Châu Phi: Cứu tinh cho thị trường năng lượng toàn cầu?

08:44 | 31/01/2023

|
(PetroTimes) - Trong bối cảnh xu hướng năng lượng toàn cầu thay đổi liên tục, nhiều nhà phân tích đã nhìn nhận tầm quan trọng của châu Phi trên bàn cờ dầu khí toàn cầu.
Châu Phi: Cứu tinh cho thị trường năng lượng toàn cầu?

Công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie (Anh) đã công bố một báo cáo phân tích về tiềm năng của châu Phi. Theo đó, với đà phát triển hiện nay, châu Phi sẽ có đủ năng lực để trở thành nhà cung cấp năng lượng toàn cầu trong trung và dài hạn.

Nghiên cứu này đưa kết luận dựa trên nhiều cơ sở, trong đó có “tiềm năng tài nguyên khổng lồ chưa được khai thác” ở châu Phi. Thật vậy, trong giai đoạn năm 2010-2020, các công ty thăm dò đã phát hiện được khoảng 61 tỷ thùng dầu tương đương trên toàn lục địa này.

Theo công ty, con số này cao xấp xỉ 2 lần tổng tiềm năng dầu mỏ đã được khám phá tại các lục địa khác trong cùng thời kỳ. Không chỉ vậy, con số này dự báo sẽ còn tăng lên đáng kể, nhờ vào các hoạt động thăm dò thành công ở các quốc gia như Namibia hoặc Bờ Biển Ngà - hai quốc gia tìm thấy trữ lượng dầu thô lớn chỉ trong những tháng gần đây.

Mặt khác, trong hai năm qua, thế giới đang có xu hướng tăng đầu tư vào phân khúc thượng nguồn ở châu Phi và giảm đầu tư vào các khu vực khác trên thế giới.

Châu Phi: Cứu tinh cho thị trường năng lượng toàn cầu?

Từ xu hướng này, Wood Mackenzie đưa dự báo như sau: Từ nay cho đến năm 2025, nếu các nước Namibia, Bờ Biển Ngà, Senegal, Mozambique, Uganda và Nam Phi tiếp tục phát triển tiềm năng hydrocarbon, ngân sách đổ vào các hoạt động ở phân khúc thượng nguồn châu Phi sẽ tăng gấp đôi.

Theo Wood Mackenzie, chính phủ của các quốc gia trên phải nắm bắt những cơ hội này, duy trì động lực và đẩy nhanh tiến độ bằng cách đưa ra những chiến lược giúp tối đa hóa nguồn thu từ nguồn hydrocarbon của họ trong dài hạn.

Thật vậy, ông Simon Flowers - Chủ tịch kiêm Trưởng phòng Phân tích Wood Mackenzie nhấn mạnh: “Châu Phi cần phải giảm bớt thủ tục giấy tờ để cấp và phê duyệt giấy phép khai thác; đảm bảo khu vực có chuỗi cung ứng và dịch vụ thích ứng với nhu cầu; củng cố niềm tin của các nhà đầu tư thông qua hoạt động minh bạch, uy tín và quản trị tốt; khích lệ các nhà đầu tư bằng nguồn tài chính ổn định và các điều kiện rõ ràng”.

Hiện nay, nhiều nhà lãnh đạo của châu Phi đã thể hiện rõ quyết tâm tạo lợi nhuận từ các nguồn hydrocarbon để kích thích tăng trưởng kinh tế và nhiều mảng khác. Dù vậy, các nước sản xuất dầu tương lai của châu Phi có chung một thách thức: Tìm cách phát triển bền vững qua việc khai thác dầu kết hợp với đáp ứng các cam kết về khí hậu.

Châu Âu: Cơ hội duy nhất để thay đổi mô hình thị trường năng lượngChâu Âu: Cơ hội duy nhất để thay đổi mô hình thị trường năng lượng
Thị trường năng lượng thế giới sôi động trong tuần TếtThị trường năng lượng thế giới sôi động trong tuần Tết

Ngọc Duyên

AFP