Diễn biến đáng sợ của tình hình cúm gà mới ở Trung Quốc

07:00 | 25/04/2013

730 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(Petrotimes) - Số tử vong vì virus H7N9 tăng lên 22 người, Đài Loan phát hiện ca nhiễm đầu tiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết dòng virus cúm gà mới ở Trung Quốc rất độc hại.

Ông Keiji Fukuda (phải), Phó Giám đốc An ninh Y tế của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết vào thời điểm này chưa có bằng chứng nào cho thấy virus H7N9 có thể lây lan dễ dàng từ người sang người

Số người chết vì H7N9 ngày càng tăng

Kể từ khi Bắc Kinh tuyên bố có hai người tử vong do virus H7N9, các chuyên gia ghi nhận tình trạng lây nhiễm tập trung chủ yếu ở phía đông đất nước. Tuy rằng tình hình lây lan có vẻ chậm, nhưng hầu như mỗi ngày đều phát hiện thêm nhiều ca bệnh mới.

Cơ quan y tế tỉnh Chiết Giang báo cáo rằng một người đàn ông lớn tuổi tại miền đông Trung Quốc đã chết vì cúm gia cầm hôm 23/4, nâng số tử vong vì bệnh do loại virus mới xuất hiện nơi con người lên 22.

Sở y tế tỉnh Chiết Giang nói trên trang web của họ rằng, cụ già 86 tuổi này đã chết sau khi xét nghiệm thấy bị nhiễm virus H7N9 hôm 17/4.

Hai người khác tại Chiết Giang đã xét nghiệm thấy nhiễm bệnh này, trong đó có một cụ ông 84 tuổi và một ông 62 tuổi, cả hai đều mắc bệnh hôm 15/4.

Tại tỉnh An Huy kế cận, một ca bệnh nữa được xét nghiệm hôm 23/4, là một cụ ông 91 tuổi. Tân Hoa Xã nói rằng cụ này bị bệnh hôm 14/4.

Cho tới nay đã có 108 người bị nhiễm bệnh kể từ khi ca tử vong đầu tiên được báo cáo tại Trung Quốc hồi tháng trước. Các điều tra viên chưa xác định trường hợp lây lan virus từ người sang người nào.

Một số mẫu gia cầm đã có kết quả xét nghiệm dương tính, và Trung Quốc đã tiêu hủy hằng triệu gia cầm và đóng cửa một số chợ bán gà vịt sống.

Đài Loan tăng cường đối phó với virus H7N9. Trong ảnh, hành khách đi qua trạm kiểm tra nhiệt độ cơ thể, sân bay quốc tế Đào Viên, bắc Đài Loan, ngày 24/4/2013

Đài Loan phát hiện ca nhiễm virus H7N9 đầu tiên

Chính quyền Đài Loan hôm 24/4 xác nhận ca đầu tiên nhiễm virus gia cầm H7N9, chủng virus chính đang lây nhiễm cho hơn trăm người tại Trung Quốc, trong đó đã có 22 người tử vong. Hiện bệnh nhân Đài Loan vẫn đang trong tình trạng nguy cấp.

Theo Trung tâm phòng chống các bệnh truyền nhiễm Đài Loan, người đàn ông 53 tuổi này làm việc tại thành phố Tô Châu ở Trung Quốc. Đi từ Hoa lục về qua ngả Thượng Hải, bệnh nhân đã nhập viện từ hôm 16/4, trong tình trạng huyết áp cao và mang bệnh siêu vi gan. Nhưng cho đến nay, đã hơn một tuần, bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng “nguy ngập”.

Trung tâm cũng cho biết rõ là bệnh nhân không có tiếp xúc với gia cầm sống hay với chim chóc. Anh ta cũng không tiêu thụ thịt gia cầm nấu tái.

Chính quyền Đài Bắc đã cho giám sát chặt chẽ 139 người đã tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó có 110 người là nhân viên tại ba bệnh viện.

H7N9 rất độc hại

Ngày 24/4, một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp báo để nói về virus cúm gà H7N9. Toán chuyên gia này đã đến Trung Quốc hồi tuần trước để thực hiện chuyến công tác 5 ngày nhằm tìm hiểu thêm về loại virus mới này.

