Đức công bố kế hoạch đạt mục tiêu 30 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030

18:30 | 22/01/2023

|
(PetroTimes) - Đức vừa cho biết Chính phủ nước này đã vạch ra các kế hoạch phát triển mới cho các địa điểm đặt turbine gió ngoài khơi để đạt được mục tiêu 30GW công suất điện gió ngoài khơi được lắp đặt vào năm 2030.

Các kế hoạch được đưa ra bởi Cơ quan Hàng hải và Thủy văn Liên bang (BSH) sẽ đảm bảo rằng mục tiêu có thể đạt được. Hơn nữa, theo kế hoạch sẽ có đủ không gian cho việc lắp đặt 40 GW vào năm 2035 và có thể hơn 10 GW vào thời điểm đó.

Khi chính phủ hiện tại lên nắm quyền vào cuối năm 2021, thỏa thuận liên minh của họ đã quy định công suất điện gió là 30 GW, bổ sung thêm 10 GW vào các kế hoạch trước đó.

Đức công bố kế hoạch đạt mục tiêu 30 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030
Đức công bố kế hoạch đạt mục tiêu 30 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030

Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết: “Kế hoạch BSH, cùng với thỏa thuận ngoài khơi của chúng tôi vào tháng 11/2022 (với các tiểu bang và nhà điều hành lưới điện), là một phần khác trong kế hoạch tổng thể của chúng tôi nhằm đạt được các mục tiêu cao về mở rộng năng lượng tái tạo”.

Turbine gió ngoài khơi có số giờ hoạt động đầy tải cao hơn so với turbine trên đất liền, điều này hấp dẫn các nhà đầu tư và là nguồn năng lượng tái tạo phù hợp để giúp Đức đạt được mục tiêu giảm carbon khi nước này sẽ giảm dần năng lượng từ than, khí đốt và dầu mỏ trong những năm tới.

Đức đặt mục tiêu lấy 80% năng lượng từ các nguồn sạch vào năm 2030, so với chỉ dưới một nửa vào năm 2022.

Để tăng tốc độ phát triển của các địa điểm ngoài khơi và thay thế các mục đích sử dụng khác, điện gió ngoài khơi đã được tuyên bố là mối quan tâm lớn của công chúng và các biện pháp tạo liên kết với mạng lưới điện trên bờ đã được đẩy nhanh.

Bởi vì điện gió ngoài khơi có thể được biến thành hydro sạch thông qua các nhà máy điện phân, nên các kế hoạch về một đường ống có nguồn gốc từ Biển Bắc để vận chuyển 1 GW hydro cũng đã được tích hợp vào các kế hoạch sẵn có.

Ngoài ra trong các kế hoạch BSH còn có các điều khoản để tích hợp các turbine của Đức vào một mạng lưới ngoài khơi rộng lớn hơn bao gồm các nước láng giềng châu Âu giáp Biển Bắc.

[PetroTimesMedia] Hornsea 2 - trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới[PetroTimesMedia] Hornsea 2 - trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới
Liên danh T&T Group và Orsted hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc giaLiên danh T&T Group và Orsted hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia
Trang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên của Pháp chính thức vận hành toàn bộ công suấtTrang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên của Pháp chính thức vận hành toàn bộ công suất
Trung Quốc phá kỷ lục turbine điện gió lớn nhất thế giớiTrung Quốc phá kỷ lục turbine điện gió lớn nhất thế giới
Nguồn nhân lực cần cho ngành điện gió ngoài khơi ở Việt NamNguồn nhân lực cần cho ngành điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
Nhật Bản khởi động lại việc đấu thầu điện gió ngoài khơiNhật Bản khởi động lại việc đấu thầu điện gió ngoài khơi

PV

  • vietinbank