Đa dạng hoạt động tôn vinh giá trị truyền thống của gia đình Việt

10:50 | 20/06/2020

|
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), từ ngày 26-28/6 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam sẽ diễn ra Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2020 với nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt.    
da dang hoat dong ton vinh gia tri truyen thong cua gia dinh viet nam"Gia đình PV Power vui ngày hội trăng"
da dang hoat dong ton vinh gia tri truyen thong cua gia dinh viet namPV GAS tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam
da dang hoat dong ton vinh gia tri truyen thong cua gia dinh viet namNgày hội gia đình văn hóa PV Drilling

Với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”, ngày hội là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về gia đình.

da dang hoat dong ton vinh gia tri truyen thong cua gia dinh viet nam
Cả nhà cùng làm nghệ sĩ tô tượng

Dịp này, triển lãm “Gia đình trong truyền thống văn hóa các dân tộc Việt Nam” giới thiệu truyền thống văn hóa gia đình Việt được lưu truyền từ nhiều đời nay qua 4 nội dung chính: Khối biểu tượng thể hiện tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc Việt Nam cùng tham gia Ngày hội Gia đình Việt Nam - năm 2020; Văn hóa ứng xử trong gia đình truyền thống Việt Nam; Gia đình với việc chăm sóc, nuôi dạy con cái trong chu kỳ đời người; Gia đình trong phát triển kinh tế và nghề thủ công truyền thống.

Triển lãm ảnh “Suối nguồn yêu thương”, tôn vinh vai trò của người phụ nữ, người mẹ trong mỗi gia đình, người giữ lửa trong mỗi nếp nhà thông qua các khoảnh khắc khắc họa hình ảnh người mẹ từ miền ngược tới miền xuôi, từ đồng bằng tới miền biển một cách chân thực, gần gũi với những vất vả lo toan cho mái ấm gia đình.

Triển lãm “Màu hạnh phúc” là những tâm tình, yêu thương qua các bức thư, lời nhắn được bày tỏ giữa cha mẹ và con cái. Thể hiện sự trân trọng và sẻ chia giữa các thành viên trong gia đình, tôn vinh giá trị tốt đẹp của các mối quan hệ trong gia đình; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Triển lãm sách chủ đề "Gia đình đọc sách - gắn kết yêu thương" tôn vinh và khuyến khích văn hóa đọc trong các gia đình, tạo sự gắn kết, yêu thương và chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Tại khu trưng bày cũng sẽ diễn ra buổi giới thiệu sách “Con đã về nhà” do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì.

Các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Bình Thuận và Lâm Đồng, Đắk Lắk sẽ tập trung giới thiệu công tác gia đình, công tác phụ nữ, bảo vệ chăm sóc trẻ em, xóa đói giảm nghèo, phòng chống bạo lực gia đình, tuyên truyền, tư vấn hôn nhân gia đình, các phong trào thi đua, hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ gia đình…

Trong khuôn khổ Ngày hội Gia đình Việt Nam năm nay, một số hội thảo cũng sẽ diễn ra như: “Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng thay thế để giảm chi phí sản phẩm cải thiện môi trường trong các hộ gia đình làng nghề”; “Biến đổi quan hệ gia đình ở nước ta trong bối cảnh hiện nay”; “Chăm sức khỏe trong gia đình"... Bên cạnh đó là các chương trình nghệ thuật đặc sắc như ca nhạc, múa rối, xiếc… cùng 60 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống.

N.H