Cơm gà Hội An Bà Buội được thực khách Hà Nội yêu thích

11:46 | 20/05/2015

3,356 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Trong thế giới ẩm thực Hội An người ta vẫn thường nói, đến thăm quan phố cổ thì không thể bỏ lỡ dịp thưởng thức món “Cơm gà Bà Buội”. Là một trong những thương hiệu gia truyền có từ năm 1955, Cơm gà Bà Buội đã có mặt ở thủ đô Hà Nội để phục vụ các thực khách yêu mến món ăn này.

Được biết đến như là một trong những món ăn “phải thử” mỗi khi đến Hội An, Cơm Gà Bà Buội ra đời từ những năm 1955 đã trở thành một món ăn yêu thích của các thực khách xa gần. Không những bị thuyết phục bởi vị ngọt của hạt cơm óng vàng hòa quyện với từng miếng gà xé phay mà các thực khách còn yêu mến những giá trị truyền thống ý nghĩa ẩn sâu bên trong của món ăn, đó là tấm lòng yêu thương trân thành của một người mẹ.

Bí ẩn về Cơm gà Bà Buội
 
Cũng từ thịt gà, hạt cơm vàng ruộm, ráo, dẻo, cộng thêm thứ vị hòa hợp của chua cay mặn ngọt, gia giảm thêm chút rau sống, hành tây, ớt tươi mới tạo thành món cơm gà Bà Buội nổi tiếng nhất nhì phố Hội.

Hội An không chỉ có cao lầu, hến trộn, chè mè đen. Đến mảnh đất này, người ta dặn nhau “nhất định không được bỏ qua cơm gà phố Hội”. Sự tích về cơm gà Hội An cũng lắm phen li kì. Có lời kể cho rằng mấy trăm năm trước, chính người Hoa mang món ăn này vào thương cảng. Trong khi tích truyện khác lại khẳng định người Hội An sáng tạo nên món cơm gà đặc trưng từ cơm gà Hải Nam của Singapore. Và nguồn gốc đơn giản nhất, được nhiều người truyền tụng chính là từ cơm gà Tam Kỳ nổi tiếng.

Ngoài món Cơm gà xé, gỏi gà và tràng trứng cũng là hai món ăn được nhiều thực khách yêu thích

Ngược dòng thời gian, cách đây 60 năm, có một người phụ nữ trẻ của đất Hội An bằng sự tài tình, bằng sự yêu thương của người mẹ đã tạo nên món Cơm gà Bà Buội trứ danh ngày nay. Ít ai biết đến món cơm gà nổi tiếng này lại được khám phá ra tại một căn bếp nhỏ xinh, nơi người phụ nữ Việt Nam tần tảo sớm hôm để mang đến những bữa cơm ngon canh dẻo cho chồng và những đứa con.

Cũng không ai còn nhớ Bà Buội đã làm nên món cơm gà như thế nào bởi nguồn gốc của món cơm, đến từ đĩa cơm gà mà Bà Buội nấu cho những đứa con của mình. Cơm được nấu chín bằng nước gà, thịt gà được lọc xương, xé phay và chan nước sốt, bởi vậy, chỉ cần cầm đĩa cơm và thìa là các con bà đều có thể nhanh thoăn thoắt tự xúc cho mình. Có thể nói rằng, thực khách lớn nhất và đầu tiên của món cơm chính là những người con trong gia đình Bà Buội.

Cũng từ thịt gà, hạt cơm vàng ruộm, ráo, dẻo, cộng thêm thứ vị hòa hợp của chua cay mặn ngọt, gia giảm thêm chút rau sống, hành tây, ớt tươi mới tạo thành món cơm gà Bà Buội nổi tiếng nhất nhì phố Hội.

Gạo nấu cơm phải là loại gạo ngon, giữ nguyên cám để đảm bảo dinh dưỡng và mùi vị. Sau một năm phơi sấy cẩn thận, người ta mới đem đi xử lý. Lúc này, hạt gạo đủ độ rời, dẻo khi nấu trong nước dùng gà, pha lẫn chút nghệ. Ấy vậy nên từng hạt cơm trở nên lôi cuốn bởi vị ngọt thanh, chưa bao giờ tạo cảm giác ngấy vì dầu mỡ chiên.

