'Bom bay' - vũ khí mới chống máy bay Nga của khủng bố IS
Để đối phó với các cuộc không kích khốc liệt của không quân Nga, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) dường như đã phải sử dụng đến một chiến lược phòng thủ độc đáo đó là “bom bay”.
Theo đó, lực lượng khủng bố IS đã buộc một gói thuốc nổ nhỏ vào những quả bóng bay hình bao cao su rồi thả lên trời với hy vọng chúng có thể va vào và tấn công các máy bay chiến đấu Nga tham gia chiến dịch không kích tại Syria.
Trong một đoạn video dài khoảng hơn 3 phút chưa được xác minh độc lập, lực lượng IS đã buộc hàng trăm gói thuốc nổ vào những quả bóng bay màu trắng trong suốt tại một căn nhà bỏ hoang, sau đó mang ra ngoài và thả lên bầu trời tại một khu vực sa mạc ở thành phố Idlid.
![]() |
IS sử dụng bom bóng bay để đối phó với máy bay Nga |
Nhóm phiến quân IS coi đây là "cách thức an toàn" để tấn công các máy bay chiến đấu Nga đang tham gia chiến dịch không kích tại Syria. Hơn nữa, trong tình thế không được sở hữu các hệ thống phòng không thì đây là một biện pháp có thể mang lại hiệu quả trong việc đối phó với các cuộc không kích này.
Đoạn video được chỉnh sửa để có phong cách tương tự như những đoạn video tuyên truyền trước đó của IS. Đây là một đoạn video được trích từ cuốn băng tuyên truyền của nhóm khủng bố này. Đi kèm hình ảnh là những dòng chữ và lời cầu kinh bằng tiếng Arab.
Nga bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria từ ngày 30-9, sau một lời đề nghị chính thức của Tổng thống Syria Bashar al Assad và phù hợp với luật pháp quốc tế.
Chỉ trong vòng 3 tuần, với gần 500 đợt không kích liên tục cả ngày lẫn đêm, Nga đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố này ở Syria, tiêu diệt được nhiều căn cứ, sở chỉ huy, kho vũ khí, phương tiện quân sự, các khu công sự của IS.
An ninh Thủ đô
-
Thủ tướng gặp các tập đoàn hàng đầu Brazil nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế
-
Việt Nam sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh BRICS mở rộng với trách nhiệm cao nhất
-
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 16 luật, pháp lệnh mới được thông qua
-
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
-
[VIDEO] Tổng Bí thư Tô Lâm: Chính quyền phải đổi mới tư duy, cách làm và tác phong phục vụ nhân dân