Hà Nội chính thức bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10

20:35 | 18/10/2018

|
Mùa tuyển sinh 2019-2020 vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ chính thức không có điểm cộng học nghề.  

Theo đó, công thức tính điểm thi, xét tuyển vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn Hà Nội là: (Điểm thi Toán + Ngữ văn) x 2 + (Điểm ngoại ngữ + điểm môn thứ tư) + điểm cộng thêm.

Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10. Như vậy, ngoài tăng số môn gấp đôi so với năm ngoái, việc xét học bạ, duy trì điểm cộng chứng chỉ nghề sẽ không còn được áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

ha noi chinh thuc bo diem cong hoc nghe trong tuyen sinh vao lop 10
Hình minh họa

Ngoài những thay đổi trên, kỳ thi tuyển sinh năm học 2019-2020 tại Hà Nội vẫn tiếp tục áp dụng hình thức tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, khuyến khích theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT: Việc bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh vào lớp 10 vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh THCS và THPT là để lấy lại mục đích và ý nghĩa của việc giáo dục hướng nghiệp.

Việc này cũng, tránh tình trạng loạn các cuộc thi ở địa phương theo lối hình thức gây mệt mỏi cho phụ huynh và học sinh.

Hiện nay, các trường có tổ chức học và thi nghề nhưng mục đích chủ yếu là lấy điểm cộng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Vì vậy, việc học của nhiều em là đối phó, đồng thời phát sinh tình trạng thiếu công bằng cho học sinh khác.

Huy An

ha noi chinh thuc bo diem cong hoc nghe trong tuyen sinh vao lop 10

Hà Nội: Các trường ngoài công lập sẽ tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

Theo phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, các trường THPT ngoài công lập và THPT tự chủ tài chính sẽ được sử dụng phương thức xét tuyển để tuyển sinh mà không dựa vào kỳ thi tuyển sinh như các trường công lập.

ha noi chinh thuc bo diem cong hoc nghe trong tuyen sinh vao lop 10

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ giảm

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký quyết định ban hành kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 với nhiều thay đổi.

ha noi chinh thuc bo diem cong hoc nghe trong tuyen sinh vao lop 10

Hà Nội “chốt” phương án tuyển sinh vào lớp 10

Ngày 5/10, trong cuộc họp với các trường THPT, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời chấp thuận phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019.