Công bố 10 sự kiện nổi bật chương trình mục tiêu quốc gia

08:50 | 09/05/2019

|
(PetroTimes) - Ngày 8/5, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức họp báo Lễ công bố 10 sự kiện nổi bật các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018; Lễ trao giải cuộc thi báo chí về Nông thôn mới năm 2018 và Phát động cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN.    

Chương trình do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội và Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2016-2020.

cong bo 10 su kien noi bat chuong trinh muc tieu quoc gia
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu tại họp báo

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, chương trình Nông thôn mới là chương trình MTQG được thực hiện với một quyết tâm chính trị và trách nhiệm, sự quan tâm của Đảng đối với khu vực nông thôn, nhất là những người nghèo, hộ nghèo chịu nhiều khó khăn.

Bằng các chính sách an sinh xã hội xuyên suốt từ khi được khởi xướng đến nay, chương trình đã thực sự trở thành phong trào xã hội rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng từ các cấp nên đã đạt được những kết quả rất khả quan, nổi bật nhất là 10 sự kiện:

1. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã bứt phát để hoàn thành vượt mức mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ giao.

2. Hoàn thiện tiêu chí, đề án và triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở cấp xã và thí điểm ở cấp huyện.

3. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020 được phê duyệt và triển khai trên cả nước.

4. Đến hết 2018 đã có 1.194 thôn bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo tinh thần đề án hỗ trợ xây dựng nông thôn mới cấp thôn bản ở vùng có điều kiện khó khăn.

5. Tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình nông thôn mới năm 2018 tăng hơn 50% so với năm 2017.

6. Tỷ lệ hộ nghèo của cả nước giảm 1,35% so với năm 2017 xuống còn 5,38%.

7. Biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo.

8. Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau”.

9. Đã có 501 hộ gia đình bao gồm 365 hộ nghèo và 136 hộ gia đình người có công tại 20 huyện nghèo thuộc 11 tỉnh được hỗ trợ 20 tỷ đồng để làm nhà từ kinh phí bán áo thi đấu và trái bóng có chữ ký của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam tặng Thủ tướng Chính phủ; Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo lần thứ 2 được thực hiện thành công.

10. Lần đầu tiên Báo cáo Nghèo đa chiều ở Việt Nam được xây dựng và công bố.

Tại buổi họp báo, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương cũng đã cho biết kết quả “Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020” lần thứ 2. Kết quả, có 39 tác phẩm được công nhận đoạt giải gồm: 4 giải A, 7 giải B, 11 giải C và 17 giải khuyến khích cho 4 loại hình báo chí (báo in, báo hình, báo tiếng và báo điện tử).

Bên cạnh đó, với mục đích tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thôn qua việc đẩy mạnh công tác truyền thông về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong các nước ASEAN, một vấn đề vừa mang tính khu vực và mang tính toàn cầu. Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương cũng sẽ chính thức phát động Cuộc thi “Báo chí viết về nông nghiệp, nông dân nông thôn dành cho các nhà báo ASEAN - với chủ đề nông nghiệp nông thôn bền vững”.

Đây là sáng kiến của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Hội nhà báo Việt Nam nhằm góp phần phản ánh, truyền thông rộng rãi về những thành tựu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn bền vững của các nước ASEAN trong đó có Việt Nam.

Cuộc thi đã được Hội Nhà báo Việt Nam đề xuất với Liên đoàn báo chí ASEAN (CAJ), đã được Đại hội lần thứ 19 của CAJ chấp thuận (tháng 1/2018) và đưa vào kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2020.

Đối tượng tham dự là các nhà báo, thành viên của các hội báo chí thuộc các nước ASEAN. Các tác phẩm tham dự cuộc thi là các bài được tiến hành trong năm 2018, thể loại tham dự gồm báo in, báo điện tử và ảnh báo chí. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi tại Hội Nhà báo Việt Nam, số 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Email: bannghiepvu.hnb@gmail.com. Thời hạn nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/5/2019, lễ trao giải được tổ chức trong quý III/2019.

Lễ công bố 10 sự kiện nổi bật các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018; trao giải cuộc thi báo chí về nông thôn mới năm 2018 và phát động cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam lúc 14h30 ngày 12/5/2019.

Phú Văn

cong bo 10 su kien noi bat chuong trinh muc tieu quoc giaTỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn 5,5% vào cuối năm 2018
cong bo 10 su kien noi bat chuong trinh muc tieu quoc giaTuyên dương 76 tập thể, cá nhân vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2016-2020
cong bo 10 su kien noi bat chuong trinh muc tieu quoc giaChương trình OCOP – Giải pháp phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới hiệu quả
cong bo 10 su kien noi bat chuong trinh muc tieu quoc giaĐẩy mạnh đầu tư cho an toàn thực phẩm