Chịu 10.600 cuộc không kích, IS vẫn kiếm triệu đô mỗi ngày
![]() |
Mỹ và đồng minh đã “tập trung ngăn chặn mạng lưới khủng bố bằng cách bóp nghẹt sức mạnh tài chính của chúng”.
Tuy nhiên, họ hoàn toàn thất bại trong việc phá hủy mạng lưới phức tạp và những tuyến đường buôn lậu tồn tại từ lâu mà IS phát hiện, lợi dụng để kiếm tiền.
Trong khi chúng phải liên tục đối mặt với những trận không kích, nhóm khủng bố vẫn tìm được thủ đoạn tinh vi để điều hành mạng lưới buôn lậu xăng dầu.
Một nguồn tin tình báo Mỹ cho biết:”Năm nay, chúng tôi ước tính bọn chúng kiếm được 40 triệu USD từ xăng dầu chỉ trong 1 tháng”.
Đó là sự tương phản rõ rệt với sự thất bại của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố kể từ sau thảm họa 11/9.
Không giống như các đối thủ, chẳng hạn Al Qaeda, tổ chức khủng bố IS tự tạo ra phần lớn thu nhập ngay trong khu vực chúng kiếm soát và không phụ thuộc vào việc gây quỹ bí mật.
Nhóm khủng bố đơn giản chỉ lọc dầu trong những giếng lộ thiên ở hàng trăm cơ sở tạm bợ nằm trên khắp đất nước Syria được điều hành người dân địa phương không có liên hệ với IS.
Vì vậy, liên quân do Mỹ dẫn đầu không thể phân biệt xe chở dầu thông thường và xe chở dầu của IS.
Công an nhân dân
-
Thủ tướng gặp các tập đoàn hàng đầu Brazil nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế
-
Việt Nam sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh BRICS mở rộng với trách nhiệm cao nhất
-
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 16 luật, pháp lệnh mới được thông qua
-
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
-
[VIDEO] Tổng Bí thư Tô Lâm: Chính quyền phải đổi mới tư duy, cách làm và tác phong phục vụ nhân dân