Cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên cả nước

18:24 | 12/09/2023

203 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Từ nay đến ngày 10/10, trên phạm vi toàn quốc, dự báo sẽ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, như mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.
Vì sao miền Bắc mưa lớn suốt những ngày qua?Vì sao miền Bắc mưa lớn suốt những ngày qua?
Vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, Trung Bộ nắng nóng kéo dàiVùng núi và trung du Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, Trung Bộ nắng nóng kéo dài

2 tuần cuối tháng 9/2023, nhìn chung nền nhiệt sẽ giảm đáng kể so với hai tuần đầu tháng. Nắng nóng gần như chấm dứt và ít có khả năng xảy ra hơn.

Theo dự báo, sẽ có 1 đợt không khí lạnh với cường độ yếu có thể ảnh hưởng đến nước ta trong giai đoạn này. Tuy nhiên, đợt không khí lạnh cũng không làm nền nhiệt giảm quá nhiều. Bên cạnh đó, mưa xảy ra nhiều là nguyên nhân chính gây giảm nhiệt trong giai đoạn này. Cụ thể, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện 1-2 đợt mưa diện rộng. Thời tiết Nam Trung Bộ phổ biến ngày nắng gián đoạn. Người dân vẫn cần đề phòng mưa xảy ra bất chợt trong khoảng thời gian này. Đặc biệt, khu vực Nam Trung Bộ sẽ đón nhiều ngày mưa hơn so với tháng 8.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên cả nước
Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện 1-2 đợt mưa diện rộng (Ảnh minh họa).

Riêng khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ, theo dự báo cũng sẽ có khoảng 1-2 đợt mưa diện rộng. Mưa cũng xảy ra nhiều hơn so với thời kỳ đầu tháng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 10/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, như mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá và có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Trong giai đoạn này, nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, có nơi cao hơn. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cũng trong khoảng thời gian trên, dự báo tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ và cao hơn từ 10-30%, có nơi cao hơn. Các nơi khác phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, từ ngày 11/9 đến 10/10 sẽ có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.

Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới, bão trên Biển Đông, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển thuộc Biển Đông, từ đó ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của bà con ngư dân.

Thời kỳ giữa tháng 9/2023, nắng nóng ở miền Trung dự báo vẫn tiếp tục xuất hiện (mặc dù sẽ giảm về cường độ và phạm vi) và có thể ảnh hưởng đến các hoạt động lao động ngoài trời, cũng như nguy cơ cháy nổ.

Về xu thế mưa, trong thời kỳ dự báo từ ngày 11/9 đến 10/10, trên cả nước có khả năng sẽ xuất hiện mưa lượng lớn, nhưng ít có khả năng kéo dài.

G.M