Đề nghị tạo điều kiện đối với người nhập cảnh về Việt Nam dịp Tết Nguyên đán

18:55 | 26/01/2022

|
(PetroTimes) - Bộ Y tế đề nghị các bộ, UBND các tỉnh, thành tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam dịp Tết Nguyên đán 2022, đồng thời nêu rõ yêu cầu phòng dịch chung đối với người nhập cảnh.
Đề nghị tạo điều kiện đối với người nhập cảnh về Việt Nam dịp Tết Nguyên đán
Chỉ đạo về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới

Theo công văn Bộ Y tế gửi đến Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố chiều 26/1, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao; người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt gần 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nội dung quy định tại Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Bộ Y tế nêu rõ yêu cầu chung phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh. Cụ thể: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi); Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).

Đối với đoàn khách nhập cảnh Việt Nam theo lời mời của lãnh đạo cấp cao: thực hiện theo đề án đón đoàn.

Thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bao gồm thực hiện 5K, khai báo y tế trước khi nhập cảnh và ngay khi về đến địa điểm lưu trú. Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở… thì hạn chế tiếp xúc, hạn chế đi lại và thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Cùng đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch gồm thực hiện 5K, khai báo y tế trước khi nhập cảnh và ngay khi về đến địa điểm lưu trú; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ và UBND các tỉnh/thành chỉ đạo tăng cường kiểm tra giám sát các biện pháp phòng, chống dịch, xét nghiệm trong thời gian người nhập cảnh thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà nơi lưu trú hoặc cách ly y tế tại nhà nơi lưu trú; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Các đơn vị tăng cường giám sát các biện pháp phòng, chống dịch, xét nghiệm trong thời gian nhập cảnh thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú hoặc cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế đưa ra yêu cầu chung phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh: Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh trong 72h trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi, thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh;

Khi nhập cảnh Việt Nam cần cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu có nhu cầu).

Thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế cũng đưa ra yêu cầu phòng, chống dịch đối với các trường hợp cụ thể như người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19.

Sân bay sẵn sàng phục vụ bay đêm do khách đi lại dịp Tết tăngSân bay sẵn sàng phục vụ bay đêm do khách đi lại dịp Tết tăng
Hàng không tăng tần suất nhiều đường bay quốc tế thường lệHàng không tăng tần suất nhiều đường bay quốc tế thường lệ
Hà Nội giao quận, huyện giám sát khách quốc tế nhập cảnhHà Nội giao quận, huyện giám sát khách quốc tế nhập cảnh
Quảng Ninh kiểm soát chặt người nhập cảnh ngăn biến thể OmicronQuảng Ninh kiểm soát chặt người nhập cảnh ngăn biến thể Omicron