Bộ GD&ĐT lùi thời gian công bố sách giáo khoa mới

09:20 | 01/11/2019

|
Ngày 31/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ lùi thời gian công bố sách giáo khoa lớp 1 mới vào khoảng giữa tháng 11/2019, chậm hơn so với kế hoạch ban đầu.  

Hiện Bộ GD&ĐT đang tiếp tục rà soát các cơ sở pháp lý đối với sách giáo khoa đã đạt thẩm định để đảm bảo yêu cầu so với quy định trong luật.

bo gddt lui thoi gian cong bo sach giao khoa moi
Ảnh minh họa

Trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (GD&ĐT) Thái Văn Tài cho biết, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận từ Hội đồng thẩm định các bản thảo sách giáo khoa lớp 1 được đánh giá là đạt, với đầy đủ các môn học lớp 1. Các bản thảo này đã được Hội đồng Quốc gia đánh giá các nội dung mạch kiến thức theo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới và đảm bảo về tiêu chí, cấu trúc, quy định theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT.

Do sách giáo khoa là tài liệu mang tính pháp lý cao, liên quan đến nhiều luật (Luật Giáo dục, Luật Xuất bản, Luật Sở hữu trí tuệ...) và các văn bản quy phạm pháp luật khác nên Bộ đang tiến hành rà soát các điều kiện mang tính pháp lý. Do vậy, vẫn cần thêm thời gian để rà soát lại trước khi trình Bộ trưởng xem xét phê duyệt.

Trước đó, theo kế hoạch, việc công bố sách giáo khoa lớp 1 cho chương trình phổ thông mới sẽ diễn ra vào cuối tháng 10/2019. Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận các bản mẫu sách giáo khoa từ 3 đơn vị đề nghị thẩm định, gồm Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM.

Các Hội đồng đã tiến hành thẩm định qua 2 vòng, kết quả có 38 bản thảo sách giáo khoa ở tất cả 9 môn học được đánh giá "Đạt" và đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt.

Bộ GD&ĐT cũng đang trưng cầu ý kiến về dự thảo hướng dẫn chọn sách giáo khoa, dự kiến ban hành vào tháng 12/2019. Căn cứ vào đó, các địa phương sẽ tiến hành quy trình chọn sách giáo khoa và kết hợp với các tổ chức, tác giả soạn sách giáo khoa tập huấn cho giáo viên các nhà trường trong việc sử dụng sách.

N.H

bo gddt lui thoi gian cong bo sach giao khoa moi

Sẽ công bố những bộ sách giáo khoa lớp 1 đầu tiên theo chương trình mới trong tháng 10
bo gddt lui thoi gian cong bo sach giao khoa moi

Bộ GD&ĐT thành lập 9 Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 1
bo gddt lui thoi gian cong bo sach giao khoa moi

7 điểm mới trong Luật Giáo dục năm 2019
bo gddt lui thoi gian cong bo sach giao khoa moi

Đường dây nóng phục vụ nhu cầu mua sách giáo khoa