực; phạm vi giám sát phù hợp với điều kiện thực hiện của các cơ quan của Quốc hội.

Về số lượng chuyên đề giám sát, theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, năm 2020 là năm các địa phương sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đồng thời, năm 2020 cũng là năm cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, tại kỳ họp cuối năm của năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát lại việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, giám sát chuyên đề trong cả nhiệm kỳ. Vì vậy, sau khi cân nhắc nhiều mặt, để tập trung cho các nội dung nêu trên và bảo đảm chất lượng, tính khả thi của chương trình giám sát năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) báo cáo Quốc hội giám sát 1 chuyên đề tại kỳ họp thứ 9.

Đề xuất nội dung chuyên đề giám sát và dự kiến cơ quan chủ trì, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chỉ rõ, tính đến ngày 23/3/2019, Tổng Thư ký Quốc hội đã nhận được văn bản trả lời của 77 cơ quan với 183 nội dung kiến nghị, đề xuất.

“Trên cơ sở dự kiến số lượng, tiêu chí lựa chọn và nghiên cứu kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, UBTVQH đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định 1 trong 2 chuyên đề nội dung cụ thể sau đây: Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em (dự kiến giao Ủy ban Tư pháp chủ trì về nội dung). Chuyên đề 2: Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên (dự kiến giao Ủy ban Đối ngoại chủ trì về nội dung)” - Tờ trình cho hay.

Qua lấy ý kiến bằng hệ thống điện tử, đã có 383 đại biểu (chiếm hơn 79% tổng số đại biểu Quốc hội) chọn chuyên đề 1 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

quoc hoi chon noi dung giam sat ve phong chong xam hai tre em
79% tổng số đại biểu chọn chuyên đề 1 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Quốc hội giao UBTVQH tổ chức thực hiện Nghị quyết về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020, nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức thực hiện và tăng cường các điều kiện bảo đảm để hoạt động giám sát được tiến hành một cách thuận lợi, đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Trong phiên thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu không đồng tình với việc bớt đi một chuyên đề giám sát. Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cho rằng, thực tiễn đang đặt ra nhiều vấn đề. Nếu Quốc hội nhiệm kỳ này không tiến hành giám sát thì sẽ dồn trách nhiệm cho Quốc hội khoá mới.

Cùng với đó, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng vẫn nên giữ hai chuyên đề giám sát tối cao như các năm trước, bởi kết quả giám sát còn là cơ sở cho hoạch định chính sách cho nhiệm kỳ tới. Theo ông Hồng, các nhiệm kỳ trước vẫn thực hiện như vậy và thực tiễn làm được, "còn đặt vấn đề do Đại hội Đảng thì không ổn lắm".

M.L

quoc hoi chon noi dung giam sat ve phong chong xam hai tre emHôm nay (3/6): Quốc hội thảo luận về Chương trình giám sát năm 2020
quoc hoi chon noi dung giam sat ve phong chong xam hai tre em“Nóng” chuyện đổi đất lấy hạ tầng
quoc hoi chon noi dung giam sat ve phong chong xam hai tre emCần ban hành Luật Dầu khí đầy đủ

  • bidv-pay