Khởi động cuộc thi “UOB Painting of the Year” lần đầu tiên tại Việt Nam

08:31 | 10/05/2023

|
(PetroTimes) - Ngày 9/5, tại Hà Nội, cuộc thi vẽ tranh cấp khu vực ASEAN (UOB Painting of the Year) lần đầu tiên ở Việt Nam chính thức khởi động.

Năm 2023 đánh dấu cuộc thi vẽ tranh thường niên lần thứ 42 ở khu vực Đông Nam Á do Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB) của Singapore thực hiện nhằm hướng đến mục tiêu tìm kiếm và nuôi dưỡng thế hệ nghệ sĩ tài năng kế tiếp của khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Buổi Công bố cuộc thi UOB Painting of the Year lần đầu tiên tại Việt Nam đã quy tụ hơn 150 nghệ sĩ và nhà hoạt động nghệ thuật từ khắp cả nước, cùng với khách mời danh dự ông Ngô Tuấn Phong - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Khởi động cuộc thi “UOB Painting of the Year” lần đầu tiên tại Việt Nam
Ông Victor Ngo - Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam và ông Ngô Tuấn Phong - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tiến hành nghi thức công bố cuộc thi.

Theo Ban tổ chức, Việt Nam có một di sản văn hóa phong phú được thể hiện rõ nét thông qua nền nghệ thuật đa sắc. Việc UOB quyết định tổ chức cuộc thi tại Việt Nam là một minh chứng cho nền nghệ thuật đang phát triển của đất nước. Việc mở rộng cuộc thi sang Việt Nam cũng khẳng định một cách mạnh mẽ cam kết lâu dài của UOB trong việc hỗ trợ nghệ thuật và các nghệ sĩ ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Victor Ngo - Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam cho biết: “Nghệ thuật truyền cảm hứng và kết nối con người, phản ánh văn hóa và bản sắc, đồng thời có khả năng vượt qua cả địa lý và thời gian. Trong bốn thập niên qua, UOB đã cam kết mang niềm vui của nghệ thuật đến với nhiều khán giả hơn trên khắp khu vực. Cuộc thi UOB Painting of the Year đã giúp phát hiện và nuôi dưỡng các thế hệ nghệ sĩ tài năng xuất chúng ở Đông Nam Á.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm UOB có mặt tại Việt Nam, chúng tôi rất vui mừng mang cuộc thi nghệ thuật hàng đầu khu vực của UOB đến Việt Nam trong năm nay, khi chúng tôi tiếp tục thực hiện mục tiêu chung của ngân hàng là xây dựng tương lai của ASEAN. Chúng tôi tin rằng cuộc thi này sẽ giúp cho các nghệ sĩ bộc lộ niềm đam mê nghệ thuật trong họ và đóng góp vào sự phát triển của nền nghệ thuật thị giác tại Việt Nam dù cho họ là những nghệ sĩ đã có tên tuổi hay chỉ đơn thuần là những người có khát vọng về nghệ thuật”.

Khởi động cuộc thi “UOB Painting of the Year” lần đầu tiên tại Việt Nam
Thiết kế nhận diện của cuộc thi.

Thiết kế nhận diện cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam đã được ông Victor Ngo và ông Ngô Tuấn Phong công bố tại sự kiện ra mắt cuộc thi chính thức ở Hà Nội. Lấy cảm hứng từ tác phẩm đạt giải UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á năm 2022 mang tên Dystopia của họa sĩ người Thái Lan Chomrawi Suksom, các tầng tiến hóa trong bức tranh tượng trưng cho thế giới của chúng ta luôn trong trạng thái thay đổi và đổi mới liên tục, đại diện bởi các nền văn hóa và bản sắc khác nhau. Điều này cũng phù hợp với cam kết dài hạn của Ngân hàng UOB trong việc không ngừng phát triển, luôn duy trì tính phù hợp và làm những điều đúng đắn cho cộng đồng.

Khởi động cuộc thi “UOB Painting of the Year” lần đầu tiên tại Việt Nam
Các đại biểu chia sẻ tại lễ khởi động cuộc thi.

Cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam dành cho tất cả công dân Việt Nam và thường trú tại Việt Nam, với thời hạn nhận hồ sơ dự thi kéo dài đến hết ngày 6/8/2023. Việc tham gia cuộc thi là hoàn toàn miễn phí. Một hội đồng giám khảo bao gồm những nghệ sĩ danh tiếng trong nền nghệ thuật Việt Nam sẽ tham gia đánh giá các tác phẩm dự thi dựa trên các tiêu chí: Thông điệp, tính sáng tạo, bố cục và kỹ thuật. Những người đoạt giải sẽ được công bố tại buổi lễ trao giải và những bức tranh đoạt giải sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm mở cho cộng đồng tại TP HCM vào tháng 10/2023.

Người chiến thắng cao nhất tại Việt Nam sẽ nhận được giải thưởng trị giá 500 triệu đồng và cơ hội tranh giải UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á với giải thưởng tiền mặt trị giá 13.000 đô la Singapore cũng như cơ hội được lựa chọn tham gia chương trình lưu trú một tháng tại Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Fukuoka ở Nhật Bản.

Khởi động cuộc thi “UOB Painting of the Year” lần đầu tiên tại Việt Nam
Các thành viên Ban khám giám khảo cuộc thi tại Việt Nam.

Với UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam, 4 thành viên Ban giám khảo đều là những cái tên quen thuộc trong lĩnh vực hội họa trong nước và quốc tế bao gồm: Trưởng ban - hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; ông Kwok Kian Chow, cố vấn nghệ thuật đặc biệt đến từ Singapore; nghệ sĩ thị giác Trần Lương - nhà giám tuyển độc lập; và Tiến sĩ mỹ thuật Tia-Thủy Nguyễn với những thế mạnh riêng cùng nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà, các giám khảo hứa hẹn mang đến những đánh giá chuyên môn chất lượng ở nhiều khía cạnh, nâng cao trình độ thưởng thức và truyền thêm nguồn cảm hứng cho các họa sĩ trẻ tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, Trưởng Ban giám khảo, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, họa sĩ Lương Xuân Đoàn chia sẻ: “Tôi rất vinh dự được đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban giám khảo cho cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam. Cuộc thi uy tín này là cơ hội tuyệt vời để các nghệ sĩ Việt thể hiện tài năng của mình và có cơ hội được công nhận trên thị trường nghệ thuật quốc tế, mang lại giá trị lớn hơn cho nền mỹ thuật Việt Nam. Tôi mong chờ được xem các bài dự thi và khám phá những tài năng mới thông qua cuộc thi này".

Cuộc thi vẽ tranh thường niên cấp khu vực ASEAN (UOB Painting of the Year) lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982 tại Singapore, nhằm ghi nhận những đóng góp của các nghệ sỹ khu vực Đông Nam Á; mang đến cho họ cơ hội giới thiệu các tác phẩm đến với cộng đồng. Cuộc thi sau đó được mở rộng sang Indonesia, Malaysia, Thái Lan và năm 2023 đã có mặt tại Việt Nam. Đây là cuộc thi nghệ thuật lâu đời nhất tại Singapore và cũng là một trong những cuộc thi danh tiếng nhất tại khu vực Đông Nam Á.

N.H

Triển lãm ảnh kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt NamTriển lãm ảnh kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam
Triển lãm “Hòa Âm” của họa sĩ Trần Trung ThànhTriển lãm “Hòa Âm” của họa sĩ Trần Trung Thành
Triển lãm “Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á”Triển lãm “Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á”