Công bố báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”

07:05 | 30/05/2021

|
(PetroTimes) - Theo báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”, thanh niên đang phải đối diện với 4 nút thắt lớn khi hành động vì khí hậu là: Hạn chế về tài chính, thiếu hỗ trợ từ các bên liên quan, hạn chế về năng lực, kỹ năng và hạn chế về công nghệ.
Phát động cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”Phát động cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậuChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu
Đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch, tăng trưởng xanh ở Việt NamĐẩy mạnh phát triển năng lượng sạch, tăng trưởng xanh ở Việt Nam

Ngày 29/5, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Lễ công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” và Đối thoại với Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) Alok Sharma. Sự kiện này là một phần của chương trình UNDP toàn cầu “Lời hứa về khí hậu”.

Công bố báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”
Toàn cảnh lễ công bố báo cáo

Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” được thực hiện bởi 20 tác giả trẻ, đại diện cho khoảng 900 thanh niên đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Theo báo cáo, thanh niên phải đối diện với 4 nút thắt lớn khi hành động vì khí hậu là: Hạn chế về tài chính, thiếu hỗ trợ từ các bên liên quan, hạn chế về năng lực, kỹ năng và hạn chế về công nghệ.

Để giải quyết những nút thắt này, báo cáo đề xuất các hướng giải quyết chính bao gồm thiết lập mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu phát triển Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên. Các hướng giải quyết này được đưa vào Lộ trình hành động cho COP26 và các mục tiêu cho giai đoạn 2022-2025 nhằm nâng cao sự đóng góp của thanh niên vào việc hiện thực hóa Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam.

Phiên thảo luận với Chủ tịch COP26 Alok Sharma là cơ hội để thanh niên Việt Nam trình bày về báo cáo đặc biệt cũng như nêu lên tiếng nói của mình về vấn đề biến đổi khí hậu. Ngoài ra, thanh niên cũng đề xuất các hành động cụ thể để thúc đẩy chương trình nghị sự của giới trẻ tại Hội nghị thượng đỉnh thanh niên về biến đổi khí hậu toàn cầu sắp tới tại Milan, Italy vào tháng 9 và COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh vào tháng 11/2021.

Những thanh niên tham gia phiên thảo luận chia sẻ quan điểm của họ và đề xuất các giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường vai trò của thanh niên trong chương trình nghị sự khí hậu ở cấp độ quốc gia và quốc tế. Các điểm thảo luận chính bao gồm việc huy động thanh niên Việt Nam hưởng ứng hành động vì khí hậu trước thềm COP26 và sau đó nữa như một phần của quá trình thúc đẩy nỗ lực toàn cầu thuộc chương trình "Youth4Climate: Thúc đẩy tham vọng".

Công bố báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”
Chủ tịch COP26 Alok Sharma phát biểu tại lễ công bố báo cáo

Đánh giá cao bản báo cáo đặc biệt, Chủ tịch COP26 Alok Sharma gửi thông điệp đến giới trẻ Việt Nam: “Đây là một báo cáo đầy nhiệt huyết nói lên tâm huyết của tuổi trẻ, đưa ra một số ý tưởng rất rõ ràng mà chúng ta nên làm cùng nhau để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tương lai quả thực thuộc về các bạn trẻ trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao các bạn phải được lắng nghe một cách đầy đủ và rõ ràng. Báo cáo này cũng nói lên niềm đam mê của tuổi trẻ. Các nhà lãnh đạo thế giới dù đưa ra chính sách gì, kế hoạch gì, họ phải luôn nghĩ đến việc bảo vệ hành tinh đầu tiên. Thành thật mà nói, đó cũng là thông điệp đến từ báo cáo của bạn: Hãy chọn sức khỏe của hành tinh trên tất cả”.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ là sức mạnh của đam mê sáng tạo và đổi mới. Như đã đề xuất trong báo cáo về thanh niên, chúng tôi mời tất cả các đối tác cùng chung tay trong việc sắp xếp các chương trình và cơ chế thúc đẩy môi trường thuận lợi, nơi thanh niên có thể đảm nhận đầy đủ vai trò như là tác nhân thay đổi các hành động vì khí hậu”.

Đồng quan điểm, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Phạm Văn Tấn cho rằng, ứng phó với biến đổi khí hậu đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng, trong đó thanh niên đóng vai trò thiết yếu. Mỗi hành động dù nhỏ nhất đều có tác động vô cùng to lớn, góp phần thay đổi nhận thức và tạo động lực cho sự tham gia của toàn xã hội.

Ngoài phiên thảo luận với ông Alok Sharma, lễ phát động cũng bao gồm một cuộc thảo luận bàn tròn giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, UNDP Việt Nam, Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Italia và đại diện thanh niên tham gia trực tiếp và trực tuyến. Các đại diện thanh niên trình bày những khuyến nghị của họ về các chính sách, biện pháp cần thiết nhằm giải quyết các nút thắt của thanh niên và tìm kiếm cơ hội tăng cường đóng góp trực tiếp của thanh niên vào việc thực hiện các mục tiêu khí hậu quốc gia của Chính phủ và các bên liên quan khác.

Tính đến thời điểm này, thanh niên đã thành công trong bước đầu thành lập một mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu và hiện đang phát triển Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên với sự hỗ trợ của UNDP Việt Nam.

N.H