Ông Dmitri Peskov: "Không có bùng nổ xã hội. Không có gì xảy ra"

20:31 | 23/09/2023

997 lượt xem
|
(PetroTimes) - Thứ Sáu (ngày 22/9), Điện Kremlin đảm bảo rằng không lo ngại "sự bùng nổ xã hội" ở Nga dù lạm phát trở lại, làm suy giảm ngày càng nhiều thu nhập của Nga do ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt và sự suy yếu của đồng rúp.
Ông Dmitri Peskov:
Một cửa hàng lượng thực tại Nga

"Không có bùng nổ xã hội. Không có gì xảy ra", người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov, trả lời phỏng vấn của AFP.

Đối mặt với tình trạng giá nhiên liệu tăng vọt, phá kỷ lục vào tuần trước, Chính phủ Nga đã quyết định tạm thời hạn chế xuất khẩu xăng và dầu diesel nhằm ổn định thị trường nội địa trước tình huống cấp bách.

Trong cuộc họp giao ban thường nhật, ông Dmitri Peskov cho biết Nga cần sử dụng biện pháp này để "điều tiết thị trường trong mùa thu hoạch", đồng thời nhận định rằng thị trường nhiên liệu toàn cầu "khá bất ổn vào thời điểm này".

Các hạn chế sẽ được áp dụng ở Nga "càng lâu càng tốt", ông nói thêm.

Sau 1 năm rưỡi hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nặng nề, dù đã nhanh chóng thích nghi, nhưng hiện Nga vẫn phải đối mặt với hàng loạt khó khăn kinh tế như lạm phát gia tăng (+5,15% trong tháng 8), đồng rúp suy yếu, thiếu hụt lao động trong một số lĩnh vực, chảy máu chất xám ở nước ngoài, thu nhập giảm mạnh từ việc bán hydrocarbon.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Trung ương Nga (BCR) đã dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục khẳng định rằng những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga kể từ cuộc tấn công Ukraine không gây thiệt cho nền kinh tế Nga.

Triển vọng sáng với cổ phiếu ngành năng lượng MỹTriển vọng sáng với cổ phiếu ngành năng lượng Mỹ
Thuế xuất khẩu nhiên liệu của Nga có đe dọa đến nguồn cung trong tương lai?Thuế xuất khẩu nhiên liệu của Nga có đe dọa đến nguồn cung trong tương lai?
Lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu từ Nga ảnh hưởng gì đến giá diesel toàn cầu?Lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu từ Nga ảnh hưởng gì đến giá diesel toàn cầu?

Ý Thiên

AFP