Thứ năm 30/01/2020 03:38

Giá vàng hôm nay 11/8: Mỹ - Trung đẩy giá vàng lên cao kỷ lục

06:45 | 11/08/2019

|
Căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục leo thang đã đẩy nền kinh tế toàn cầu trước nguy cơ khủng hoảng, suy thoái, qua đó đẩy giá vàng liên tục tăng mạnh, liên tục xuyên phá đỉnh.
Ảnh minh hoạ

Tuần qua, giá vàng khởi động phiên giao dịch đầu tuần với xu hướng giảm mạnh khi thị trường tin rằng, cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn một cuộc chiến thương mại leo thang và kéo dài.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 5/8, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.438,66 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 9/2019 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.440,8 USD/Ounce, giảm 7,9 USD/Ounce trong phiên.

Tuy nhiên, những động thái và bước đi sau đó của cả 2 nền kinh tế đã cho thấy đều ngược lại. Có vẻ như cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn nhượng bộ và sẵn sàng “chơi” đến cùng trong cuộc chiến thương mại với đối phương.

Lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đồng Nhân dân tệ chuyển về ngưỡng 7 Nhân dân tệ ăn 1 USD sau khi giảm 1% trong ngày 5/8. Giới đầu tư cho rằng có vẻ như Trung Quốc đang muốn sử dụng đồng Nhân dân tệ suy yếu để chống lại áp lực thương mại của Mỹ.

Bất ổn chính trị ở Hồng Kông cũng làm suy giảm tâm lý nhà đầu tư, khi đặc khu kinh tế này chứng kiến một cuộc đình công trên toàn thành phố để phản đối đặc khu trưởng Carrie Lam.

Cũng trong ngày thứ Hai, Mỹ đã đưa Trung Quốc vào danh xanh các nước thao túng tiền tệ, qua đó thổi bùng căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (6/8), đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm nhẹ sau khi lao dốc vào ngày 5/8 và được các nhà phân tích nhận định là tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ không lùi bước, và báo hiệu rằng cuộc chiến thương mại vốn dĩ đã phủ bóng đen lên bức tranh kinh tế toàn cầu hơn 1 năm qua sẽ tồi tệ hơn.

Trên Twitter, ngày 6/8, Tổng thống Mỹ Doanld Trump đã ngâm nói rằng ông sẵn sàng tham gia vào cuộc thương chiến kéo dài với Trung Quốc và cho biết sẽ hỗ trợ nông dân Mỹ nếu họ tiếp tục phải đối mặt với áp lực từ các đòn thương chiến của Trung Quốc.

“Giống như họ đã biết cách đây 2 năm, những nông dân tuyệt vời của Mỹ hiểu rằng Trung Quốc sẽ không thể làm họ tổn thương nếu Tổng thống Trump còn đứng cạnh họ và làm những điều mà chưa một tổng thống nào làm. Và tôi sẵn sàng tiếp tục làm như vậy (hỗ trợ nông dân) trong năm tới nếu cần thiết”, ông Trump viết.

Với những diễn biến như trên, giới đầu tư toàn cầu gần như không còn đặt hy vọng vào một thoả thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế thế giới.

Không chỉ đang lao vào một cuộc chiến thương mại được dự báo sẽ kéo dài và rất khốc liệt, tình hình nội tại của 2 quốc gia này cũng đang có những vấn đề bất ổn nhất định. Với Trung Quốc là vấn đề Hong Kong, còn với Mỹ là sự sụt giảm của thị trường chứng khoán; viễn cảnh khốn khó của ngành nông nghiệp...

Xuất phát từ thực tế trên, đã có không ít nhận định cho rằng, FED sẽ lần thứ 2 trong năm nay phải hạ lãi suất cơ bản đồng USD.

Sau khi Tổng thống Donald Trump ngầm nhận định trên Twitter rằng sẵn sàng tham gia vào cuộc thương chiến kéo dài với Trung Quốc và cho biết sẽ hỗ trợ nông dân Mỹ nếu họ tiếp tục phải đối mặt với áp lực từ các đòn thương chiến của Trung Quốc, Mỹ đã chính thức ra quy định cấm Huawei và các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc giao dịch với các nhà thầu thuộc cơ quan liên bang Mỹ.Theo đó, Mỹchính thức ban hành lệnh cấm tạm thời các cơ quan liên bang Mỹ mua sắm thiết bị viễn thông và công nghệ từ Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc như ZTE, Hytera, Hangzhou Hikvision và Dahua bắt đầu từ ngày 13/8.

Ở diễn biến khác, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 8/8 thông báo tỷ giá trung tâm đối với nội tệ là 7,0039 nhân dân tệ (CNY) đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ 21/4/2008. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp Trung Quốc hạ tỷ giá trung tâm của nội tệ.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 9/8, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.502,44 USD/Ounce, tăng khoảng 5 USD/Ounce so với cùng thời điểm ngày 8/8. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 9/2019 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.505,9 USD/Ounce, tăng 6,2 USD/Ounce trong phiên.

Giá vàng thế giới chỉ hạ nhiệt khi thị trường đón nhận thông tin một loạt các ngân hàng Trung ương vào cuộc điều chỉnh giảm lãi suất cơ bản nhằm hỗ trợ tăng trưởng.

Ở một diễn biến khác, ngày 8/8, Tổng thống Donald Trump, trên Twitter, một lần nữa đã bày tỏ sự không hài lòng về một đồng USD quá mạnh.  Ông cho rằng lãi suất cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) so với các nước khác đang giữ đồng USD ở mức cao, khiến cho các nhà sản xuất lớn của Mỹ như Caterpillar, Boeing, John Deere… khó có thể cạnh tranh trên một sân chơi công bằng.

Ghi nhận cùng thời điểm, theo giờ Việt Nam, chỉ số đô la Mỹ, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 97,375 điểm, giảm 0,06%.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 9/8),theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.498,74 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 9/2019 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.498,5 USD/Ounce, giảm 1,2 USD/Ounce trong phiên.

Tại thị trường trong nước, theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng 9999 trong nước cũng có tuần giao dịch biến động mạnh, có thời điểm lên đến 42,50 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch ngày 10/8, giá vàng 9999 trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 41,45 – 41,85 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 200 ngàn đồng/lượng ở chiều mua và 400 ngàn đồng ở chiều bán so với cuối phiên giao dịch ngày 9/8.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 41,45 – 41,75 triệu đồng/lượng, giảm 170 ngàn đồng/lượng ở chiều mua và 230 ngàn đồng/lượng ở chiều bán.

Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng miếng SJC đứng ở mức 41,35 – 41,70 triệu đồng/lượng, giảm 200 ngàn đồng ở chiều mua và 550 ngàn đồng ở chiều bán.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 41,37 – 41,69 triệu đồng/lượng, giảm 250 ngàn đồng ở chiều mua và 430 ngàn đồng ở chiều bán so với cuối phiên giao dịch ngày 9/8.

Minh Ngọc

“Bão” giao dịch cổ phiếu: Có bàn tay bầu Đức?
Sửng sốt: Chứng khoán "rực lửa”, cổ phiếu Habeco vẫn thăng hoa
Khối tài sản của người giàu nhất Việt Nam “hụt” gần 8.400 tỷ đồng trong 1 ngày
Loạt sếp cũ “xộ khám”, cổ phiếu “ông lớn ô tô” VEAM tuột dốc
Cổ phiếu PVS giao dịch nhộn nhịp
Diễn biến “lạ” tại doanh nghiệp của nữ đại gia hàng không giàu nhất nước
“Song hỉ lâm môn”, công ty nhà Cường đôla báo lãi tăng gần 600%

loading...
  • pvp-ctcp