Hà Nội: Phố đi bộ cấm vật nuôi, loa công suất lớn, bán hàng rong

15:19 | 19/05/2022

|
(PetroTimes) - TP Hà Nội cấm hành vi mang vật nuôi, gia súc, gia cầm; các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống vào trong không gian đi bộ; Ngoài ra, thành phố cũng cấm các hành vi như bán hàng rong...
pho-di-bo-ho-hoan-kiem-hoat-dong-tro-lai-tu-ngay-189
Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm hoạt động trở lại từ ngày 18/9

UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND về ban hành quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận nhằm nâng cao công tác quản lý, phát huy hơn nữa giá trị của điểm đến Hà Nội.

Theo đó, TP Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân thực hiện nếp sống văn minh, quy tắc ứng xử nơi công cộng, có thái độ ứng xử văn hóa; trang phục lịch sự; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; không có những hành vi, lời nói thô tục, thiếu văn hóa, không phù hợp với thuần phong mỹ tục; không đi, để các phương tiện giao thông trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (trừ các phương tiện làm nhiệm vụ và xe lăn của người khuyết tật); không tổ chức biểu tình, tuần hành, tụ tập dòng người trái pháp luật; tuyên truyền các nội dung trái pháp luật; tổ chức các hoạt động gây mất trật tự công cộng.

Đáng chú ý, quy chế nêu rõ, cấm hành vi mang vật nuôi, gia súc, gia cầm vào trong không gian đi bộ; không cho phép sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường và làm ảnh hưởng đến hoạt động chung (trừ trường hợp cơ quan chức năng cho phép). Ngoài ra, thành phố cũng cấm các hành vi như bán hàng rong, đánh giày…; cấm những hành vi gây ảnh hưởng đến cơ sở vật chất, hạ tầng phố đi bộ như làm ảnh hưởng đến thảm cỏ, vườn hoa, cây xanh, hay các trang, thiết bị trong khu vực.

Đối với hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và các hoạt động khác, tập thể, cá nhân muốn thực hiện hoạt động phải thực hiện thông báo đến cơ quan có thẩm quyền ít nhất 5 ngày làm việc trước ngày dự kiến tổ chức biểu diễn nghệ thuật.

Quy chế cũng quy định đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh phải có bảng niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; sử dụng biển hiệu đúng quy định; trong thời gian hoạt động của không gian đi bộ phải kê khai, đăng ký kinh doanh, chỉ được phép kinh doanh các mặt hàng phù hợp với quy hoạch theo phương án tổ chức hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch được thành phố phê duyệt. Đồng thời, sử dụng đúng phạm vi diện tích kinh doanh được phép; kinh doanh đúng giờ, không bày hàng hóa, vật dụng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Tổ chức, cá nhân trông giữ phương tiện giao thông phải được cấp phép, không thu phí trông giữ xe quá giá quy định tại các tuyến phố phụ cận với các tuyến phố trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Hà Nội mở rộng không gian đi bộ thêm 8 tuyến phốHà Nội mở rộng không gian đi bộ thêm 8 tuyến phố
Hà Nội yêu cầu không nói tục và dắt, thả thú cưng ở phố đi bộ hồ Hoàn KiếmHà Nội yêu cầu không nói tục và dắt, thả thú cưng ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

H.T