Công bố 6 sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1 mới

15:13 | 20/01/2020

|
Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa (SGK) môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới.    
cong bo 6 sach giao khoa tieng anh lop 1 moiBộ GD&ĐT đề nghị các nhà xuất bản cung cấp thông tin phục vụ chọn SGK lớp 1 mới
cong bo 6 sach giao khoa tieng anh lop 1 moi7 điểm mới trong Luật Giáo dục năm 2019
cong bo 6 sach giao khoa tieng anh lop 1 moiĐường dây nóng phục vụ nhu cầu mua sách giáo khoa
cong bo 6 sach giao khoa tieng anh lop 1 moiBộ GD&ĐT quán triệt không để học sinh viết vào SGK, tránh gây lãng phí

Theo đó, có hai cuốn sách của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, một cuốn sách của Nhà xuất bản đại học sư phạm và 3 cuốn của Nhà xuất bản đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.

cong bo 6 sach giao khoa tieng anh lop 1 moi
Các cuốn SGK tiếng Anh lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới

Bộ GD&ĐT cho biết, giống như SGK các môn học khác, SGK môn tiếng Anh lớp 1 đã trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt, khách quan, khoa học của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn tiếng Anh.

Hội đồng này, gồm các nhà giáo; cán bộ quản lý giáo dục; nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục; đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan và có đến hơn 1/3 tổng số thành viên là giáo viên môn tiếng Anh đang giảng dạy tại các trường Tiểu học ở các vùng miền đặc trưng của đất nước.

Việc có nhiều thành viên là giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, góp phần làm cho công tác thẩm định SGK môn tiếng Anh được sát sao, phù hợp với thực tiễn giảng dạy và nhu cầu học tập của học sinh các vùng miền.

Khi tiếp nhận kết quả thẩm định của các Hội đồng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Vụ, Cục chuyên môn tham mưu thành lập tổ giúp việc gồm các chuyên gia am hiểu về chuyên môn, các nhà quản lí, các giáo viên, để tổ chức đọc phản biện SGK được Hội đồng đánh giá là “Đạt”, rà soát lại quy trình việc của Hội đồng, các vấn đề pháp lý…

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, so với SGK các môn học khác, SGK môn Tiếng Anh có nhiều đặc thù trong quá trình tổ chức biên soạn. SGK môn Tiếng Anh lớp 1 được các tác giả nghiên cứu chương trình môn Tiếng Anh theo chuẩn đầu ra qui định tại Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT, tham khảo và sử dụng nhiều tài liệu của các tác giả uy tín trên thế giới đến từ các nhà xuất bản nước ngoài.

Các NXB Việt Nam thực hiện việc liên kết, hợp tác đồng sở hữu bản quyền các xuất bản phẩm để được sử dụng nguồn học liệu theo quy định của pháp luật.

Trước đó, kế hoạch công bố SGK tiếng Anh nhiều lần bị trì hoãn do Bộ GD&ĐT phải rà soát các vấn đề về pháp lý.

Đặc biệt, các NXB đã đề nghị tác giả có thể là người nước ngoài nhưng qua tham vấn nhiều nguồn, Bộ GD&ĐT cương quyết sẽ chỉ công bố phê duyệt những cuốn SGK Tiếng Anh mà tác giả người Việt và tham khảo các nguồn tài liệu có liên quan đến tính pháp lý, sở hữu bản quyền của các NXB khác đúng theo thông lệ quốc tế.

Phú Văn 

loading...