Phát động cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc Hà Nội 2021

14:58 | 19/04/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 19/4, tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức phát động cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc TP Hà Nội lần thứ Nhất - năm 2021.
Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạnMỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn
Kết nối tình yêu sách cho thiếu nhiKết nối tình yêu sách cho thiếu nhi
Mừng tuổi bằng sách: Hồi sinh nét đẹp văn hóa đọcMừng tuổi bằng sách: Hồi sinh nét đẹp văn hóa đọc
Phát động cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc Hà Nội 2021
Ban Tổ chức tặng sách cho thầy và trò trường THCS Trưng Vương

Phát biểu tại lễ phát động, Giám đốc Thư viện Hà Nội Trần Văn Hà, Ủy viên Ban Tổ chức nhấn mạnh, sách là người bạn thân quen với con người, sách là kho tàng lưu giữ những di sản giá trị tinh thần to lớn, thành tựu vô giá được truyền từ thời kỳ này sang thời kỳ khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đọc sách hướng con người đến chân thiện mỹ, sách truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức con người, giúp con người hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nói về đọc sách, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: Siêng xem sách và xem được nhiều sách là một việc làm đáng quý.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc TP Hà Nội năm 2021 được tổ chức nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Cuộc thi được lan tỏa rộng khắp Thủ đô, trở thành một hoạt động văn hóa thiết thực nhằm tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hướng tới SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc TP Hà Nội khuyến khích các em học sinh, sinh viên toàn thành phố tham gia với tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, nhiệt tình, tạo được sức lan tỏa tích cực trong xã hội.

Thí sinh tham gia cuộc thi bằng hình thức thực hiện theo một trong các nội dung: Chia sẻ cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức, cuộc sống của em; sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (khuyến khích vẽ tranh minh họa); viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc (khuyến khích vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ; đồng thời trả lời câu hỏi chung: Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch, biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Bài dự thi gửi trực tiếp tại trường tiểu học, THCS, THPT nơi thí sinh đang học. Nhà trường sẽ gửi toàn bộ bài dự thi của thí sinh về Ban Tổ chức cuộc thi là Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Lễ tôn vinh Đại sứ văn hóa đọc TP Hà Nội năm 2021 dự kiến được tổ chức vào tháng 7. Các bài dự thi đoạt giải sẽ được gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia Vòng chung kết cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc.

Phú Văn