Cái phần thịt gà cũng cầu kì. Gà ta ngon thôi là chưa đủ. Cái đáng kể ở đây là công sức của người nấu dành cho từng miếng thịt gà xé. Trung bình, người luộc gà phải dậy từ 3-4h sáng. Từng con gà ngon nhất được tuyển chọn, làm sạch, luộc rồi để ráo. Sau đó phần nước dùng gà được dùng để nấu cơm, canh và chế biến nước sốt. Vài ba bước đó cũng mất cả một buổi sáng, vậy là tới giờ bán hàng của quán cơm.

Cơm gà Bà Buội, ăn ở Hà Nội hay Hội An đều ngon như nhau

Trong nhiều năm nay, người ta tới phố Hội để ăn cơm gà. Và cũng từng ấy thời gian, chưa có ai thành công trong việc mang món cơm gà Hội An tới một vùng đất khác. Trên con đường tìm tới nhau để xóa nhòa khoảng cách địa lý, để giữ nguyên khẩu vị đặc trưng, sự hòa quyên giữa hiện đại và truyền thống đã ra đời. Đó là quán Cơm gà Bà Buội giữa lòng Hà Nội. Đây là quán cơm do chính người con trai kế nghiệp của Bà Buội mở rộng với tâm huyết mang món ăn truyền thống tới gần hơn với thực khách. Bởi vậy chất lượng và khẩu vị đặc trưng gần như được giữ nguyên vẹn so với cơ sở trong Hội An.

Trao đổi với anh Cao Ngọc Bình, con trai của Bà Buội, anh cho biết: "Tôi mong muốn được mang đến cho thực khách Hà Nội chất lượng và hương vị nguyên vẹn giống như món Cơm Gà Bà Buội tại Hội An. Tuy nhiên, ở mỗi một vùng miền khẩu vị thường có một chút khác biệt. Người Hà Nội thích ăn hạt cơm dẻo, người miền trung lại thích ăn hạt cơm khô, bởi vậy tôi đã nghiên cứu và điều chỉnh một chút để vị cơm phù hợp hơn đối với thực khách Hà Nội".

Anh Cao Ngọc Bình - Con trai Bà Buội tại cơ sở 3, 30 Núi Trúc, Hà Nội

Cơ sở do chính người con trai mở rộng bởi vậy ăn xong cơm gà của quán, người ta nói: “Cơm gà Bà Buội, ăn ở Hà Nội hay Hội An đều ngon như nhau”.

Chúng tôi tới quán trong một buổi tối và thật ngỡ ngàng khi thấy các thực khách ở đây vô cùng đa dạng. Có những nhóm các cô cậu học sinh, sinh viên trẻ tuổi đang tíu tít chụp ảnh, có những nhóm gia đình gồm 3 thế hệ tóc phủ trắng đang ngồi chờ để đến lượt và những cặp đôi hẹn hò đang rất thẹn thùng…Vậy mới thấy được sự kỳ diệu của món ăn cơm gà, sự kỳ diệu của Bà Buội khi tạo ra một món ăn thanh tao, phù hợp với tất cả thực khách.

Người Hà Nội xưa nay nổi tiếng kỹ tính trong cách thưởng thức và đánh giá ẩm thực. Miếng ngon với dân Hà thành không chỉ là sự đậm đà, đúng, đủ của hương vị. Nó còn đến từ cái tâm, cái duyên của người bán hàng đất thủ đô. Như cây bút Vũ Bằng trong cuốn Miếng Ngon Hà Nội: “Hà Nội ngon không phải chỉ ngon về những miếng ăn đặc biệt… ngon từ cách ăn uống ngon đi, ngon từ cách trình bày ngon tới, ngon từ cách thái miếng thịt, chìa miếng bánh ngon lui”. 

Nói như vậy để biết thực khách Hà Thành tinh tế và khó tính như thế nào đối với món ăn. Và có lẽ trong Xã Hội hiện đại như ngày nay, một chút truyền thống, một chút tinh tế và một chút lắng đọng lại trở thành những điều vô cùng đáng quý để thực khách yêu thích món Cơm Gà Hội An - Cơm Gà Bà Buội.

Thực khách chờ đợi tới lượt vào ăn

Quán Cơm gà Bà Buội hiện nay có 3 cơ sở chính hiệu. Một ở số 22, đường Phan Chu Trinh, thành phố Hội An, thuộc khu phố cổ nổi tiếng. Địa chỉ thứ hai đặt tại 66 Bà Triệu, Hà Nội. Và địa chỉ thứ ba nằm trên góc phố Núi Trúc, số nhà 30, Hà Nội.

Thanh Huyền