Bản tin Năng lượng Quốc tế 6/6: Doanh thu từ dầu mỏ của Nga tăng trong tháng 5

08:51 | 06/06/2024

29,904 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 6/6: Doanh thu từ dầu mỏ của Nga tăng trong tháng 5

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 6/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 74,55 USD/thùng - tăng 0,65%; trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 78,81 USD/thùng - tăng 0,51%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/6, giá dầu tăng 1%, được hỗ trợ bởi hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Giá dầu chấm dứt chuỗi giảm bất chấp lo ngại về nhu cầu sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ tăng.

2. Quỹ đầu tư quốc gia cùng một số ngân hàng và quỹ phòng hộ Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện của họ ở Trung Đông, nhằm mục đích giành được lợi ích lớn hơn từ dầu mỏ và gây lo ngại cho Mỹ về sự hợp tác khăng khít hơn giữa Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh.

Năm nay, một số ngân hàng nhà nước Trung Quốc, quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc và một số nhà quản lý tài sản từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã thành lập văn phòng và doanh nghiệp tại Dubai, Abu Dhabi và các trung tâm tài chính khác ở Trung Đông, nơi doanh thu từ dầu dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ cao và AI.

3. Các quan chức và nhà lập pháp Mỹ gần đây đã gặp gỡ các chính trị gia đối lập Venezuela và giám sát viên của nhà máy lọc dầu nhà nước Citgo Petroleum, khi Venezuela tìm cách tạm dừng cuộc bán đấu giá cổ phiếu đang diễn ra theo lệnh của tòa án, các nguồn tin thân cận nói với Reuters.

Quá trình bán cổ phần để thanh toán cho các chủ nợ và nguyên đơn liên quan đến việc phân bổ tài sản dầu mỏ của Venezuela và các khoản nợ mà Citgo nợ đã được tòa án Delaware đưa ra vào tháng 10 năm 2023.

4. Doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã tăng gần 50% trong tháng 5 so với một năm trước, do quốc gia này tìm cách lách các biện pháp trừng phạt và có được giá dầu thô cao hơn.

Theo tính toán của Bloomberg, thuế liên quan đến dầu mỏ của nước này trong tháng 5 đạt 632,5 tỷ Ruble (7,1 tỷ USD) với tổng số tiền thu được từ dầu khí tăng 39% lên 793,7 tỷ Ruble.

5. Theo một báo cáo được công bố bởi trang web Business Turkmenistan, kết nối với chính phủ Turkmenistan, kim ngạch thương mại quý đầu tiên năm 2024 giữa Ashgabat và Trung Quốc đạt tổng cộng gần 2,6 tỷ USD. Gần 92% con số đó, tương đương 2,39 tỷ USD, thông qua việc bán khí đốt tự nhiên cho Bắc Kinh.

Tất cả các quốc gia Trung Á khác đang có thâm hụt lớn trong thương mại song phương với Trung Quốc.

Bình An