Bản tin Năng lượng xanh: Các nhà máy năng lượng mặt trời của Mỹ đạt được thỏa thuận sản xuất tấm pin 'Made in USA'

19:10 | 29/03/2024

1,802 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Hôm thứ Tư (27/3), hai nhà sản xuất năng lượng mặt trời nhỏ cho biết họ đang hợp tác để sản xuất các tấm pin cho phép khách hàng của họ, các nhà phát triển dự án năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ, nhận được khoản trợ cấp sinh lợi mới của liên bang cho thiết bị năng lượng sạch do Mỹ sản xuất.
Bản tin Năng lượng xanh: Các nhà máy năng lượng mặt trời của Mỹ đạt được thỏa thuận sản xuất tấm pin 'Made in USA'

Các nhà máy năng lượng mặt trời của Mỹ đạt được thỏa thuận sản xuất tấm pin 'Made in USA'

Thỏa thuận giữa nhà sản xuất pin mặt trời Suniva có trụ sở tại Georgia và Heliene của Canada, công ty có hoạt động sản xuất tấm pin ở Minnesota, đang được chính quyền Tổng thống Biden coi là bằng chứng cho thấy các khoản trợ cấp của Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) đang thành công trong việc xây dựng ngành sản xuất năng lượng mặt trời trong nước để cạnh tranh với Trung Quốc.

Trong một thông báo với Reuters, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, người sẽ đến thăm cơ sở Norcross, Georgia của Suniva, cho biết, dưới thời các Chính quyền trước, các công ty năng lượng mặt trời trên khắp Hoa Kỳ đang gặp khó khăn, từ ​​năm 2016 đến năm 2020, 20% ​​việc làm trong lĩnh vực sản xuất năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ đã bị mất. Bộ trưởng Yellen nói thêm: “Bây giờ, mặc dù vẫn còn những thách thức đáng kể, các khoản tín dụng thuế theo Đạo luật Giảm phát đang giúp thay đổi cuộc chơi”.

Bản thân Suniva đang khởi động lại một nhà máy ngừng hoạt động trước đó. Theo thỏa thuận kéo dài 3 năm trị giá 400 triệu USD, Suniva sẽ cung cấp pin cho Heliene để lắp ráp chúng thành các tấm pin mặt trời. Theo Suniva, các sản phẩm này sẽ có thể cung cấp khoảng 2 gigawatt cho các dự án năng lượng mặt trời. Công suất đó sẽ đủ để cung cấp điện cho khoảng 350.000 ngôi nhà.

Theo quy định của Bộ Tài chính Mỹ được công bố gần một năm trước, các nhà xây dựng dự án năng lượng mặt trời sử dụng các tấm pin do Mỹ sản xuất sẽ có thể yêu cầu khoản tín dụng thuế 10% khi sử dụng sản phẩm trong nước. Khoản tín dụng thưởng đó, được tạo ra theo Đạo luật IRA năm 2022. Một số nhà sản xuất năng lượng mặt trời đã vận động hành lang để có các quy định nội địa nghiêm ngặt hơn nhằm chống lại làn sóng sản phẩm do Trung Quốc sản xuất trên thị trường toàn cầu.

Giám đốc điều hành Suniva Cristiano Amoruso cho biết: “Hợp đồng này là minh chứng cho tính hiệu quả của Đạo luật Giảm phát và hướng dẫn nội địa tháng 5/2023 của Bộ Tài chính”. "Chúng tôi tự hào thực hiện lời hứa lâu dài của mình là đưa hoạt động sản xuất tấm pin năng lượng trở lại Hoa Kỳ tại cơ sở Norcross của chúng tôi".

Khoản tín dụng thưởng cho các sản phẩm trong nước nằm ngoài khoản tín dụng thuế IRA 30% cho các cơ sở năng lượng tái tạo.

EDP ​​cho biết thị trường năng lượng gió ngoài khơi được cải thiện sau khi thiết lập lại giá

Giám đốc điều hành của công ty điện gió lớn nhất Bồ Đào Nha Energias de Portugal (EDP) cho biết thị trường toàn cầu cho các dự án gió ngoài khơi đang được cải thiện khi các chính phủ và công ty hiện đưa ra mức giá đủ cao để giúp các dự án có hiệu quả kinh tế.

Nhiều quốc gia đang dựa vào việc xây dựng nhanh chóng và quy mô lớn các trang trại gió ngoài khơi để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu vốn có chi phí ban đầu cao nhưng về lâu dài có thể cung cấp năng lượng rẻ hơn so với các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Chi phí tăng vọt trong bối cảnh lạm phát cao đã khiến các nhà phát triển hủy bỏ hoặc tạm dừng các dự án ở Mỹ và Anh vào năm ngoái do dự kiến ​​không còn sinh lãi, dẫn đến lo ngại về triển vọng dài hạn của lĩnh vực này.

Giám đốc điều hành EDP Miguel Stillwell D'Andrade cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại một sự kiện năng lượng ở Oxford: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự điều chỉnh lớn về giá PPA (hợp đồng mua bán điện) và CfD (hợp đồng được chính phủ hỗ trợ), giúp các dự án trở nên khả thi”.

Liên doanh ngoài khơi 50/50 của EDP với ENGIE có tên Ocean Winds tham gia phát triển một số dự án trên toàn cầu.

D'Andrade cho biết về cơ bản, thị trường nước ngoài đang có vẻ mạnh mẽ và các dự án ở Hoa Kỳ vẫn hấp dẫn. Sự đồng thuận dường như là Đạo luật giảm phát (IRA) nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng và phần lớn nguồn tài trợ sẽ được chuyển đến các bang thuộc Đảng Cộng hòa".

Cuộc đấu thầu gió ngoài khơi New England thu hút nhiều nhà thầu

Hôm thứ Tư (27/3), một số nhà phát triển năng lượng gió ngoài khơi đã tham gia đấu thầu trong một cuộc chào mời thầu năng lượng gió ngoài khơi kết hợp giữa Connecticut-Massachusetts-Rhode , bao gồm các đơn vị của các công ty năng lượng châu Âu Iberdrola và Orsted.

Ngành công nghiệp gió ngoài khơi của Hoa Kỳ đang bùng nổ trong năm nay, với một số dự án đang ở các giai đoạn phát triển và xây dựng khác nhau, sau thảm họa năm 2023 khi các nhà phát triển hủy hợp đồng và nhận khoảng 9,1 tỷ USD tiền nợ và suy giảm giá trị đối với các dự án của Hoa Kỳ.

Cho đến nay, Avangrid, Orsted và Vineyard Offshore đã đưa ra đề xuất trong cuộc đấu giá ba bang, dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các kế hoạch của liên bang và tiểu bang nhằm khử cacbon trong lưới điện và chống biến đổi khí hậu.

Avangrid, một thành viên của Tập đoàn Iberdrola, đã đệ trình nhiều đề xuất, bao gồm New England Wind 1 công suất 791 megawatt (MW) và New England Wind 2 1.080 MW. Nếu kết hợp lại, hai dự án này có thể tạo ra đủ điện để cung cấp cho gần 1 triệu người. nhà cửa.

“Avangrid đã sẵn sàng hoạt động,” Giám đốc điều hành Avangrid Pedro Azagra cho biết trong một thông cáo báo chí, đồng thời cho biết thêm rằng việc xây dựng New England Wind 1 có thể bắt đầu vào đầu năm tới. Công ty cho biết New England Wind 1 có thể đạt được hoạt động thương mại vào năm 2029.

Trong một cuộc đấu thầu riêng biệt, Orsted, công ty điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, đã đề xuất dự án Starboard Wind có công suất 1.184 megawatt, có thể cung cấp điện cho Connecticut và/hoặc Rhode Island. Vineyard Offshore cho biết họ đề xuất nhà máy Vineyard Wind 2 có công suất 1.200 megawatt (MW), nằm cách Nantucket ở Massachusetts 29 dặm (46,7 km) về phía nam. Dự án có thể bắt đầu vào năm 2031.

Vineyard Offshore được nắm giữ bởi các quỹ do Đối tác cơ sở hạ tầng Copenhagen quản lý./.

Thanh Bình

Reuters