Thứ tư 29/01/2020 22:27

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận tính ưu việt của vũ khí siêu âm Nga

10:16 | 14/12/2019

|
Hoa Kỳ phải cố gắng để bắt kịp Nga trong việc phát triển vũ khí siêu âm, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết.
bo truong quoc phong my thua nhan tinh uu viet cua vu khi sieu am nga
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đầu tư phát triển vũ khí siêu âm để bắt kịp Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở California.

"Chúng ta đã dừng phát triển công nghệ này vài năm trước, khi đó chúng ta đang dẫn trước Nga nhưng giờ chúng ta phải tăng tốc thì mới bắt kịp được Nga về vũ khí siêu âm. Bộ Quốc phòng sẽ đầu tư mạnh để đảm bảo rằng chúng ta có được sự vượt trội trong lĩnh vực này", ông Esper nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng Nga đang phát triển các loại vũ khí chiến lược hiện đại nằm ngoài khuôn khổ hiệp ước New Start về việc giảm vũ khí hạt nhân chiến lược giữa Mỹ và Nga. "Chúng tôi đang theo sát những gì người Nga đang làm", ông nói.

Hiệp ước New Start sẽ hết hiệu lực vào đầu năm 2021 và Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định có nên gia hạn hay không. Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm và trong tương lai tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã được triển khai và chưa triển khai.

Quan trọng hơn, mỗi bên cho phép bên còn lại tiến hành thanh tra tại hiện trường để các bên có được sự tin tưởng cao về việc các điều khoản của hiệp ước được tuân thủ. Hai nước cũng tổ chức các cuộc họp thường xuyên trong khuôn khổ Ủy ban Tham vấn song phương để giải quyết những bất đồng hoặc những nghi vấn về việc triển khai hoặc thủ tục triển khai.

Ngày 5/12/2019, phát biểu trong một cuộc họp quốc phòng ở Sochi, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga đã sẵn sàng gia hạn hiệp ước New START mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào. Từ đó đến nay, Mỹ vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về đề nghị này.

Ngày 10/12, trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Hoa Kỳ sẵn sàng nghiên cứu đề xuất của Nga trong việc mời Pháp và Vương quốc Anh tham gia đàm phán để tiến tới ký Hiệp ước New START. Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga có thể nghiên cứu khả năng tạo ra một hiệp ước đa phương về kiểm soát vũ khí với sự tham gia của Trung Quốc, đúng như Hoa Kỳ mong muốn, nhưng với điều kiện là Bắc Kinh đồng ý.

bo truong quoc phong my thua nhan tinh uu viet cua vu khi sieu am ngaMỹ phản ứng với đề xuất mở rộng Hiệp ước New START của Nga
bo truong quoc phong my thua nhan tinh uu viet cua vu khi sieu am ngaIran tố Israel phát triển vũ khí mới nhằm vào Tehran
bo truong quoc phong my thua nhan tinh uu viet cua vu khi sieu am ngaNga chuyển lượng lớn khí tài quân sự tới Syria
bo truong quoc phong my thua nhan tinh uu viet cua vu khi sieu am ngaNga lần đầu tiên tặng vũ khí cho Gabon

Nh.Thạch

RT

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp