EU thống nhất cơ chế áp trần giá dầu diesel và dầu mazut của Nga

15:54 | 04/02/2023

|
(PetroTimes) - Sau khi bắt đầu áp trần giá dầu thô của Nga vào tháng 12, vào hôm 3/2, Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành những đợt thảo luận cuối cùng để ấn định mức giá trần đối với những sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Nga (diesel, xăng, v.v.) trên sàn giao dịch toàn cầu. Vào hôm 5/2, lệnh cấm vận dòng sản phẩm trên cũng sẽ đi vào hiệu lực trên toàn EU.
EU thống nhất cơ chế áp trần giá dầu diesel và dầu mazut của Nga

Một nguồn tin ngoại giao cho biết: Theo đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC), trong giao dịch giữa Nga và bên thứ ba, giá của các sản phẩm tinh chế “cao cấp” (có giá cao hơn dầu thô, chẳng hạn như dầu diesel hoặc dầu hỏa) sẽ bị giới hạn ở mức 100 USD/thùng, còn các sản phẩm dầu nặng (dầu FO, v.v.) thì là 45 USD/thùng.

Biện pháp này là một phần trong loạt lệnh trừng phạt mới mà châu Âu sẽ áp dụng với Nga.

Theo thỏa thuận tháng 12/2022 giữa ba bên EU - G7 – Úc, cơ chế giới hạn giá này phải được thông qua trước khi ngày 5/2 – thời điểm đi vào hiệu lực của lệnh cấm vận những sản phẩm tinh chế từ dầu mỏ và được xuất khẩu qua đường biển của Nga. Cơ chế được thiết kế với mục đích cản trở Nga trong việc tìm kiếm những người mua mới, và những người muốn trả theo giá thị trường.

Ngoài mức trần do châu Âu đặt ra, các công ty có trụ sở tại EU, G7 hoặc Úc đều bị cấm cung cấp dịch vụ vận tải hàng hải, nhất là về bảo hiểm. Được biết, các nước G7 nhận chở tầm 90% số lượng chuyến hàng toàn cầu.

Các mức giá do EC đề xuất là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận gay gắt giữa các quốc gia thành viên EU. Đại sứ các nước đã họp thêm một lần nữa vào chiều hôm 3/2. Tại đây, nhiều quốc gia yêu cầu hạ mức trần thấp đi nữa để gia tăng mức độ trừng phạt lên Moscow.

Tuy nhiên, vấn đề cân bằng là một vấn đề rất tế nhị, vì thông qua cơ chế này, EU đặt mục tiêu hạn chế nguồn thu nhập của Nga, nhưng vẫn phải đảm bảo rằng Nga sẽ tiếp tục cung cấp cho thị trường thế giới, phòng ngừa nguy cơ gây bất ổn lên các sàn giao dịch và khiến giá cả tăng vọt.

Chưa kể, sự đa dạng của dòng sản phẩm xăng dầu, với giá bán rất khác nhau giữa các thị trường, đang góp phần làm tình hình phức tạp thêm.

Cũng trong ngày 3/2, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cảnh báo: Việc châu Âu ban hành lệnh cấm vận lên các sản phẩm tinh chế của Nga “sẽ khiến các thị trường năng lượng quốc tế thêm mất cân bằng”. Đồng thời, ông tuyên bố rằng Moscow “đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ lợi ích của mình”.

Nga trả đũa trần giá dầu chỉ mang tính hình thứcNga trả đũa trần giá dầu chỉ mang tính hình thức
Nga xem xét thêm biện pháp đáp trả chính sách áp trần giá dầuNga xem xét thêm biện pháp đáp trả chính sách áp trần giá dầu
Dầu Nga đang được bán thấp hơn giá trần, thậm chí rẻ hơn dầu Brent một nửaDầu Nga đang được bán thấp hơn giá trần, thậm chí rẻ hơn dầu Brent một nửa

Ngọc Duyên

AFP

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps