Hệ lụy khó lường khi “đại tu nhan sắc”

06:48 | 22/10/2021

232 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Hiện nay, nhu cầu “làm đẹp” của phụ nữ ngày một tăng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc “tân trang nhan sắc” luôn tiềm ẩn nhiều hệ lụy khó lường.
Chuyên gia thẩm mỹ ở TPHCM tiết lộ sự thật đáng sợ khi đi hút mỡ bụngChuyên gia thẩm mỹ ở TPHCM tiết lộ sự thật đáng sợ khi đi hút mỡ bụng
Suýt Suýt "nổ" ngực do biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ

Rủi ro tiềm ẩn từ làm đẹp

Mới đây, tại TP HCM vừa ghi nhận sự việc người phụ nữ 50 tuổi tử vong sau 3 ngày hút mỡ bụng ở một bệnh viện thẩm mỹ. Chưa rõ nguyên nhân chính xác của sự việc, nhưng nhận định ban đầu trước khi tử vong, bệnh nhân có dấu hiệu thuyên tắc mỡ. Hiện cơ quan quản lý y tế lẫn công an đang vào cuộc điều tra.

Hệ lụy khó lường khi “đại tu nhan sắc”
(Ảnh minh họa)

Theo PGS. TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng cáo làm thẩm mỹ không đau, không để lại sẹo… nhưng thực tế từ những kỹ thuật nhỏ nhất như khâu mí mắt, nhấm mí cũng đã là phẫu thuật. Nếu kỹ thuật viên không có chuyên môn, việc khâu nhầm vào mạch máu là chuyện thường xuyên xảy ra. Nếu không được đào tạo bài bản, những kỹ thuật nhỏ như filler vào mũi, môi cũng có thể gây ra nhẹ là nhiễm trùng môi, mũi và nặng là bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, mù mắt.

Một bác sĩ của Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ, chỉ riêng thủ thuật xăm môi cũng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tai biến, có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng, nhiễm siêu vi như viêm gan siêu vi B, C, HIV... nếu người thực hiện không bảo đảm môi trường và kỹ thuật vô trùng. Chưa kể, nếu chất lượng mực xăm kém có thể gây ra các phản ứng dị ứng nặng tại nơi xăm như sưng nề, đỏ da, nổi mụn nước. Việc chăm sóc sau khi thực hiện kỹ thuật xăm cũng rất quan trọng, hầu hết các trường hợp xảy ra tai biến là do nơi thực hiện kỹ thuật xăm không tư vấn hoặc tư vấn sai cách chăm sóc sau khi xăm.

Khi đã thực hiện phẫu thuật thì ở đâu cũng có nguy cơ biến chứng, nhưng nếu bác sĩ có tay nghề cao, thực hiện đúng quy trình thì biến chứng giảm xuống thấp nhất. Do đó, từ phẫu thuật nhỏ nhất đến lớn nhất nếu không được thực hiện ở trung tâm y tế được chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và các bác sĩ được đào tạo bài bản, được cấp phép hành nghề thì nguy cơ biến chứng tiềm ẩn cao.

Thực tế cho thấy, hiện các cơ sở làm đẹp thường thổi phồng về lợi ích và rất ít khi đưa ra cảnh báo về rủi ro từ việc phẫu thuật thẩm mỹ. Do vậy, nhiều người như thiêu thân lao vào các cuộc thẩm mỹ mà không lường hết hậu quả có thể xảy đến.

Các biến chứng đáng sợ

Khi phẫu thuật thẩm mỹ có thể sẽ gặp phải một số biến chứng như sau:

Tụ máu

Khối tụ máu là một kén chứa máu mang hình dạng giống như một vết bầm lớn gây đau. Tỉ lệ xảy ra là 1 phần trăm ở các ca phẫu thuật ngực, mặt. Tụ máu thường xảy ra ở nam nhiều hơn nữ.

Tụ máu là nguy cơ có thể gặp ở hầu hết các loại phẫu thuật. Việc điều trị có thể rút máu tụ ra nếu như khối tụ máu lớn và càng lúc càng lớn nhanh hơn. Phẫu thuật này đôi khi còn cần kết hợp thêm một số thủ thuật khác nữa trong lúc mổ và đôi khi cần làm cả các thủ thuật thẩm mỹ khác.

Hệ lụy khó lường khi “đại tu nhan sắc”
(Ảnh minh họa)

Tụ dịch

Tụ dịch là tình trạng dịch vô khuẩn từ trong cơ thể tụ lại bên dưới bề mặt của da, dẫn đến phù và đôi khi gây ra đau. Tụ dịch có thể xảy ra sau bất kỳ loại phẫu thuật nào và là biến chứng thường gặp nhất của phẫu thuật làm thon gọn vùng bụng, xảy ra với tỉ lệ 15 đến 30 phần trăm tổng số các bệnh nhân.

Do tụ dịch có thể dẫn đến nhiễm trùng nên dịch sẽ được rút ra bằng kim. Dịch thường sẽ được rút ra hoàn toàn nhưng cũng có khả năng tái diễn.

Mất máu

Mất máu là tình trạng có thể xảy ra ở bất kỳ loại phẫu thuật nào. Tuy nhiên, nếu như mất máu không kiểm soát được thì có thể dẫn đến hạ huyết áp và có khả năng đi đến tử vong.

Mất máu có thể xảy ra ngay trong quá trình phẫu thuật, nhưng cũng có thể xuất huyết nội sau khi đã phẫu thuật xong.

Nhiễm trùng

Mặc dù chăm sóc hậu phẫu đã bao gồm các bước làm giảm đi nguy cơ nhiễm trùng, nhưng đây vẫn là một trong những biến chứng thường gặp của phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhiễm trùng da dạng viêm mô tế bào có thể xảy ra sau phẫu thuật. Trong một vài trường hợp, nhiễm trùng có thể nằm bên trong cơ thể và là trường hợp nghiêm trọng.

Tổn thương thần kinh

Nguy cơ gây tổn thương thần kinh đều có ở nhiều loại phẫu thuật khác nhau. Cảm giác tê và châm chích là triệu chứng thường gặp sau phẫu thuật thẩm mỹ và có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh. Thường thì các tổn thương thần kinh là tạm thời nhưng trong một số trường hợp thì nó có thể là tổn thương vĩnh viễn.

Hầu hết các bệnh nhân sau khi phẫu thuật ngực đều cảm thấy sự thay đổi trong mức độ nhạy cảm, và khoảng 15 phần trăm cảm nhận được thay đổi trong mức độ nhạy cảm của núm vú.

Huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc động mạch phổi

Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng huyết khối hình thành ở trong các tĩnh mạch sâu, thường nằm ở chân. Khi các huyết khối này bị bong ra và di chuyển đến phổi thì sẽ gây ra thuyên tắc phổi.

Các biến chứng này thường ít khi gặp, chỉ gây ảnh hưởng đến khoảng 0.09 phần trăm tổng số các bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, những huyết khối này có thể dẫn đến tử vong.

Các loại phẫu thuật thẩm mỹ ở vùng bụng có nguy cơ gây ra huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi cao hơn một chút, với tỉ lệ khoảng dưới 1% số bệnh nhân. Nguy cơ gây ra huyết khối cao gấp 5 lần đối với các bệnh nhân thực hiện nhiều thủ thuật so với các bệnh nhân chỉ thực hiện đơn lẻ từng thủ thuật.

Tổn thương cơ quan nội tạng

Phẫu thuật hút mỡ có thể gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng.

Thủng tạng hoặc xuyên tạng có thể xảy ra khi dụng cụ phẫu thuật tiếp xúc với các cơ quan trong cơ thể. Để giải quyết các thương tổn này thì cần phải thực hiện thêm một cuộc phẫu thuật.

Các tổn thương xuyên thủng này cũng có thể dẫn đến tử vong.

Sẹo

Phẫu thuật thường sẽ để lại sẹo. Do phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện với mục đích là cải thiện ngoại hình nên sẹo là một vấn đề khá khó chịu. Ví dụ như sẹo phì đại, đây là loại sẹo có màu đỏ không bình thường và dày hơn so với lớp da bình thường. Cùng với các sẹo lồi và cứng thì chúng chiếm tỉ lệ xảy ra từ 1 đến 3.7% trong các phẫu thuật thu nhỏ vòng bụng.

Biến chứng của gây mê

Gây mê là thủ thuật dùng thuốc để làm cho bệnh nhân bất tỉnh, nhằm cho phép bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật mà không cảm nhận được bất kỳ điều gì trong lúc thực hiện.

Gây mê tổng quát có thể gây ra vài biến chứng, bao gồm: nhiễm trùng phổi, đột quỵ, cơn đau tim, và tử vong. Tỉnh dậy trong khi phẫu thuật thường rất hiếm nhưng cũng có thể xảy ra. Các nguy cơ thường gặp của gây mê bao gồm: lạnh run, buồn nôn và nôn, bị lú lẫn và mất định hướng lúc tỉnh dậy.

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phụ nữ, tuy nhiên chị em cần tìm hiểu kỹ để chọn đúng cơ sở uy tín, có chuyên môn, nghiệp vụ, trang bị tốt để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Trong và sau quá trình thẩm mỹ, nếu có bất cứ điều gì bất thường xảy ra, dù là nhỏ, mọi người cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh việc tự xử lý sai khiến thương tổn càng nặng, khó phục hồi.

Lan Tường

Cappadocia - Thành phố ngầm kỳ lạ nhất thế giới

Cappadocia - Thành phố ngầm kỳ lạ nhất thế giới

(PetroTimes) - Cappadocia là thành phố ngầm nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Phong cảnh cổ tích, nhà ở hang động với vẻ đẹp tuyệt mỹ là những nét riêng có của thành phố kỳ lạ này.