Giải pháp nào cho ô nhiễm hóa chất?

18:45 | 02/04/2020

|
Vừa thúc đẩy sản xuất trong nước có sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, vừa quản lý việc sử dụng hoá chất và kiểm soát những tác động đến môi trường đang là một bài toán được các nhà quản lý quan tâm. Bởi phần lớn các ngành sản xuất công nghiệp như mạ điện, sản xuất nhựa, dệt may… đều sử dụng các loại hóa chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy    
giai phap nao cho o nhiem hoa chatNhận diện túi nilon phân hủy sinh học
giai phap nao cho o nhiem hoa chatXanh hóa môi trường khai thác mỏ
giai phap nao cho o nhiem hoa chatGiải pháp đột phá về bảo vệ môi trường

Theo Cục Hóa chất, Bộ Công Thương, ô nhiễm hóa chất hiện nay đang là một trong những vấn đề nóng trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Hầu hết doanh nghiệp sản xuất trong các ngành công nghiệp mạ điện, sản xuất nhựa, dệt may... đều có khả năng sử dụng các loại hoá chất ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ (POPs), hoặc các chất có khả năng tạo thành các POPs (các chất POPs phát sinh không chủ định, còn gọi là U-POP) khiến nguồn nước gần các khu công nghiệp thường có hàm lượng POPs như PFOS (perfluorootane sulfonate) cao...

giai phap nao cho o nhiem hoa chat
Nước thải xi mạ trong sản xuất công nghiệp (Ảnh minh họa)

Trước vấn đề lớn là làm sao vừa phải thúc đẩy sản xuất trong nước có sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, vừa phải quản lý việc sử dụng hoá chất và kiểm soát những tác động đến môi trường, Bộ Công Thương đã triển khai dự án Hoá học xanh (HHX) và coi đây là một trong những giải pháp để giải quyết tận gốc rễ của vấn đề bằng cách ứng dụng các phương pháp nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng và phát thải các hoá chất nguy hại. Cục Hóa chất đánh giá “HHX đề cao tiết kiệm tài nguyên và tận dụng tối đa nguyên, nhiên liệu tái sinh”.

Theo giải thích của Cục Hóa chất, POP (Persistant Organic Polutants) là tên gọi tắt của các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, được sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp hoặc có thể vô ý phát thải. Các chất POPs được kiểm soát bởi Công ước Stockholm hay thuỷ ngân được kiểm soát bởi Công ước Minamata đều là những hóa chất bền vững, khó phân huỷ hoặc chuyển hóa rất chậm trong môi trường không khí, đất, nước... Chúng có khả năng tích lũy sinh học trong lưới thức ăn và cơ thể con người, lan truyền và phát tán ra xa khỏi nguồn phát sinh ban đầu, gây ra bệnh tật, phá huỷ môi trường.

Với tác hại như vậy đồng thời dựa trên mức độ sử dụng chúng trong sản xuất, sau khi khảo sát, Bộ Công thương xác định có 6 ngành nghề được  ưu tiên triển khai HHX bao gồm: Mạ điện, sản xuất giấy và bột giấy, nhựa, dệt nhuộm, hóa chất bảo vệ môi thực vật, sơn và dung môi. Đây là những ngành có khả năng sử dụng POPs, thủy ngân và những chất có thể phẩn hủy thành POPs trong sản xuất. Từ năm 2020, dự án HHX thí điểm mô hình ứng dụng tại Công ty Cổ phần Plato Việt Nam thuộc lĩnh vực mạ điện và Công ty Cổ phần Sơn Nishu thuộc lĩnh vực sơn và dung môi.

Hai nhà máy trên được hỗ trợ các trang thiết bị, nguyên vật liệu cho hoạt động trình diễn HHX đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu về các hóa chất đang được sử dụng nhằm xác định chất có thể thay thế các loại dung môi có chứa clo, thay thế cho các chất POPs hay các hoá chất nguy hại đã bị cấm ở một số nước như PFOS (perfluorootane sulfonate), PBDE (poly brominated diphenyl ether) và SCCP (short chain chlorinated paraffin).

Bên cạnh đó, áp dụng nguyên tắc sử dụng những chất diệt khuẩn, tẩy rửa thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa lượng nước xả thải, và thiết lập hệ thống kiểm soát chất lượng nước tự động.

Thực hiện HHX, Cục Hóa chất đặt mục tiêu giảm thiểu được 15g-TEQ/năm lượng chất U-POPs, 1 tấn các chất POPs, 2kg thủy ngân và ít nhất 65 tấn CO2 trong 6 ngành công nghiệp.

Bộ Công Thương nhận định: “Ứng dụng HHX là xu hướng tất yếu đối với công nghiệp hóa chất tại Việt Nam giúp giảm thiểu hóa chất nguy hại vì sức khoẻ cộng đồng và hội nhập quốc tế”.

Nguyễn Bách

  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp