Bộ Tài chính khẳng định không thiếu tiền hoàn thuế

07:00 | 06/11/2015

|
(Petrotimes) – Trước phản ánh của một số doanh nghiệp về việc cán bộ thuế giải thích chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp là do quỹ hoàn thuế bị thâm hụt, Bộ Tài chính khẳng định không thiếu tiền hoàn thuế.

Vào tháng 10, trong cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và Cục Thuế TP HCM do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức, Công ty Tân Nhất Hương (quận 3) cho hay, được cán bộ thuế ở TP HCM giải thích là ngân sách chưa rót tiền nên quỹ hoàn thuế bị thâm hụt, dẫn đến việc hoàn thuế chậm trễ cho doanh nghiệp, mong doanh nghiệp thông cảm và chờ.

Tương tự, Công ty TNHH Fabtek Việt Nam tại Bình Dương cũng phản ánh, đã nhận quyết định hoàn thuế gần 2 tháng nhưng vẫn chưa nhận được tiền. Liên hệ với cán bộ thuế thì được trả lời là quỹ hoàn thuế hết nên vui lòng đợi.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng bức xúc vì bị chậm hoàn thuế bởi nhiều lý do không hợp lý mà cán bộ thuế đưa ra. Việc chậm hoàn thuế này làm ảnh hưởng đến kế hoạch thu xếp tài chính cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

bo tai chinh khang dinh khong thieu tien hoan thue

Hoạt động của ngành thuế TP HCM

Trước phản ánh của doanh nghiệp, ngày 5/11 Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định, không thiếu tiền để hoàn thuế. Đến nay, quỹ hoàn thuế đang có số dư trên 900 tỷ đồng. Việc chậm hoàn thuế là do việc phân loại doanh nghiệp, giải quyết hồ sơ hoàn thuế của cán bộ thuế còn nhiều thiếu sót, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không ưu tiên được hoàn trước, doanh nghiệp tạm nhập tái xuất mặt hàng bia rượu, khoáng sản được hoàn thuế rất nhanh, còn doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Bộ Tài chính đã cử một tổ công tác vào hỗ trợ và giám sát Cục Thuế TP HCM thực hiện việc hoàn thuế. Bộ đảm bảo nguồn kinh phí và sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo không để doanh nghiệp nào thuộc đối tượng ưu tiên theo quy định của pháp luật về hoàn thuế trước kiểm tra sau bị chậm trễ trong việc hoàn thuế.

Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, xây dựng quy trình công khai trong xử lý thủ tục hoàn thuế, đảm bảo doanh nghiệp giám sát được việc cán bộ thuế giải quyết hồ sơ hoàn thuế của mình và giúp cho các vướng mắc của doanh nghiệp được giải quyết kịp thời.

Mai Phương

 

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp