Ấn tượng với tranh kỹ thuật số

16:43 | 26/07/2013

|
Nghệ thuật kỹ thuật số thực chất là nghệ thuật diễn tả tác phẩm nghệ thuật thị giác thông qua máy vi tính với sự hỗ trợ của các phần mềm tin học sáng tạo.

Những tác phẩm được chính những nghệ sĩ mỹ thuật hoặc những người yêu thích, say mê sáng tác mỹ thuật không chuyên nghiệp.

Không giống với nghệ thuật giá vẽ, mỹ thuật thông thường là người nghệ sĩ phải sử dụng các phương tiện diễn tả hữu hình (các loại cọ, bút, dao vẽ…) và những yếu tố thị giác hay yếu tố tạo hình (màu sắc, đường nét, hình mảng, chất liệu, ánh sáng…) để làm hiển thị ý tưởng trừu tượng thông qua một đề tài cụ thể và diễn tả nó bằng kinh nghiệm tay nghề, tài năng cảm xúc của nghệ sĩ.

Phương tiện biểu đạt ý tưởng qua hình tượng nghệ thuật kỹ thuật số là toàn bộ những công cụ, chất liệu, màu sắc, hình tượng đều thuộc dạng “ảo”. Tác phẩm hữu hình là hiệu quả hình tượng ảo thông qua công nghệ in ấn trên từng loại nền riêng .

Với 26 tranh của 15 tác giả đang trưng bày tại triển lãm ở Hội mỹ thuật TP HCM. Đây là các tác phẩm mới sáng tác, nó thể hiện cách tư duy tạo hình riêng của mỗi người. Số lượng tranh này không nhiều nhưng đều thể hiện ý thức sáng tạo, quan niệm về nghệ thuật với đời sống của mỗi tác giả.

Toàn bộ tác phẩm được in trên nhiều loại nền khác nhau: trên giấy, bố, nhôm, vóc sơn mài phẳng hay đã sử lý bề mặt.

Đề tài sáng tác thường qua các dạng: Lãnh tụ, chân dung, phong cảnh thiên nhiên hay cảm xúc trừu tượng…

PetroTimes giới thiệu đến bạn đọc một số hình ảnh nổi bật về môn nghệ thuật mới này:

Tác phẩm: "Bác cháu ta cùng nhau giữ nước" của tác giả Uyên Huy

"Ngược xuôi" của tác giả Nguyễn Hoàng Tuấn

"Cô gái đến từ thế giới ảo" của tác giả Nguyễn Trí Minh Tuyết

"Giấc mơ" của tác giả Hoàng Bích Hoài Anh

"Star" của tác giả Phạm Như Linh

"Trừu tượng 1" của tác giả Phan Phương

Minh Tú