Nguy hại từ tiêm tinh chất cá hồi làm đẹp da

19:10 | 16/01/2019

|
Hiện nay, phương pháp làm đẹp da bằng cách tiêm tinh chất chiết suất từ cá hồi đang được quảng cáo khá rầm rộ. Với lời đồn thổi sẽ giúp cho làn da trẻ hẳn đến vài tuổi, liệu pháp này dường như đã đánh trúng vào thị hiếu của nhiều chị em phụ nữ với mong muốn làn da của mình sẽ nhanh chóng được "cải lão hoàn đồng".  
nguy hai tu tiem tinh chat ca hoi lam dep daCẩn trọng với bơm mỡ nhân tạo để làm đẹp
nguy hai tu tiem tinh chat ca hoi lam dep daLàm đẹp tại spa chui, cô gái sốc thuốc suýt tử vong

Theo nhiều quảng cáo đăng tải trên các trang mạng, trong bào thai của cá hồi có tinh chất PDRN (polydeoxyribonucleotide) rất tốt cho việc phục hồi da. Khi được tiêm vào bên trong da, PDRN sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo và tăng trưởng của từng lớp tế bào da bị tổn thương, sản sinh ra collagen giúp tái tạo da, tăng độ đàn hồi, cải thiện nếp nhăn, giúp da trở nên căng bóng, mịn màng. Không những thế, tiêm tinh chất cá hồi sẽ giúp cải thiện tông da hiệu quả, giúp da sáng lên một cách rõ rệt…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thẩm mỹ, bản chất của liệu pháp này chỉ là một dạng tiêm chất dinh dưỡng cho da nên nó hoàn toàn không thể sống và phát triển trên da được. Tinh chất cá hồi chẳng qua là cái tên người ta tự đặt ra để thu hút khách hàng, còn bản chất vẫn giống như những chất dinh dưỡng cho da từ tế bào gốc, dây rốn, nhung hươu... được quảng cáo rầm rộ trước đây, đều hoàn toàn không thể kiểm chứng được.

nguy hai tu tiem tinh chat ca hoi lam dep da
Ảnh minh họa

Liệu pháp tiêm tinh chất chiết suất từ cá hồi cũng chưa được Bộ Y tế thẩm định cho phép thực hiện, đặc biệt là sản phẩm tinh chất cá hồi cũng chưa được phép lưu hành.

Tuy nhiên, vì tin theo các quảng cáo làm đẹp cấp tốc, nhiều người đã vô tình “làm giàu” cho các cơ sở thẩm mỹ “chui” và hoàn toàn không e ngại đến tình trạng có thể dị ứng do thuốc, do DNA lạ, hay khả năng nhiễm khuẩn rất cao vì kỹ thuật này chưa được Bộ Y tế cấp phép thực hiện. Việc muốn làm đẹp bằng mọi giá đã dẫn đến không ít những biến chứng xảy ra, nhẹ thì ảnh hưởng đến làn da hiện tại khiến bản thân xấu hổ không dám ra đường gặp ai, nặng hơn có thể đe dọa đến tính mạng như các trường hợp đã xảy ra trong thời gian gần đây.

nguy hai tu tiem tinh chat ca hoi lam dep da
BS. Lê Đức Thọ

BS. Lê Đức Thọ, Khoa Da liễu Bệnh viện Quốc tế City (TP HCM) cho biết, khi quyết định sử dụng những sản phẩm hay kỹ thuật xâm lấn có liên quan đến khuôn mặt của mình thì phải tìm hiểu cho thật kỹ và nên chọn những cơ sở có giấy phép hoạt động chính thức để thực hiện. Hiện, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Y tế chỉ cho phép đưa vào da các chất như Hyaluronic Acid (HA), Epidermal Growth Factor (EGF) và một số Vitamin. Những chất ấy sẽ hỗ trợ kích thích, tái tạo làn da, tăng sinh collagen nhanh, làm cho da đẹp hơn nhưng vẫn an toàn.

Mai Phương

loading...