Khơi dậy tiềm năng và tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng

19:33 | 27/11/2022

|
Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng được tổ chức với mục tiêu khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022.

Khơi dậy tiềm năng và tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc lễ tổng kết và trao giải, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi cho biết, trong nhiều năm qua, VUSTA đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN tổ chức thành công 17 lần cuộc thi Sáng tạo dành cho các em thanh thiếu niên từ 6 đến 18 tuổi trong cả nước. Cuộc thi đã triển khai sôi nổi và rộng rãi trên khắp các tỉnh, thành phố, đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

TSKH Phan Xuân Dũng nhấn mạnh, trải qua 18 lần tổ chức (2004 - 2022), cuộc thi đã thu hút được hàng vạn các em tham gia với 9.253 đề tài tham dự, 1.636 đề tài đã được Ban chỉ đạo trao giải cho các em từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cuộc thi lần thứ 18 năm nay có 832 đề tài, mô hình trong cả nước gửi về dự thi. Ban tổ chức đã lựa chọn 106 đề tài xuất sắc để trao giải đến từ 57 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các đề tài tập trung vào 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Nhiều sản phẩm dự thi của các em đã được hiện thực hóa trong cuộc sống.

Khơi dậy tiềm năng và tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả đạt giải Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2022

Cuộc thi đã khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo khoa học công nghệ đối với thế hệ trẻ trên cả nước, giúp các em nuôi dưỡng và thắp sáng ngọn lửa đam mê, sáng tạo công nghệ để trở thành những nhà khoa học, chủ các doanh nghiệp trong tương lai.

Hàng năm, Quỹ VIFOTEC cũng đã thành lập đoàn cho các em và các công trình sáng tạo xuất sắc đại diện cho Việt Nam tham gia Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ tại các nước như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia... đoạt nhiều huy chương vàng, bạc, đồng... mang vinh quang về cho đất nước.

Khơi dậy tiềm năng và tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng
Các tác giả, nhóm tác giả nhận giải Nhất cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2022

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt, 5 giải nhất, 10 giải nhì, 30 giải ba, 60 giải khuyến khích. Trong đó, giải đặc biệt thuộc về đề tài: “Mô hình thiết bị ứng dụng sóng siêu âm để cô đặc mật ong và nước mắm ở nhiệt độ thấp” của nhóm tác giả: Đặng Chí Bằng (lớp 8A3, Trường THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội), Vũ Việt Nguyên (lớp 8A5, Trường THCS Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội), Vũ Khánh Uyên (lớp 8A12, Trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Khánh An (lớp 8A2.1 Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Lã Nguyệt An (lớp 8D, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).

5 đề tài được giải nhất là: Mô hình bè nổi hình lục giác trồng cây thủy sinh làm từ chai nhựa tái chế góp phần lọc nước ô nhiễm tại các con sông và tạo cảnh quan trong khu dân cư, đô thị; Ứng dụng thiết bị hiện đại để mô phỏng quá trình thụ phấn, thụ tinh ở thực vật có hoa phục vụ giáo dục và nghiên cứu công nghệ sinh học; Chế tạo đồng phục học sinh tích hợp phao cứu sinh tự động góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước trong học sinh các cấp; Ứng dụng tích phân trong cuộc sống; Sản phẩm trò chơi giải cứu thú cưng.

Cũng tại Lễ tổng kết và trao giải, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang đã phát động cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19. Cuộc thi sẽ nhận tác phẩm từ hôm nay 27/11/2022 đến 31/7/2023.

Phú Văn

Khoa học đã thay đổi mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nếu không đổi mới, chúng ta sẽ ở lại phía sauKhoa học đã thay đổi mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nếu không đổi mới, chúng ta sẽ ở lại phía sau
Gốm Đất Việt lấy “Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ làm then chốt”Gốm Đất Việt lấy “Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ làm then chốt”
Phát triển bền vững kinh tế biển đảo trong bối cảnh dịch Covid-19 và biến đổi khí hậuPhát triển bền vững kinh tế biển đảo trong bối cảnh dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu
10 tài năng khoa học công nghệ trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 202110 tài năng khoa học công nghệ trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2021
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lậpThành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan