Loại rau tự trồng dễ dàng tại nhà có tác dụng bảo vệ gan đáng kinh ngạc

19:09 | 06/05/2021

|
Chỉ với một khay xốp nhỏ hay một khoảng đất vừa đủ, nhiều người đã có thể tự trồng và thu hoạch cải mầm tại nhà. Loại rau này đã được chứng minh có tác dụng hiệu quả trong bảo vệ sức khỏe gan.

Các loại rau mầm thường được canh tác trong thời gian ngắn và thu hoạch chỉ trong vài ngày sau khi gieo hạt.

benh_gan_2

Rau mầm nói chung rất dễ tiêu hóa, chứa nhiều vitamin, chất khoáng hữu cơ, đạm, axit amin, các enzyme có lợi, phytochemical và nhiều dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe con người. Trong đó, mầm cải được xem là thực phẩm siêu ích lợi cho gan, ngăn được gan nhiễm mỡ, béo phì và có khả năng cải thiện các tình trạng bất lợi liên quan đến chế độ ăn nhiều chất béo.

Gan là cơ quan nội tạng đảm nhận nhiều chức năng sinh học quan trọng. Nếu coi cơ thể là một ngôi nhà thì gan chính là hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các chất độc hại xâm nhập qua đường tiêu hóa. Hàng trăm nghìn tế bào gan hoạt động ngày đêm không ngừng nghỉ để liên tục tiếp nhận và đào thải các độc tố gây hại mà cơ thể hấp thụ thông qua việc ăn uống. Do vậy gan rất dễ bị nhiễm độc nếu không được chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Lá gan bị tổn thương, cơ thể sẽ thiếu lá chắn bảo vệ và bệnh tật sẽ đến rất nhanh.

Mầm cải xanh rất giàu sulforaphane, là một hóa chất thực vật có tiềm năng lớn trong giải độc, chống lại các tế bào ác tính và bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, sulforaphane giúp tăng cường chức năng gan và hỗ trợ gan trong thực hiện nhiệm vụ thanh lọc độc tố ra khỏi cơ thể.

benh_gan_1

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Kanazawa (Nhật Bản) đã phát hiện những giá trị sức khỏe của sulforaphane trong ngăn ngừa béo phì, giảm viêm và cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột. Sulforaphane còn có thể làm thay đổi tình trạng viêm gan và mô mỡ theo hướng tích cực.

Nhiều nghiên cứu khác được thử nghiệm trên động vật cũng cho thấy khả năng ngăn ngừa suy gan và bảo vệ gan hiệu quả của mầm cải xanh.

Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe gan, cải mầm còn được ghi nhận thêm nhiều công dụng khác như giải độc máu khỏi các hóa chất độc hại, hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón, bảo vệ thị lực, giải quyết nhiều vấn đề tim mạch, chống viêm.

Ngoài ra, rau họ cải cũng rất giàu chất dinh dưỡng gốc lưu huỳnh như isothiocyanate và sulforaphane, có khả năng chống oxy hóa mạnh. Các chất dinh dưỡng này có thể làm tăng khả năng giải độc của men gan và thúc đẩy tốc độ giải độc của gan, đồng thời ngăn chặn ADN của tế bào bị tổn thương từ đó phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Theo Dân trí