Ngày hội STEM 2022: “Vượt lên biến động”

13:00 | 21/05/2022

|
(PetroTimes) - Năm 2022, Ngày hội STEM với chủ đề "Vượt lên biến động" được tổ chức nhằm tạo diễn đàn để kết nối các em học sinh, sinh viên từ thành thị đến nông thôn và miền núi và thúc đẩy hoạt động học tập, sinh hoạt câu lạc bộ theo định hướng STEM tại các trường học trên cả nước.
Ngày hội STEM 2022: “Vượt lên biến động”
Toàn cảnh Ngày hội STEM 2022

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trung ương Đoàn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Ngày hội STEM 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại đầu cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành trên cả nước.

Ngày hội STEM là một hoạt động thường niên nhằm phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM - một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội STEM 2022, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định nhấn mạnh: Ngày hội STEM 2022 nhằm nỗ lực chung tay kiến tạo môi trường học tập, nghiên cứu sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái học tập đổi mới sáng tạo mở cho các bạn trẻ, cùng nhau truyền đi thông điệp kết nối, lan tỏa và nâng cao nhận thức về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tới cộng đồng, nhất là các bạn trẻ, học sinh cùng xây dựng văn hóa yêu và đam mê nghiên cứu khoa học từ lúc nhỏ trên hành trang “trưởng thành” của mỗi bạn trẻ. Từ đó, góp phần thúc đẩy hoạt động giáo dục STEM trong thời gian tới với nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực.

“Ngày hội STEM 2022 được tổ chức là sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh chuyển đổi số với mục tiêu phát triển nhanh năng lực tiếp cận số cho cộng đồng, nhất là giới trẻ ở các vùng sâu, xa, biên giới hải đảo của đất nước” - Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Ngày hội STEM 2022: “Vượt lên biến động”

Cũng tại Ngày hội STEM 2022, các em học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố đã chia sẻ những thuận lợi cũng như thách thức trong việc tiếp cận giáo dục STEM ở khu vực, địa phương mình. Đặc biệt, sự kiện còn có sự tham gia thuyết trình của các cựu học sinh từng đoạt giải cao trong các cuộc thi STEM quốc tế, đang làm nghiên cứu ở nước ngoài, nhằm cổ vũ tinh thần các em học sinh có niềm say mê với các hoạt động giáo dục STEM ở trong nước.

Trong khuôn khổ Ngày hội STEM 2022, hội thảo dành cho các thầy, cô giáo được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động giáo dục STEM – từ xây dựng bài học đến tổ chức chủ đề; những khó khăn các thầy cô phải vượt qua để đưa lý thuyết vào thực tiễn; các khuyến nghị để tiếp tục lan tỏa giáo dục STEM mạnh mẽ hơn, thực chất hơn trong thời gian tới.

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM là một quan điểm dạy học theo tiếp cận liên ngành từ 2 trong 4 lĩnh vực nêu trên trở lên, trong đó nội dung học tập được gắn với thực tiễn, còn phương pháp học tập được gắn với thực hành để học sinh làm quen với việc phát triển ý tưởng sáng tạo và nắm bắt định hướng nghề nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

N.H

Ngày hội STEM “Vì một môi trường xanh”Ngày hội STEM “Vì một môi trường xanh”
Nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo tại cuộc thi “Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí”Nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo tại cuộc thi “Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí”
EVN và Mitsubishi Hitachi Power Systems ký thoả thuận đào tạoEVN và Mitsubishi Hitachi Power Systems ký thoả thuận đào tạo

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • pvp-2023
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank