Biến đổi khí hậu làm xuất hiện nhiều dịch bệnh

13:29 | 07/04/2020

|
Theo các chuyên gia môi trường, biến đổi khí hậu đang là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng dịch bệnh gây ra bởi virus và các mầm bệnh khác trong tương lai. 
bien doi khi hau lam xuat hien nhieu dich benhTận dụng CO2 để tái chế pin
bien doi khi hau lam xuat hien nhieu dich benhNăm 2020 sẽ ưu tiên vốn ODA khắc phục biến đổi khí hậu
bien doi khi hau lam xuat hien nhieu dich benhNâng cao khoa học công nghệ thủy lợi gắn với an ninh nguồn nước, thích ứng biến đổi khí hậu

Mặc dù không có cơ sở khoa học nào để xác định virus gây ra dịch Covid-19 là do biến đổi khí hậu nhưng đối với các nhà khoa học nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm đây không phải “chuyện lạ” và chỉ là một trong số nhiều mầm bệnh có khả năng gây nên tình trạng nguy hiểm khẩn cấp cho con người.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã nhận định biến đổi khí hậu sẽ thay đổi phương thức lây lan của dịch bệnh, nhưng với những tác nhân nóng lên toàn cầu hiện nay, giả thuyết này vẫn đang được tìm hiểu thêm.

Có rất nhiều mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và bệnh truyền nhiễm, nhưng chúng ta sẽ chỉ tập trung vào một kiến ​​thức còn mới. Nhiệt độ tăng đang làm cho hệ miễn dịch tự nhiên của chúng ta kém hiệu quả đi.

bien doi khi hau lam xuat hien nhieu dich benh
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của đời sống.

Cơ thể con người là cỗ máy chống lại bệnh tật hiệu quả đáng kinh ngạc. Quá trình thích nghi đã trải qua chặng đường dài. Nhiệt độ cơ thể ấm áp có thể tự mình loại bỏ tất cả dạng xâm nhập không mong muốn.

Khi một mầm bệnh đi vào cơ thể, chúng ta bị sốt, cơ chế này làm ấm cơ thể để chống bệnh tật. Cơn sốt kích thích hệ thống miễn dịch, sức nóng tạo ra môi trường lý tưởng khiến mầm bệnh rất khó tồn tại.

Nhưng khi hành tinh ấm lên, mầm bệnh tiếp xúc môi trường có nhiệt độ nóng dần giúp chúng thích nghi và trang bị tốt hơn để tồn tại ở nhiệt độ cao, cụ thể là bên trong cơ thể con người.

Các mầm bệnh tồn tại được, sinh sản và thích nghi tốt hơn với nhiệt độ cao bao gồm cả những bệnh có sẵn trong chính cơ thể chúng ta. Hậu quả, một trong những cơ chế phòng thủ quan trọng nhất của con người đã bị giảm hiệu năng. Điều này không phải là lý thuyết suông.

Các chủng virus Corona đang lây lan hiện nay khác với Candida (loại nấm xâm nhập máu dẫn đến nhiều bệnh khác) vì nhiều lý do, nhưng vật chủ trung gian của nó - loài dơi - lại là minh chứng về cách nhiệt độ ảnh hưởng đến sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.

bien doi khi hau lam xuat hien nhieu dich benh
Biến đổi khí hậu làm tăng nhiều dịch bệnh

Cơ chế giống như con người, dơi là động vật có vú duy trì nhiệt độ cơ thể ấm áp giúp bảo vệ chúng khỏi bệnh tật. Nhưng trong khi nhiệt độ cơ thể của chúng ta nằm ở khoảng 37 độ C, tăng vài độ khi bệnh, nhiệt độ của dơi thường xuyên tăng tới hơn 40,5 độ C.

Điều này đồng nghĩa chúng có thể mang theo nhiều mầm bệnh nhưng lại không bị bệnh. Trong tương lai gần, khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, dơi sẽ tiếp tục được bảo vệ bởi thân nhiệt, trong khi mầm bệnh chúng mang theo có khả năng gây hại nhiều hơn đến chúng ta.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học nhận ra biến đổi khí hậu sẽ gây một loạt ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng. Báo cáo khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đã chỉ ra một số cách mà biến đổi khí hậu có thể dẫn đến sự lây lan của các dạng bệnh truyền nhiễm. Họ cũng cho rằng tình trạng thiếu nguồn lực nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu với bệnh tật rất đáng lo lắng.

4 năm sau, một bài báo được dẫn chứng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cảnh báo: Biến đổi khí hậu có thể làm gia tăng sự lây lan của mọi thứ từ suy dinh dưỡng đến bệnh sốt rét, qua đó kêu gọi phối hợp nghiên cứu từ các bác sĩ, nhà khí hậu học cùng giới khoa học xã hội.

Cũng trong năm đó, WHO xuất bản cuốn sách dài 300 trang xem xét một loạt mối liên quan giữa khí hậu và sức khỏe cộng đồng, đồng thời lưu ý mối liên kết này là “phức tạp và đa yếu tố”. Đó là chưa kể đến khi nhiệt độ tăng lên, làm băng Bắc Cực tan chảy, mầm bệnh bị chôn vùi trong nhiều thiên niên kỷ qua được giải phóng vào bầu khí quyển có thể gây ra nhiều dịch bệnh nữa cho con người.

Nguyễn Bách

  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp