Hà Nội: Khám phá cuốn sách bằng đồng - cổ vật tại đình Vũ

18:55 | 05/05/2020

|
Đình Vũ tọa lạc tại thôn Văn Giáp (xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội). Ngôi đình kể từ khi khởi dựng đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn bảo lưu được tương đối nguyên vẹn phong cách kiến trúc nghệ thuật truyền thống.    
ha noi kham pha cuon sach dong co vat tai dinh vu
Toàn cảnh đình Vũ, thôn Văn Giáp

Thủ từ của đình - cụ Dương Lê Anh cho hay: Đình Vũ, thôn Văn Giáp là công trình kiến trúc cổ có giá trị lịch sử - văn hóa. Ngôi đình có kiến trúc cổ kính kết hợp với những mảng đục chạm chi tiết tinh xảo. Đình Vũ được kết cấu hình chữ “Đinh”, phía ngoài cùng có cổng (hai cột đồng trụ), đến sân đình, tiếp đó đến đại bái (5 gian), trung cung và hậu cung.

Căn cứ vào nguồn tư liệu Hán Nôm hiện đang lưu giữ tại di tích như: thần tích, câu đối, hoành phi… đặc biệt là cuốn sách đồng có niên đại “Dương Hòa nhị niên (1637)”, cùng truyền thuyết dân gian tại địa phương thì đình Vũ phụng thờ hai vị Thành Hoàng làng là Minh Lang đại vương người có công giúp vua Lý Thái Tổ đánh giặc Chiêm Thành và Đô Thống Đại tướng quân Lê Phụng Hiểu - một vị tướng giỏi nhà Lý.

ha noi kham pha cuon sach dong co vat tai dinh vu
Trang bìa ngoài của cuốn sách mặt trước cuốn sách
ha noi kham pha cuon sach dong co vat tai dinh vu
Trang bìa ngoài của cuốn sách mặt sau cuốn sách

Theo như cuốn sách đồng còn lưu giữ tại đình Vũ ghi lại việc phụng thờ 2 vị thành hoàng của địa phương. Cuốn sách gồm 3 trang, ngoài bìa được chạm khắc hình rồng và phượng ở mặt trước và sau tinh tế tỉ mỉ, đường nét sắc sảo, xung quanh được chạm hình triện rút.

ha noi kham pha cuon sach dong co vat tai dinh vu
Phía sau trang đầu tiên của cuốn sách

Phiên âm hán việt: “Minh Lang đại vương nhân ký kỳ sự dĩ vĩnh vu truyền. Phần giữa cuốn sách có ghi: “Dương Hòa nhị niên chính nguyệt thập ngũ nhật”.

Dịch nghĩa: “Ghi chép việc phụng thờ Minh Lang đại vương truyền lại đời sau”

“Ngày 15 tháng giêng năm Dương Hòa thứ 2 (1637)”.

Trang giữa của sách có 2 mặt, xưa cũng được nghệ nhân chạm họa tiết hình rồng cuộn tản vân và hình phượng, tất cả được người thợ tài tình thời xưa chạm khắc tinh tế, mềm mại và tỉ mỉ.

ha noi kham pha cuon sach dong co vat tai dinh vu
Trang thứ 3 của cuốn sách đồng

Phiên âm hán việt: Thường Tín phủ, Thượng Phúc huyện, Thượng Hồng tổng, Văn Giáp xã, Vũ thôn.

Phụng sự Minh Lang đại vương thực lục. Tích Lý Thái Tổ thời, Hồng Châu nhân, tính Minh húy Lang, tòng chinh Chiêm Thành hữu công phong vi Ma Sử Bố Chánh Sứ, chính trị đa năng, Man nhân tín phục, một hậu linh ứng, phong vi Bảo quốc.

Dịch nghĩa: Thôn Vũ, xã Văn Giáp, tổng Thượng Hồng, huyện Thượng Phúc, phủ Thường Tín.

Ghi chép về việc phụng thờ Minh Lang đại vương. Thuở xưa thời Lý Thái Tổ, họ là Minh tên là Lang người Hồng Châu, tòng chinh đi đánh Chiêm Thành có công lao to lớn nên được phong là Ma Sử Bố Chánh Sứ, chính trị có nhiều tài năng, hàn phục được người Man, về sau linh ứng rõ ràng, phong là Bảo quốc (bảo vệ cho nước, che chở cho dân).

ha noi kham pha cuon sach dong co vat tai dinh vu
Một trong 26 đạo sắc phong thần cho hai vị thành hoàng của đình Vũ
ha noi kham pha cuon sach dong co vat tai dinh vu
Bức Long đình - cổ vật quý tại đình Vũ
ha noi kham pha cuon sach dong co vat tai dinh vu

Đình Vũ, thôn Văn Giáp là công trình kiến trúc cổ có giá trị lịch sử - văn hóa. Qua thời gian và chiến tranh tàn phá các hạng mục công trình bằng gỗ lim được xây dựng trước đây và đã được nhân dân địa phương trùng tu hiện được bảo quản tương đối nguyên vẹn. Bên cạnh đó, tại đình còn lưu giữ được nhiều hiện vật như: thần tích, hệ thống hoành phi câu đối, bát hương, ngai thờ, bài vị, hương án, y môn, đồ tế khí… đó là những cổ vật có giá trị, đặc sắc, tiêu biểu cho một vùng đất giàu truyền thống văn hóa - lịch sử.

Lễ hội truyền thống đình Vũ được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng 4 âm lịch hằng năm.

Nguyễn Hoan