Thứ ba 20/08/2019 12:49

‘Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông’: Cuốn sách về Biển Đông đến với bạn đọc

09:22 | 08/08/2012

|
(Petrotimes) - Ngày 7/8 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt cuốn sách ‘Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông’.

“Dấu ấn Biển Đông” cuốn sách chuyên khảo vừa ra mắt, là thành quả lao động nghiêm túc, trách nhiệm, tâm huyết của tập thể những chuyên gia có thâm niên trong lĩnh vực pháp luật, lịch sử, địa lý, chính trị và các nhà báo… Đặc biệt do Tiến sĩ Trần Công Trục – nguyên trưởng ban, Ban Biên giới của chính phủ, làm chủ biên.

Ôông cho biết: “Tôi viết cuốn sách này dưới góc tiếp cận đơn giản nhất dễ hiểu nhất về vấn đề Biển Đông. Tôi mong muốn những người dân bình thường cũng hiểu được tường tận vấn đề Biển Đông”

Bìa cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” 

 

Với hơn 30 năm làm việc trong Ban Biên giới của chính phủ, ông là thành viên của nhóm dịch giả dịch Văn bản Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982 từ bản tiếng Pháp sang tiếng Việt, xuất bản năm 1999. Bên cạnh đó có sự đóng góp của Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã, một chuyên gia về lịch sử Biển Đông, người đã có rất nhiều công trình, bài báo rất uy tín về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” gồm 400 trang khổ 16x24cm, được in bìa cứng với 4 chương. Chương một giới thiệu một cách chính xác, khoa học hệ thống vị trí và vai trò của biển, đảo Việt Nam đối với nền kinh tế, quốc phòng, an ninh của đất nước.

Chương hai đưa ra các cơ sở pháp lý để xác định các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam theo công ước quốc tế. Việt Nam đã tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình và kết quả pháp điển hóa Luật biển quốc tế mới tại Hội nghị Luật Biển của Liên hợp quốc lần thứ 3, đồng thời cũng từng bước ban hành các biện pháp nhằm quản lý các vùng biển và thềm lục địa của đất nước. Ngoài ra, phần này cũng nêu rõ phạm vi lãnh hải và quy chế pháp lý của các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam.

Trong chương ba, cuốn sách lược lại rất cụ thể quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa từ thời chúa Nguyễn, Tây Sơn đến thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, thời kỳ xây dựng, đổi mới và hội nhập đất nước ngày nay. Từ đó, chúng ta có thể khẳng định: Nhà nước Việt Nam là nhà nước đầu tiên trong lịch sử, đã chiếm và thực thi chủ quyền của mình tại hai quần đảo này một cách thực sự, liên tục và hòa bình, phù hợp với nguyên tắc của luật pháp và thực tiễn quốc tế.

Trong chương cuối của cuốn sách, các tác giả nêu lên thực trạng và những giải pháp giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông hiện nay

Ngoài ra, sách còn có phụ lục, nêu các văn bản chính thức của nhà nước Việt Nam về các vùng biển và thềm lục địa; các bài nghiên cứu về Biển Đông... Ngoài ra, với nhiều hình ảnh, sơ đồ, cuốn sách đem lại cho người đọc cái nhìn bao quát, dễ hiểu đối với chủ đề biển, đảo.

Cuốn sách ra mắt đúng thời điểm Luật Biển Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua, cuốn sách được đánh giá sẽ góp phần tuyên truyền sâu rộng những thông tin chính xác về biển, đảo đến với người dân; chuyển tải những quan điểm, quy định đúng đắn, khách quan của nhà nước Việt Nam, phù hợp với Công ước Luật Biển của LHQ 1982 về các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông cũng như việc thực hiện nghĩa vụ của Nhà nước Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.

Nguyễn Hoan