Ông Keiji Fukuda, Phó Giám đốc An ninh Y tế của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết vào thời điểm này vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy virus H7N9 có thể lây lan một cách dễ dàng từ người này sang người khác. Tuy nhiên, chuyên gia này cho biết dòng virus cúm gà mới ở Trung Quốc là một trong các virus độc hại nhất của các loại virus gây ra chứng bệnh có thể gây chết người này.

Ông Fukuda nói: "Khi chúng ta nói tới virus cúm thì đây là loại virus nguy hiểm một cách bất thường cho con người. Dựa trên các bằng chứng mà chúng tôi đang có chúng tôi nghĩ rằng virus này dễ lây từ gia cầm sang người hơn virus H5N1".

Dòng virus cúm gà H5N1 đã xuất hiện năm 2003. Trong 10 năm qua, virus này lan ra trên 3 châu lục và gây tử vong cho hơn phân nửa con số 622 người bị nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới và các giới chức y tế Trung Quốc nhấn mạnh rằng nỗ lực tìm hiểu dòng virus mới vẫn còn ở trong giai đoạn đầu.

Ông Lương Vạn Niên, một viên chức của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình Trung Quốc, cho biết hiệu quả của những biện pháp phòng ngừa của chính phủ vẫn chưa rõ ràng. Ông nói thêm rằng mức độ rủi ro của virus này đối với công chúng cũng vẫn chưa rõ ràng.

Ông Lương cho biết: "Có rất nhiều yếu tố chưa được làm rõ, trong đó có nguồn gốc virus, sự biến đổi gien của virus, các yếu tố bệnh lý học, tính chất độc hại, sự chuyển dịch, các triệu chứng lâm sàng và tình hình dịch tễ học của virus này. Vì vậy chúng tôi còn phải nghiên cứu thêm rất nhiều. Có rất nhiều điều còn phải nghiên cứu và học hỏi".

Các nhà khoa học của Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đồng ý với nhau rằng các loại chim muông bị nhiễm virus, đặc biệt là gia cầm, có phần chắc là nguồn gây bệnh cho con người.

Bà Nancy Cox, Giám đốc bộ phận Cúm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC của Mỹ, là một trong các chuyên gia trong phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới. Bà Cox nói: "Cho đến nay, không có mẫu xét nghiệm nào của các loại di điểu hay nơi sinh cư của chúng có kết quả dương tính với H7N9. Ngược lại, những mẫu xét nghiệm của gà vịt và bồ câu ở các chợ gia cầm đã có kết quả dương tính với H7N9. Những mẫu xét nghiệm môi trường của các chợ gia cầm cũng có kết quả dương tính.

Cho đến nay, phần lớn các ca tử vong và lây nhiễm của loại virus mới đã xảy ra ở Thượng Hải. Cũng giống như giới hữu trách ở các thành phố khác có virus này xuất hiện, giới hữu trách Thượng Hải đã đóng cửa các chợ gia cầm sống".

Anne Kelson, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cúm ở Melbourne, Australia, của Tổ chức Y tế Thế giới, nói: "Chúng tôi biết rằng Thượng Hải đã nhanh chóng đóng cửa các chợ gia cầm trong thành phố vào ngày 6/4 và có một điều rất đáng phấn khởi là đã có sự sút giảm ngay của những ca bệnh mới và những ca bệnh đã xảy ra đều xảy ra trong tuần lễ sau đó, là khoảng thời gian mà chúng ta có thể dự đoán là thời gian ủ bệnh của loại virus này”.

Tuy vậy, bà Kelson nói thêm rằng mọi người không nên lơ là. Bà cho rằng việc theo dõi sát những tác động của biện pháp đóng cửa các chợ gia cầm cần phải được tiếp tục thực hiện trong những tuần lễ và những tháng sắp tới.

Giới hữu trách Trung Quốc cho biết hơn phân nửa số người nhiễm bệnh là những người có tiếp xúc trực tiếp với gà vịt hoặc chim chóc. Tuy nhiên, số người còn lại đã bị nhiễm virus này bằng cách nào vẫn là một vấn đề còn chưa rõ ràng.

Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành hàng nghìn cuộc xét nghiệm trên chim muông và gia cầm nhưng chỉ có mấy chục cuộc xét nghiệm có kết quả dương tính.

Và, trong hai ca cúm gia cầm ở Bắc Kinh cho đến nay có một bé trai đã nhiễm virus H7N9 nhưng không có triệu chứng nào của bệnh cúm.

Thu Giang (Tổng hợp)