Những người giàu nhất nước mất cả trăm, nghìn tỷ đồng trong ngày đầu tuần

21:02 | 08/10/2018

|
Thêm 39.312 tỷ đồng vốn hoá thị trường của sàn giao dịch TPHCM (HSX) đã bị “cuốn” mất trong phiên giao dịch ngày 8/10.

Sắc đỏ bao trùm với 173 mã giảm giá trên sàn HSX so với 107 mã tăng khiến chỉ số VN-Index giảm sâu 12,27 điểm tương ứng 1,22% còn 996,12 điểm. Như vậy, trong phiên này, một lần nữa chỉ số chính của thị trường lại đánh mất mốc quan trọng 1.000 điểm.

Trên HNX, với 87 mã giảm so với 63 mã tăng giá, chỉ số HNX-Index cũng mất 0,29 điểm tương ứng 0,25% còn 114,38 điểm.

Tuy vậy, thanh khoản thị trường vẫn tốt. Dòng tiền săn mua cổ phiếu giá rẻ trong ngày vẫn đạt 5.097 tỷ đồng trên HSX tương ứng với 205,51 triệu cổ phiếu giao dịch. Khối lượng giao dịch trên HNX là 50,82 triệu đơn vị tương ứng 697,37 tỷ đồng.

nhung nguoi giau nhat nuoc mat ca tram nghin ty dong trong ngay dau tuan
Ba tỷ phú đôla bị thiệt hại nặng về tài sản chứng khoán do giá cổ phiếu giảm

Nguyên nhân kéo sụt chỉ số trong phiên này phải kể đến các mã vốn hoá lớn. Cụ thể, trên HSX đó là các ông lớn GAS, VIC, VHM, VHM và VRE.

GAS phiên này giảm 3.500 đồng đã kéo VN-Index giảm 2,12 điểm; VIC giảm 1.900 đồng kéo VN-Index giảm 1,91 điểm; VHM cũng lấy đi của VN-Index 1,3 điểm. Bên cạnh đó, VNM cũng lấy đi của chỉ số 1,21 điểm và VRE làm chỉ số giảm thêm 1,02 điểm.

BID, MWG, TCH, YEG… là những mã tăng giá và có ảnh hưởng tích cực đến thị trường nhưng mức tăng tại những mã này là chưa đủ để “cứu” chỉ số.

Với diễn biến tiêu cực của thị trường trong phiên đầu tuần, cổ đông đang “găm” tiền tại các cổ phiếu bị giảm sâu sẽ không khỏi “xót của”.

Trong danh sách những người giàu nhất thị trường, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup mất gần 3.544 tỷ đồng; ông Trần Đình Long – Chủ tịch Hoà Phát mất 133,5 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Viet Jet cũng mất gần 349 tỷ đồng tại tài khoản cổ phiếu VJC.

Theo ghi nhận của Công ty chứng khoán BVSC, giá dầu đã giảm phiên thứ ba liên tiếp nhờ các thông tin tích cực liên quan tới dầu mỏ từ Iran. Cụ thể, sau ba phiên giảm liên tiếp, giá dầu Brent và WTI đã mất lần lượt 3,36% và 3,5% và lùi về mức 83,11 USD/thùng và 73,52 USD/thùng.

Giá dầu bắt đầu giảm từ cuối tuần trước sau khi một quan chức chính phủ Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tích cực xem xét phương án bỏ lệnh trừng phạt Iran mà ban đầu dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 11 tới đây.

Tháng 9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tiết lộ nước này sẽ xem xét khả năng loại bỏ lệnh trừng phạt Iran, và một số khách hàng mua dầu của Iran sẽ có thêm thời gian để ngừng giao dịch với nước này. Ngoài ra, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ mới đây cho biết một vài công ty của nước này sẽ mua 9 triệu thùng dầu của Iran trong tháng 11, bất chấp quyết định tái trừng phạt của ông Trump.

Với diễn biến giảm liên tiếp này của giá dầu, nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước đã bị bán mạnh và giảm điểm trong phiên ngày hôm nay sau một thời gian dài tăng mạnh (PVD giảm 4,4%; POW giảm 4,3%, PLX giảm 3,2% và GAS giảm 2,9%).

BVSC đánh giá, tâm lý nhà đầu tư đang trở lại thận trọng và có phần lo sợ đối với diễn biến giảm điểm của thị trường. Tương quan cung cầu được dự báo sẽ có sự cân bằng trở lại trong một vài phiên kế tiếp.

Công ty này dự báo, thị trường có thể giảm về vùng hỗ trợ mạnh quanh 980 điểm, trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Dù vậy, kể cả trong trường hợp chỉ số hồi phục được ở vùng điểm trên thì nhiều khả năng thị trường cũng cần thời gian dao động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trước khi quay lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Theo Dân trí

Nhà Cường đôla lại vướng ồn ào, cổ phiếu bất ngờ “thoát hiểm”
2 tỷ USD bị “đánh bay”, đại gia 40 tuổi vẫn thu về hàng chục tỷ đồng
Đại gia Hồ Xuân Năng bất ngờ mất hơn 700 tỷ đồng trong 1 ngày
Loạt đại gia mất tiền tỷ; Cổ phiếu công ty bà Thanh Phượng vẫn “thăng hoa”
Cổ phiếu rớt giá đầu tuần, gia đình Chủ tịch “soái ca” của ACB vẫn có gần 4.200 tỷ đồng

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp